Avatar's coolza

Ghi chép của coolza

Wikileaks, ĐH Đảng, ...

@BQT: bài viết này hoàn toàn không có 1 dụng ý xấu nào, chỉ để cung cấp 1 cái nhìn đa chiều cho mọi vấn đề, sự kiện - cái mà có thể không được đề cập trên báo chí chính thống.
Bài viết chỉ đăng tải toàn bộ nội dung từ nguồn, không thêm bớt.
-------------------------------

Wikileaks nói gì về châu Á và Cuba?

alt

Chủ trang Wikileaks, ông Julian Assange cũng vừa lên án Trung Quốc

Trong lúc dư luận Việt Nam đang quan tâm đọc các tiết lộ của Wikileaks về Đại hội XI của đảng cộng sản họp tuần này ở Hà Nội, trang Wikileaks vẫn tiếp tục tạo tác động đến ngoại giao Singapore, Malaysia và cả Cuba.

Chủ trang Wikileaks, ông Julian Assange cũng vừa lên án Trung Quốc, gọi nước này là "kẻ thù của tự do Internet".

Hôm nay 13/1, các hãng tin quốc tế tại London trích lời ông Bấm Julian Assange, chủ trang Wikileaks hiện đang phải tạm trú ở Anh chờ các vụ xét xử theo yêu cầu của Thuỵ Điển, lên tiếng phê phán Trung Quốc.

Trong cuộc trả lời nhà báo cánh tả John Pilger, một người từng nổi tiếng về các phóng sự thời Chiến tranh Việt Nam, ông Assange nói rằng Trung Quốc là "kẻ thù công nghệ" của trang Wikileaks và là "quốc gia vi phạm tự do thông tin trên mạng nghiêm trọng nhất".

Ông Asssange cũng lên án cách phá các trang Internet về thông tin của chính quyền Trung Quốc.

Trước đó, BBC Tiếng Trung tại London cho hay họ được tin Wikileaks có cả chi tiết của nhiều quan chức cao cấp tại Trung Quốc có tài khoản ở ngân hàng Thuỵ Sĩ, tuy nhiên, tin này chưa được xác nhận hay tiết lộ ra.

'Cẩn thận nhé'

Trung Quốc là kẻ thù công nghệ của trang Wikileaks

Julian Assange

Còn về châu Á, hôm đầu tuần, lãnh đạo Singapore được trích lời nói họ sẽ phải "rất cẩn thận" khi trao đổi với các nhà ngoại giao Mỹ, vì các vụ tiết lộ điện tín mật bởi Wikileaks.

Theo lời Ngoại trưởng Singapore George Yeo, các nhà ngoại giao nước này "sẽ phải bảo mật khi trao đổi với các đồng sự Hoa Kỳ".

Điện tín Wikileaks tiết lộ được mô tả là khiến chính giới Singapore "đỏ mặt xấu hổ" vì những lời bình luận của họ về các nước láng giềng Đông Nam Á.

Ông Yeo nói rằng có nhiều "điều không chính xác" trong các tiết lộ đó, ví dụ về trong các tin do hãng truyền thông Úc, Fairfax tung ra hồi tháng 12/2010.

Phía Singapore cũng lo ngại rằng họ không tin tưởng được đối tác khi nói chuyện bí mật.

Fairfax trích Wikileaks mô tả rằng các nhà ngoại giao Úc và Mỹ được nghe các lãnh đạo Singapore nói về các đồng minh châu Á là "tham nhũng", "bất tài", mà phần phê phán về Malaysia là nặng nhất.

Vụ việc đã khiến Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia, Anifah Aman triệu tập Đại sứ Singapore ở Kuala Lumpur đến để phản đối và bày tỏ sự bực bội và lo ngại.

alt

Wikileaks nói lãnh đạo Cuba tìm cách tiếp cận Hoa Kỳ một cách bí mật nhưng không được

Theo các điện tín từ tháng 9/2008, các nhà ngoại giao Singapore cũng nói có nhiều khả năng "bùng nổ bạo lực sắc tộc" tại Malaysia, điều sẽ khiến người gốc Hoa "bỏ chạy, và ào vào Singapore".

Còn về Cuba, tiết lộ gần đây của Wikileaks cho rằng Chủ tịch Cuba, ông Raul Castro đã từng tìm cách nói chuyện "cửa sau" với Hoa Kỳ về quan hệ song phương nhưng bị bác bỏ.

Hồi giữa th́ang 12/2010, Wikileaks tiết lộ rằng cựu Chủ tịch Cuba, ông Fidel Castro, khi đó 84 tuổi, "gần chết" vì ngã bệnh.

Lần đầu tiên bệnh nặng của ông Fidel lộ ra, theo nguồn tin Wikileaks nói là từ Cuba, là tháng 7/2006, khi ông "đi máy bay từ Holguin về Havana".

Sang năm 2007, tình trạng bệnh tật của ông Fidel còn trở nên nặng hơn.

Cũng trong chủ đề liên quan, chủ trang Wikileaks, ông Julian Assange dọa rằng ông vẫn có "những hồ sơ" về tỷ phú truyền thông Úc, Rupert Murdoch, người bị một số giới thiên tả tin là muốn dùng truyền thông để kiểm soát chính trị quốc tế.

Hiện tập đoàn News Corp. của gia đình Murdoch đang muốn kiểm soát nốt cổ phần trong đài truyền hình Sky News ở Anh, điều khiến chính phủ Anh đang phải xem xét kỹ lưỡng.

Gia đình Murdoch cũng làm chủ Fox News, kênh truyền hình được phe hữu ưa thích tại Hoa Kỳ.

-------------------------------

Wikileaks: Lý Quang Diệu nói gì về Việt Nam?

CựuThủtướngSingaporeLýQuangDiệu

Ông Lý Quang Diệu làm Thủ tướng Singapore từ năm 1959 đến 1990

Một điện tín ngoại giao mới được tiết lộ trên trang Wikileaks cho biết cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu của Singapore đã từng nói rằng khối Asean lẽ ra không nên nhận Việt Nam, Lào, Campuchia và Miến Điện vào làm thành viên trong thập niên 90.

Ông Lý Quang Diệu còn nhận xét giới lãnh đạo Miến Điện là “đần độn” và “ngu dốt”.

Điện tín được Wikileaks tung ra hôm 14/12 tóm tắt cuộc trò chuyện vào năm 2007 giữa ông Lý Quang Diệu với đại sứ Mỹ tại Singapore khi đó là bà Patricia L. Herbold và phó trợ lý Ngoại trưởng Thomas Christensen.

Điện tín cho biết tại cuộc gặp hôm 16/10/2007, ông Lý nhận xét với hai vị khách là sự ổn định trong khu vực sẽ được cải thiện thêm nếu Asean biết “hành động cùng nhau”.

Tuy nhiên, ông nói rằng Asean lẽ ra không nên nhận Miến Điện, Campuchia, Lào và Việt Nam vào làm thành viên trong thập niên 90.

Đó là vì các thành viên cũ của Asean chia sẻ các giá trị chung và bài Cộng sản. Các giá trị này, theo ông, đã bị các thành viên mới vào “làm vẩn đục”, và các thành viên mới sẽ không hành xử như các thành viên cũ do họ có nhiều vấn đề về kinh tế và xã hội.

Ba nước Đông Dương

Điện tín cho biết ông Lý tỏ ra lạc quan về Việt Nam. Ông nhận xét người Việt Nam là những người “sáng dạ, học hỏi nhanh”, và sẽ đóng góp cho sự phát triển của Asean.

Bên cạnh đó, ông Lý nhận xét Việt Nam không muốn thấy ảnh hưởng của Trung Quốc quá lớn mạnh tại Asean.

HộinghịBộtrưởngQuốcphòngAsean

Khối Asean hiện bao gồm 10 nước Đông Nam Á

Về Campuchia, ông Lý nhận xét nước này vẫn chưa hồi phục và thoát ra khỏi lịch sử khó khăn của họ, trong khi hệ thống chính trị lại quá tập trung vào một mình Thủ tướng Hun Sen.

Ông Lý nhận xét Lào là “tiền đồn” cho Trung Quốc; nói rằng Lào báo cáo lại mọi diễn biến tại tất cả các cuộc họp của Asean cho Trung Quốc.

‘Đần độn’

Theo bức điện tín, ông Lý Quang Diệu tỏ ra đặc biệt coi thường giới lãnh đạo Miến Điện.

Ông nói với hai vị khách Mỹ là giới lãnh đạo Miến “đần độn” và “ngu dốt”, và nói họ đã “quản lý tồi” các nguồn lực tự nhiên dồi dào của nước này.

Ông ví nói chuyện với chính quyền quân nhân Miến Điện chẳng khác gì “nói chuyện với người chết”.

Ông Lý nhận xét Trung Quốc có ảnh hưởng mạnh nhất tới thể chế Miến Điện, và đã thâm nhập rất sâu vào nền kinh tế Miến.

Ông Lý Quang Diệu, năm nay 87 tuổi, vốn nổi tiếng hay nói thẳng và có các đánh giá mạnh bạo về quan hệ quốc tế, mặc dù ông hay tránh lăng mạ công khai giới lãnh đạo nước ngoài.

Ông là Thủ tướng Singapore từ năm 1959 đến 1990, và vẫn giữ chức cố vấn cao cấp cho Thủ tướng hiện nay là con trai ông Lý Hiển Long.

-----------------------------

Wikileaks: Tiên đoán về tân lãnh đạo Việt Nam

alt

Hai ứng viên có sức mạnh ngang ngửa cho chức vụ Tổng bí thư

Wikileaks vừa công bố bức điện của Đại sứ Mỹ tại Hà Nội, Michael Michalak, bình luận về ban lãnh đạo mới của Việt Nam sau đại hội Đảng.

Theo bức điện từ tháng 9/2010 mà Bấm Wikileaks tiết lộ về Việt Nam, trong khi có đến 6 trong số 15 ủy viên Bộ chính trị dự kiến về hưu thì, ''Thường trực Ban bí thư Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là hai ứng viên hàng đầu để thay Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh'.'

Vào Bộ chính trị từ năm 1996 cả ông Dũng và ông Sang đều có nhiều ảnh hưởng trong Đảng - Chính phủ, và ''có lẽ là hai nhân vật chính trị có nhiều quyền lực nhất ở Việt Nam''.

Vấn đề là hai ông đều là người miền Nam do vậy người ta đoán có lẽ ông Sang sẽ bị loại theo qui ước chân vạc ba miền.

Nếu ông Dũng không đứng đầu Đảng thì có nhiều khả năng ông sẽ ngồi lại ghế thủ tướng.

Trong trường hợp đó, hai ứng viên mạnh khác là Chủ tịch quốc hội Nguyễn Phú Trọng, và ủy viên mới nhất của Bộ Chính trị là Trưởng ban Văn hóa Tư tưởng, Tô Huy Rứa, bức điện viết.

Đại sứ Mỹ nhận xét ông Dũng và ông Sang không chuộng cải cách chính trị như là cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhưng mọi người biết họ ''thực dụng, theo kinh tế thị trường, và đều muốn có thêm những bước tiến trong quan hệ với Hoa Kỳ''.

Bức điện đánh giá ông Trọng cũng tương tự, nhưng ông Rứa thì hoàn toàn khác vì việc ông được vào Bộ chính trị ''phản ánh và khẳng định khuynh hướng bảo thủ''.

''Vai trò của ông trong tiến trình chuyển đổi lãnh đạo của Việt Nam sẽ cho thấy sự tự do hóa chính trị - hiện đang ngưng - có được tiếp tục sau 2011, hay sẽ vẫn bị bóp nghẹt.''

Ngày càng già

Độ tuổi tối đa 67 (tăng từ 65 ngay trước Đại hội X) có lẽ sẽ được áp dụng tại đại hội lần này, theo các nguồn tin của Sứ quán Mỹ.

alt

Ông Nguyễn Phú Trọng cũng được nêu tên trong phần tiết lộ của Wikileaks

Nếu vậy các ông Nông Đức Mạnh (71t), Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết (69t), Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm (67t), Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng (67t) sẽ về hưu và người ta phải quyết định trường hợp của ông Nguyễn Phú Trọng (67t) nếu bầu ông là Tổng Bí thư.

Cho chức vụ cao nhất trong đảng này, thì ông Dũng và ông Sang ngang ngửa nhau trong Bộ chính trị, nhưng người ta nhắc nhiều đến ông Sang hơn, theo bình luận của Đại sứ Mỹ.

Trong tư cách Thường trực Ban bí thư, ông Sang trông coi công chuyện hàng ngày của đảng, nhờ vậy ''củng cố được vị thế trong Ban Chấp hành Trung ương''.

Mặc dù phần nào mang tiếng trong vụ án Năm Cam, bức điện viết ông Sang được cho là ''người môi giới quyền lực chủ yếu của Đảng trong nhiều lĩnh vực, kể cả trong kinh tế''.

Một số nguồn tin của Sứ quán Mỹ nói ông Sang trên thực tế đã bắt đầu thay thế Tổng bí thư.

Cũng theo bức điện, một số nguồn tin khác nghĩ ông Mạnh từ một thời gian qua vẫn ở vị trí chỉ huy nhưng không quyết định chính sách mà đã chuyển sang công tác xây dựng đảng.

Trong khi đó, tham vọng làm Tổng bí thư của ông Dũng đã bị ảnh hưởng sau những chỉ trích về chủ trương khai thác bauxite.

Bức điện mà Wikileaks tiết lộ và được báo Anh The Guardian công bố đúng ngày Đ̣ai hội XI khai mạc 12/01/2011, có đoạn:" Tuy vậy đa số các nguồn tin nghĩ rằng ông Dũng trong vị thế tốt để duy trì ghế thủ tướng,''

Xem thêm: Bấm Vụ Wikileaks và Blog Bấm Liệu sẽ có Vinaleaks?

----

Thêm thông tin Wikileaks rò rỉ về Việt Nam

HaiôngNguyễnTấnDũngvàTrươngTấnSangtronglễkhaimạcĐạihộiXI

Ngoài dự báo liên quan tới chức Tổng Bí thư, điện tín của Sứ quán Mỹ tại Việt Nam mà Wikileaks rò rỉ đưa thêm nhiều thông tin về lãnh đạo và tình hình chính trị trong nước.

Bức điện ghi dấu Bảo mật của Đại sứ Michael Michalak đánh đi từ Hà Nội hồi tháng Chín năm ngoái viết bắt đầu từ giữa năm ngoái, cuộc chuẩn bị cho Đại hội Đảng XI đã được xúc tiến, với Hội nghị Trung ương 10 hoàn toàn tập trung vào công việc này. Hội nghị 9 trước đó đã bàn về nhân sự và chính sách đường lối.

Một tiểu ban chuẩn bị về nhân sự đã được thành lập, chính thức do Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chủ trì nhưng do ông Hồ Đức Việt, trưởng ban Tổ chức Trung ương, điều hành. Tiểu ban này có trọng trách đưa ra danh sách ứng viên cho Ban Chấp hành TW mới, và tiếp đó là Bộ Chính trị.

Quá trình chọn lựa lãnh đạo mới bắt đầu công bố chính thức trong dư luận từ hội nghị toàn quốc cuối tháng Tám 2010, khi lãnh đạo Đảng các địa phương được phổ biến yêu cầu tổ chức đại hội Đảng các cấp.

