Avatar's sipjin_tu82

Ghi chép của sipjin_tu82

Bí mật “trường thành” giấu vũ khí hạt nhân của Trung Quốc

Quân đội Trung Quốc đang xây dựng một "Vạn lý trường thành" dưới lòng đất dài hơn 5.000 km từ tỉnh Hà Bắc tới miền Bắc Trung Quốc.

Dẫn báo cáo chính thức của Quân đội  giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), Nhật báo Ta Kung Pao (Hongkong) hôm 12/12 đưa tin, liên đội tên lửa chiến lược của Trung Quốc, thuộc Sư đoàn Pháo binh số 2, đang xây dựng một loạt các hầm dưới lòng đất để cất giữ vũ khí hạt nhân, trong đó có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong 5 với tầm bắn 13.000 km.

alt

Tên lửa Đông Phong 5 của Trung Quốc

Kênh truyền hình quốc gia CCTV đưa tin, kể từ năm 1995, Sư đoàn Pháo binh số 2 đã điều động hàng chục nghìn binh lính để xây dựng mạng lưới hầm ngầm kéo dài 5.000 km dưới khu vực đồi núi của Hà Bắc.

"Một căn cứ tên lửa đang được xây dựng dưới lòng đất hàng trăm mét và có thể chịu đựng được một vài vụ tấn công hạt nhân. Người ta gọi mạng lưới những hầm ngầm nối với căn cứ tên lửa này là ’Vạn lý trường thành dưới lòng đất’", bản tin CCTV cho biết. Hồi tháng 3/2008, CCTV cũng làm bộ phim tài liệu tiết lộ rằng PLA đang xây dựng những cơ sở dưới lòng đất, cho phép lực lượng này tiến hành phản công trong trường hợp bị tấn công hạt nhân.

Trong khi đó, Tạp chí Quốc phòng châu Á-Thái Bình Dương của Đài Loan viết: "Phiên bản tên lửa tầm trung và tầm xa ban đầu của Trung Quốc đã được triển khai trên mặt đất và dễ dàng bị các vệ tinh gián điệp phát hiện và tấn công bằng tên lửa đánh chặn. Điều này khiến quân đội Trung Quốc phải di chuyển toàn bộ số tên lửa này xuống sâu dưới lòng đất hàng trăm mét".

Tạp chí này cũng tiết lộ liên đội tên lửa mà quân đội Trung Quốc đã triển khai không thể phát hiện được bởi vì chúng được cất giấu trong các hầm ngầm và di chuyển xung quanh dưới mặt đất.

Các chuyên gia quân sự cho biết, mục đích xây dựng “Vạn lý Trường Thành” dưới lòng đất là tạo ra "cơ hội thứ hai" cho Trung Quốc sau khi bị tấn công hạt nhân. Nhiệm vụ chính của Sư đoàn Pháo binh số 2 là phản công các mục tiêu của đối phương sau khi thoát khỏi được loạt tấn công đầu tiên.

Đến nay, chưa từng có thông tin chính thức của quân đội Trung Quốc tiết lộ về những hầm ngầm này.

Trong quá khứ, từ thời nhà Tống, đã từng tồn tại mộ hầm ngầm cổ khoảng 300 km² thuộc địa phận Vĩnh Thanh, tỉnh Hà Bắc. Hầm ngầm cổ này không chỉ có quy mô lớn mà còn có kiến trúc phức tạp, bố cục chặt chẽ, nối với 11 ngôi làng./.

4708 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết