Avatar's sipjin_tu82

Ghi chép của sipjin_tu82

Bí quyết ẩm thực của Hoàng đế Trung Hoa

Vua Khang Hy : "Đạo dưỡng sinh, phải lấy việc ăn uống làm đầu".

Dù có nhiều vợ nhất triều nhà Thanh nhưng Khang Hy lại là một trong những vị hoàng đế sống thọ nhất lịch sử Trung Quốc.

Đại Hoàng đế Trung Hoa Khang Hy là vị vua sành sỏi bậc nhất về y học. Là hoàng đế, nhưng mỗi ngày ông ăn uống rất mực giản đơn. Ông nói: “Trẫm mỗi ngày ăn hai bữa, ngoài ra không ăn gì khác. Rượu, thuốc lá và trầu cau, tất cả đều không dùng đến”.
 
1. Ăn ít thịt và điều độ

 

Các bữa ăn hằng ngày của Khang Hy thường không cầu kỳ. Sử sách còn ghi chép lại, người ta không tìm thấy nhiều những món ăn được chế biến từ thịt trong các bữa ăn của vị vua này.

 

Khang Hy thích ăn những món được chế biến từ cá, tôm và rau. Khang Hy từng nói: “Đạo dưỡng sinh, phải lấy việc ăn uống làm đầu. Ta từ khi lên ngôi đến nay, những món ăn hầu hết đều rất bình thường”. 

Khang Hy cũng rất chú ý đến sự điều độ trong ăn uống - “những thức ăn dù ngon đến bao nhiêu, cũng không nên ăn quá nhiều”.

 

2. Ăn nhiều rau quả

 

Khang Hy chủ trương, người già nên ăn đạm bạc, ăn nhiều rau, quả có lợi hơn cho sức khỏe. Vị vua này từng nói, đó chính là lý do khiến ông đến già vẫn khỏe mạnh, tráng kiện.

 

Ông chủ trương không uống rượu và hút thuốc. Ban đầu, Khang Hy vốn nghiện thuốc nhưng vì sau đó muốn toàn dân bỏ hút thuốc, tự ông phải bỏ trước. Đồng thời, coi đó như một việc rèn luyện sức khỏe của mình.

 

3. Ăn uống phải có chọn lựa

 

Mỗi người thích hợp với một món ăn và cách ăn riêng.
 

Đối với việc ăn uống, Khang Hy cho rằng, nên căn cứ vào địa tạng của từng người để lựa chọn thức ăn và cách ăn cho thích hợp. Khang Hy nói: “Địa tạng mỗi người khác nhau, vì vậy nên lựa chọn cái thích hợp với mình”.

 

Khang Hy cũng đưa ra những căn cứ để lựa chọn bao gồm: Con người, thời gian, địa điểm, và bệnh tật.

 

Về con người: Trong cách nhìn của Khang Hy, nghĩa là giữa bố mẹ, anh chị em cũng không được cưỡng ép. Mỗi người thích hợp với một thức ăn và cách ăn riêng. Những thức ăn không thích hợp với người khác thì không nên ép họ.

 

Về thời gian: Tức mùa nào phải ăn thức đó. Khang Hy cho rằng, yêu cầu và sự hấp thu của con người trong mỗi mùa không giống nhau. Vì vậy, ông cực lực phản đối việc ăn những thứ trái mùa.

 

Về địa điểm: Các thức ăn sản sinh ở những vùng khác nhau cũng sẽ đem lại những tính năng khác nhau đối với cơ thể con người.

 

Về bệnh tật: Đối với những người bị bệnh, việc lựa chọn thức ăn phải phù hợp với yêu cầu dưỡng bệnh của người đó.

 

Những năm tuổi già, Khang Hy còn một thói quen là sau khi ăn xong, nghe chuyện vui, nói chuyện cười. Ông nói, làm như vậy sẽ giúp cho tiêu hóa tốt hơn, có lợi cho sức khỏe. “Sau khi ăn xong, ta thường nói chuyện vui hoặc giả nhìn những đồ vật mà mình thích. Như thế giúp việc tiêu hóa dễ dàng hơn, rất có lợi cho sức khỏe”.

4447 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết