Avatar's sipjin_tu82

Ghi chép của sipjin_tu82

Mẹo phong thủy đưa khí tốt và tài lộc vào nhà

Nếu nhà có hướng tốt, trước cửa chính không nên có vật cản trở như cây to, cột điện để dòng khí dễ vào nhà. Nếu hướng nhà không tốt, nên đặt cây cảnh hay để hòn non bộ để cản khí độc.

Sinh khí là vô cùng quan trọng trong một căn nhà. Không có sinh khí tức là không có sức sống. Thiên khí, địa khí… phải được lưu thông hợp lý thì mới giúp gia chủ có sức khỏe, tài lộc. Có nhiều gia đình xây nhà đồ sộ, đầu tư rất nhiều thiết bị để phục vụ cuộc sống, nhưng thể chất và tinh thần vẫn ngày một yếu đi, ấy là do gia chủ đã không chú ý tới cách bố trí nội thất và không gian để các dòng khí được lưu thông một cách hợp lý.
 
Một số bí quyết sau đây sẽ giúp nhà bạn tràn đầy sinh khí và tài lộc:
 
Trước tiên, cần phải quan tâm đến việc bố trí và thiết kế cửa, vì cửa là nơi đón và thoát khí. Cửa chính đồng thời cũng là hướng nhà, là yếu tố quan tâm hàng đầu của gia chủ.
 
Từ xưa tới nay, người Việt vẫn ưa thích cửa nhà quay về hướng Nam hoặc hướng Đông Nam để đón luồng gió lành. Nếu đã chọn được hướng tốt thì phía trước cửa chính không nên có vật cản trở như cây to, cột điện để dòng khí được vận chuyển một cách thuận lợi vào nhà. Trong trường hợp hướng nhà không tốt, nhiều gia đình đã trồng cây cảnh hay để hòn non bộ ở phía kia của cửa chính làm vật cản giảm bớt ảnh hưởng của luồng khí độc và tạo ra sự đối xứng. 

alt

 

Tỷ lệ giữa cửa chính và cửa phụ cũng là điều cần lưu tâm. Cửa chính phải to hơn cửa phụ (cửa hông) vì nếu ngược lại có nghĩa là khí thoát đi sẽ nhiều hơn khí vào, nhà sẽ bị mất nhiệt, dẫn đến không khí lạnh lẽo. Xét về mặt hình thức kiến trúc, nhìn vào tỷ lệ, người ta cũng phải biết đâu là cửa chính, hướng chính của nhà, đâu là hướng phụ. 

Các cửa (cửa đi và cửa sổ) không nên bố trí theo một đường thẳng khiến không khí di chuyển theo đường thẳng tạo thành luồng gió lùa mạnh, không tốt cho sức khỏe. Khi các cửa được bố trí lệch nhau thì luồng khí sẽ tản đều trong phòng và mọi ngóc ngách trong phòng đều thoáng mát. Trong trường hợp các cửa được bố trí thẳng nhau, bạn nên đặt một vật trang trí làm vật cản để tản khí trong phòng.

Cửa là yếu tố quan trọng lưu thông các dòng khí theo phương ngang, còn cầu thang và giếng trời là yếu tố lưu thông dòng khí theo phương thẳng đứng của ngôi nhà. Đôi khi cầu thang và giếng trời được kết hợp với nhau tạo thành một khoảng không gian thông thoáng để lấy sáng. Nếu thiết kế khéo, đây sẽ là một khu vực rất đẹp của ngôi nhà.

Giếng trời phải thoáng, sạch sẽ, không nên quá sâu, tốt nhất là hình vuông, thuận lợi cho việc lưu thông không khí. Nên ốp những loại gạch trang trí dễ lau chùi và không hút ẩm ở giếng trời để thuận tiện cho việc dọn vệ sinh, trách ẩm mốc, ảnh hưởng tới không khí toàn khu nhà.
 
Tương tự như vậy, cầu thang cũng nên rộng rãi, sáng sủa, đi lại thoải mái. Cầu thang hình cánh cung sẽ giúp cho việc vận chuyển khí được dễ dàng hơn, đồng thời cũng làm không gian nhà bạn mềm mại độc đáo hơn. Tuy nhiên, nó cũng chiếm diện tích và phức tạp về mặt kỹ thuật.

alt
Cầu thang hình cánh cung.
  
Việc sử dụng lò sưởi sẽ giúp cho sự chuyển động của các dòng khí được tốt hơn vì nó là phương tiện thông gió theo chiều đứng qua các tầng, làm thay đổi không khí trong phòng vào mùa hè và tạo những luồng khí ấm áp vào mùa đông. Đồng thời lò sưởi cũng là vật trang trí hấp dẫn trong nhà.

Hạn chế cột ở giữa nhà vì nó làm cản trở các dòng khí lưu thông. Nếu buộc phải có chướng ngại vật này, hãy dấu đi bằng việc bao bọc các bề mặt của cột bằng các tấm gương có cạnh ghép sát vào nhau, tạo cảm giác cột chìm vào trong không gian nhà.

Nhà không nên thấp hơn nền đường, trần nhà không nên quá thấp vì như vậy âm khí sẽ nhiều. Lòng nhà quá hẹp so với chiều dài nhà cũng làm cho không khí bị tù túng. Giải phải cho vấn đề này là ngắt nhà ra làm nhiều đoạn bằng các khoảng sân trong, giếng trời. 

Và cuối cùng, nhất thiết nhà bạn phải sạch sẽ, không ẩm mốc, tạo ra một môi trường sống trong lành thì không khí trong nhà bạn sẽ luôn tràn đầy sức sống và mọi công việc đều hanh thông, thuận lợi.

4457 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết