Avatar's hocvieneos

Ghi chép của hocvieneos

Thư viện EOS - Thuật ngữ DSLR (A - B)

AE: Auto Exposure
Phơi sáng tự động, viết tắt là AE. Đây là tính năng quan trọng, tự động chỉnh khẩu độ và tốc độ

AE lock: khóa sáng
Khi chụp phơi sáng tự động, bạn có thể dùng khóa sáng. Với khóa sáng, bạn sẽ giữ nguyên thông số khẩu độ, tốc độ trong khi bạn bố cục lại tấm ảnh hoặc ngay cả khi nguồn sáng thay đổi. Khi bạn bấm nút chụp xuống một nửa, khóa sáng và khóa nét bắt đầu hoạt động.

AF: Auto Focus
Canh nét tự động Viết tắt là AF, máy ảnh tự động canh nét.

AF lock: khóa nét
Khi chụp canh nét tự động, bạn có thể khóa nét và bố cục lại tấm ảnh, điểm rõ nét vẫn giữ nguyên. Đây gọi là khóa nét. Khi bạn bấm nút chụp xuống một nửa, khóa sáng và khóa nét bắt đầu hoạt động.

AI Focus AF
Máy ảnh tự động chuyển từ chế độ One Shot AF sang AI Servo AF khi cần thiết.

AI Servo AF
Chế độ tự động canh nét liên tục vào chủ thể di chuyển. Chế độ này dự đoán trước chuyển động kế tiếp của chủ thể để khi bạn chụp, hình sẽ đúng nét . Đây cũng gọi là chế độ canh nét tự động dự đoán trước.


Angle of view: góc nhìn
Xác định độ rộng của cảnh sẽ được chụp. Nó thay đổi tùy thuộc vào tiêu cự của ống kính (mm) và kích thước của bộ cảm biến. Ống góc rộng có góc nhìn rộng hơn, trong khi ống tầm xa có góc nhìn hẹp hơn.

Aperture-priority AE: chụp ưu tiên khẩu độ
Chế độ chụp đo sáng tự động mà người chụp tự thiếp lập thông số khẩu độ và máy ảnh sẽ tự động thiết lập thông số tốc độ sao cho ảnh ra đúng sáng. Hiệu quả khi người chụp muốn điều chỉnh vùng ảnh rõ

Backlight: ánh sáng nghịch

Blur: nhòe
Tình trạng không đúng nét. Khi hình đúng nét, điểm sẽ nhìn là điểm, đường thằng sẽ nhìn rõ nét. Hình càng không đúng nét, điểm và đường thẳng nhìn càng bị nhòe. Với một máy ảnh SLR, hậu cảnh có thể bị làm cho nhòe để chủ thể nổi bật hơn.

Blurred shots: ảnh bị nhòe
Xảy ra khi chủ thể di chuyển lúc màn trập đang mở, làm cho chủ thể trong hình nhìn bị nhòe. Đôi khi, chủ thể được cố ý làm nhòe. Nếu đây không phải là chủ đích, hình ảnh ra có thể có chất lượng kém hơn so với hình không đúng nét.

Bounce flash: đánh flash phản xạ
Đây là kỹ thuật đánh đèn flash dội lên trần trắng hoặc vào tường trắng trước khi đến chủ thể. Làm tản ánh sáng của đèn flash, tạo ra một hiệu ứng ánh sáng mềm mại, các bóng đen cũng mờ hơn. Lưu ý rằng khi cho đánh đèn flash, cường độ của đèn đến chủ thể sẽ bị yếu đi.

Bulb: tốc độ Bulb
Một tính năng của màn trập, dùng trong chụp phơi sáng lâu. Màn trập sẽ mở khi nút chụp được bấm xuống hết và giữ chặt. Màn trập sẽ đóng khi buông tay ra khỏi nút chụp.


3882 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết