Avatar's ohisee

Ghi chép của ohisee

Kinh nghiệm để không phân tâm khi làm việc

1) Làm việc khi có 1 mình.
Đừng đợi đến thời điểm thích hợp, hãy (bố trí thời gian) giải trí, tập thể dục khi có nhiều người (bạn bè, gia đình...) còn khi có 1 mình thì đó là thời gian để làm việc, nhất là công việc design, coding, writing.

2) Hãy làm việc liền mạch.
Đừng để ai ngắt quãng khi mình làm việc, hãy làm việc liền mạch ít nhất là 15 phút.

3) Từ chối tất cả những gì cần bạn phản hồi
Đây là nguyên tắc để tập trung và làm việc liền mạch: Không sử dụng những thứ khiến bạn phải bỏ thời gian ra trả lời: IM, email... thậm chí cả twitter, linkhay, forum... thậm chí tắt cả mobile, nếu cần. Hãy tắt đi và bật lại khi bạn xong việc. (nếu làm business thì không thể áp dụng nguyên tắc này).

Có 1 công cụ giúp bạn làm việc này là Addon LeechBlock của Firefox: tôi đã thử nhưng ko hiệu quả lắm, có lẽ là sau 1 thời gian dài dài làm việc thì nên vào mạng kết hợp với chơi game trang trại :D, khi thu hoạch thì lượn khỏi mạng luôn chăng?

4) Phối hợp thời gian kết nối và thời gian nghiên cứu, phát hiện ý tưởng.
Bạn không thể tắt mobile, tắt IM cả ngày, bạn cần kết nối, và đây chính là thời gian nghiên cứu và nảy ra các ý tưởng. Khi bạn tìm kiếm 1 giải pháp nào đó (bằng cách googling chẳng hạn), cần một ý tưởng nào đó, hãy phối hợp thời gian đó với việc kết nối với mọi người.

5) Bắt đầu ngay, đừng sợ sai và đừng tự làm mình mất tập trung
Đôi khi chính bạn là thủ phạm của sự mất tập trung. Khi bắt đầu viết văn, bạn nghĩ quá nhiều về việc viết cho hay, cho đúng ngữ pháp; khi code, bạn nghĩ quá nhiều đến tốc độ, bảo mật ... Không phạm sai lầm mới là sai lầm thật sự. Hãy viết, viết và viết, hãy làm đi, kể cả làm sai, rồi chúng ta sẽ còn 1 giai đoạn edit/refactor nữa cơ mà. Điều quan trọng là để đầu óc tự do.

6) Trong giai đoạn đầu đừng qua lan man đi vào chi tiết, hãy tập trung vào phần trọng tâm, cốt yếu.
....
4231 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi trungmercury , ntvim881 người nữa
beebee
123nono
12 năm trước· Trả lời
Website liên kết