Đại sứ Mỹ tại Hà Nội cũng cung cấp chi tiết về giới hạn tuổi tác, đưa ra từ Đại hội IX (2011). Đó là 60 tuổi cho ủy viên Bộ Chính trị mới vào lần đầu và 65 cho người tái đắc cử.

Theo bức điện, giới hạn này đã được nới ra tại Đại hội X trong trường hợp ông Nông Đức Mạnh, người tái đắc cử vị trí tổng bí thư.

Tuy nhiên, Đại hội XI sẽ duy trì giới hạn tuổi tác và do vậy, năm chức ủy viên Bộ Chính trị của các ông Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Phú Trọng, Phạm Gia Khiêm và Trương Vĩnh Trọng sẽ cần có người thay thế.

Điện tín nhận xét, tuy vậy trong trường hợp ông Nguyễn Phú Trọng trúng cử chức tổng bí thư, thì ngoại lệ có thể xảy ra.

Ông Nguyễn Văn Chi, trưởng ban Kiểm tra Trung ương, được nói trong bức điện là "sức khỏe rất kém".

Cuộc đua vào vị trí đầu bảng

Cho dù bị chỉ trích, ông thủ tướng đã hình thành một sự kiểm soát chặt chẽ hệ thống các cơ quan nhà nước. Quan trọng nữa, ông Dũng được sự ủng hộ mạnh mẽ của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng, sự ủng hộ này dường như còn tăng lên trong đợt trấn áp bất đồng chính trị mới đây.

Điện tín rò rỉ trên Wikileaks

Hai ông Nguyễn Tấn Dũng và Trương Tấn Sang được nhắc tới một cách khá đồng thuận, là ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí tổng bí thư.

Ông Trương Tấn Sang, thường trực Ban Bí thư, chức vụ tương đương Phó Tổng Bí thư, là nhân vật vào thời điểm tháng 9/2010 được cho là có khả năng thay thế ông Nông Đức Mạnh hơn cả.

Bức điện của ông Michalak nói bản thân ông Mạnh thời gian gần đây đã rút lui khỏi việc làm quyết sách mà chuyển sang công tác xây dựng nội bộ Đảng.

Bức điện dẫn lời Đại sứ Nhật Bản lúc đó là Mitsuo Sakaba, người tháp tùng ông Mạnh sang Nhật hồi tháng Tư, nói rằng ông tỏ hờ hững trong cuộc gặp Thủ tướng Nhật Taro Aso, không nói chuyện nhiều mà chỉ đọc bằng một giọng đều đều từ đầu đến cuối diễn văn dài 30 phút đã được trợ lý chuẩn bị trước.

Nhưng sau đó khi đi thăm một cơ sở nông nghiệp ở ngoại ô Tokyo thì trông ông sinh động hẳn lên.

Lý do có lẽ là, theo nhận định mà sứ quán Mỹ có, ông Sang đã đảm nhận nhiều công việc của ông Mạnh. (Báo Nhật Asahi trong một bài đầu năm 2011 được BBC giới thiệu cũng nói ông Trương Tấn Sang là nhân vật "thân Nhật Bản".)

TBTNôngĐứcMạnhrờighếtạiĐạihộiXI

Theo điện tín bị rò rỉ, nếu không vào vị trí Tổng Bí thư, ông Nguyễn Tấn Dũng có nhiều khả năng giữ chức Thủ tướng thêm một nhiệm kỳ.

"Thực tế, đây có thể là mục tiêu của ông bấy lâu nay."

"Cho dù bị chỉ trích, ông thủ tướng đã hình thành một sự kiểm soát chặt chẽ hệ thống các cơ quan nhà nước. Quan trọng nữa, ông Dũng được sự ủng hộ mạnh mẽ của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng, sự ủng hộ này dường như còn tăng lên trong đợt trấn áp bất đồng chính trị mới đây".

Bức điện cũng nhắc tới việc trong những tháng trước đó, báo chí đăng tải rộng rãi việc ông Nguyễn Tấn Dũng đã đi thăm một số quân khu và phát biểu tại nhiều buổi họp của Bộ Công an.

"Ông Dũng cũng có quan hệ rất thân chặt với Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh."

Nhân vật gây bất ngờ

Bức điện nói nếu dự đoán về hai ông Dũng-Sang mà trở thành hiện thực, thì đây sẽ là lần đầu tiên người miền Nam giữ hai vị trí quan trọng nhất của Đảng và Chính phủ.

Kể từ khi Tổng Bí thư Lê Duẩn qua đời năm 1986, vị trí tổng bí thư luôn do người miền Bắc nắm, vị trí thủ tướng trong tay người miền Nam.

Tuy nhiên điện tín dẫn lời một số bình luận gia cho rằng tính chất vùng miền càng ngày càng ít quan trọng, và ngay trong giới người miền Nam cũng có chia rẽ. Ví dụ ba ông Triết, Sang, Dũng đều từng làm lãnh đạo Đảng TP Hồ Chí Minh nhưng không nhất thiết họ là đồng minh của nhau.

"Song đánh giá của chúng tôi là việc hai vị trí thủ tướng và chủ tịch nước vào tay người miền Nam hồi năm 2006 đã khiến một số người miền Bắc vô cùng bức xúc."

"Mất cả hai chức tổng bí thư và thủ tướng (cho người miền Nam) là điều nhiều người không thể chấp nhận được."

Bức điện viết điều quan trọng cần nhớ là trong khi "chủ nghĩa vùng miền có thể gây chia rẽ, sự chia rẽ này càng ngày càng mất đi tính ý thức hệ mà chủ yếu về quyền lực, sự bảo trợ và tiền của."

ÔngNguyễnSinhHùng(bìatrái)trongcuộchọpQuốchội

Ông Nguyễn Sinh Hùng liệu có gây bất ngờ?

Nhận định của sứ quán Mỹ là hai ông Sang và Dũng đều sẽ "không dễ bị loại ra khỏi cuộc đua" nhưng "nếu ai đó bị buộc phải từ bỏ tham vọng, thì có lẽ đó là ông Trương Tấn Sang".

Bức điện nhắc tới hai nhân vật được cho là có khả năng vào chức tổng bí thư trong trường hợp đó - Nguyễn Phú Trọng và Tô Huy Rứa.

Còn nếu trong trường hợp ông Sang thắng thế trở thành tổng bí thư, thì chức thủ tướng có thể vào tay một người miền Bắc.

Số người phù hợp cho vị trí này từ nhóm người miền Bắc trong Bộ Chính trị còn ít hơn.

"Trong 20 năm qua, chức thủ tướng Việt Nam luôn được lấy từ các phó thủ tướng đương nhiệm. Trong số năm phó thủ tướng hiện nay chỉ có ba ông là ủy viên Bộ Chính trị."

"Trong ba ông đó, hai ông sẽ nghỉ hưu năm 2011, còn lại duy nhất Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng".

Điện tín của sứ quán Mỹ viết ông Hùng là người miền Bắc, nhân vật kỹ trị về kinh tế và là người ganh đua lâu nay với Thủ tướng Dũng.

"Thế nhưng bản thân ông Hùng cũng không được lòng nhiều người. Khi Quốc hội mới họp năm 2007 để chính thức bổ nhiệm các chức vụ trong Chính phủ, ông Nguyễn Sinh Hùng chỉ được 58% phiếu bầu, quá thấp nhất là khi 92% số đại biểu Quốc hội là Đảng viên Cộng sản.

Xem thêm: Bấm Vụ Wikileaks và Blog Bấm Bấm Liệu sẽ có Vinaleaks?.Nguồn: http://www.bbc.co.uk/vietnamese4406 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết