Avatar's sipjin_tu82

Ghi chép của sipjin_tu82

'Có phúc đẻ con biết lội, có tội đẻ con biết trèo'

http://t0.gstatic.com/images?q

Tôi cũng đã suýt chết đuối khi còn là trẻ con, từ cõi chết trở về nên tôi rất hiểu sự cần thiết của việc học bơi rồi mới học kỹ sư, tiến sĩ... để trẻ nhỏ chết đuối là tội lỗi của người lớn.


Bơi là một môn học đầu tiên không thể thiếu, ở nhiều nước trên thế giới họ đều dạy cho trẻ nhỏ học bơi từ 3 tháng tuổi trở lên và đều biết bơi khi đi học.

Học bơi, học thoát hiểm, học võ để rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe, thể lực và ý chí, nghị lực, bản lĩnh, tinh thần dân tộc cho con người rất tốt, có thể tự cứu mình, thoát hiểm và tồn tại được trong mọi điều kiện hoàn cảnh.

Đất nước ta nhiều sông ngòi, kênh rạch, biển đảo bắt buộc phải dạy bơi, dạy thoát hiểm đề phòng cháy nổ, ngập lụt, thiên tai, nhân tai, tai nạn điện, giao thông… Tổ tiên chúng ta bảo vệ đất nước cũng nhờ sông ngòi với các danh tướng như Yết Kiêu...ngày nay để hơn 10.000 trẻ con, học sinh chết đuối hàng năm theo thống kê của UNICEP, thì đó là một lỗi lớn của nhà nước, nhà trường và gia đình khi không dạy những kỹ năng cơ bản cho thế hệ mầm non của đất nước.

Nhà nước phải có tầm nhìn xa phòng bệnh hơn chữa bệnh, đừng để những bài học cay đắng hơn nữa trong suốt thời gian qua mà đất nước và nhân dân ta đã phải trả giá. Nhà nước cần đầu tư ngay ít nhất 100 tỷ cho chương trình dạy học bơi, thoát hiểm phối hợp với các tổ chức nước ngoài, dạy bơi trong các nhà trường, trung tâm đào tạo và trên tivi, báo, đài... các gia đình hãy thương con bằng cách dạy học bơi, thay vì đeo vòng vàng, nuông chiều con mà sẽ là hại con. Có rất nhiều website về dạy học bơi của nước ngoài và trong nước.

Ông bà ta có câu “Có phúc đẻ con biết lội. Có tội đẻ con biết trèo” ngày nay chúng ta có thể dạy cho trẻ biết cả lội và trèo để chúng tồn tại được trong cái thế giới đầy rủi ro này. Tôi cũng đã suýt chết đuối khi còn là trẻ con, từ cõi chết trở về nên tôi rất hiểu sự cần thiết của việc học bơi rồi mới học kỹ sư, tiến sỹ... để trẻ nhỏ chết đuối là tội lỗi của người lớn.

Phương pháp học bơi đơn giản nhất

1. Ngày thứ 1. Khởi động, tập thở nước. Đứng trong hồ nước đến ngang ngực bắt đầu ngụp xuống thở hết ra bằng mũi, và ngoi lên há miệng và hít vào bằng cả mũi và miệng. Tập thở liên tục như vậy khoảng 6-10 lần/1 phút. Tập nhiều lần trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Sau ngày đầu tiên học sinh đã có thể thở được khi rơi xuống nước mà không bị nước sặc vào phổi.

2. Ngày thứ 2. Khởi động, tập lại bài tập thở 15 phút. Sau khi đã biết thở nước bắt đầu tập lặn, ngụp xuống nước để tập nín thở lâu từ 15 giây đến 30 giây, 45 giây và 1 phút tùy theo thể lực từng người, và tập úp mặt xuống nước bơi sải, bơi ếch. Tập từ 1-2 tiếng và có tập lại bài tập thở.

3. Ngày thứ 3. Khởi động, tập lại bài tập thở 15 phút, sau đó tập lại bài bơi úp mặt xuống nước và tập bơi úp mặt xuống nước rồi ngẩng lên thở, mở mắt ra nhìn hướng bơi, tập các kiểu bơi ếch, bơi sải và bơi ngửa những ngày tiếp theo.

Sau 3 ngày tập bơi trẻ có thể tồn tại được khi rơi xuống nước, biết thở và không bị sặc nước. Việc dạy trẻ bơi phải hết sức chú ý, không được mất cảnh giác dù chỉ là một phút, đặc biệt với trẻ từ dưới 1 năm tuổi và cần có sự hướng dẫn của những người có kiến thức, và các ông bố, bà mẹ cần đọc sách hướng dẫn, tham khảo các thông tin, dụng cụ cho trẻ tập và có thể mua, hỏi tư vấn tại các trung tâm thể thao, bơi lội.

Khi viết bài này tôi rất buồn, bức xúc và hết sức lo lắng khi đất nước ta cái gì cũng yếu kém, và tính mạng người dân rất mong manh. Sự vô trách nhiệm, vô cảm của con người và sự thiếu hiểu biết, kiến thức, tầm nhìn của con người ngày càng trầm trọng dẫn đến các thảm họa cho những người dân vô tội chết oan. Những người dân chết trong vụ lũ cuốn xe khách vừa qua, những du khách tử nạn khi các công ty vì tiền mà bất chấp nguy hiểm, lái xe bị ép đi trong ngày một quãng đường quá dài, quá mệt… đều có thể biết trước tai nạn sẽ xảy ra. Khi xảy ra hậu quả thì chính quyền và các công ty đều phủi trách nhiệm. Sẽ còn vô vàn bài học đắt giá nữa trong tương lai mà người dân vô tội sẽ phải chịu nếu không phòng tránh, ngăn chặn ngay từ đầu.

4451 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết