Avatar's kairy

Ghi chép của kairy

The gift of the Magi

Hôm qua học Văn học Anh, bài The gift of the Magi của O’ Henri. Câu chuyện làm mình thực sự thấy cảm động, nhiều cảm xúc lẫn lộn.

Nội dung câu chuyện xoay quanh 2 vợ chồng trẻ, rất nghèo, thực sự là rất nghèo. Dù họ làm việc rất chăm chỉ, nhưng tiền tiết kiệm cũng chỉ được 1 $ và 87 cents. Và lúc đó là trước đêm giáng sinh chỉ 1 ngày. Cả 2 người đều nghĩ sẽ ko sống nổi mất nếu đêm giáng sinh mà ko thể mua được 1 món quà tặng cho người kia. Nhưng họ làm gì có tiền, tài sản có giá trị nhất trong căn nhà là mái tóc của người vợ và chiếc đồng hồ của người chồng. Đó là một mái tóc rất đẹp, dài tới tận đầu gối, trông như là 1 thác nước màu nâu nhưng không có bất kỳ vật trang trí nào trên đó cả. Đó là 1 chiếc đồng hồ bằng vàng rất tuyệt được truyền từ ông sang cha rồi sang người chồng, nhưng lại được đeo bởi 1 chiếc dây da đã sờn khiến cho chủ nhân của nó phải lén lút khi xem giờ nơi đông người. 2 món đồ giá trị cả về vật chất và tinh thần. Người vợ trăn trở và quyết định bán mái tóc thướt tha ấy để mua cho người chồng chiếc dây đeo bằng bạch kim sang trọng, để anh có thể hãnh diện mà xem giờ hàng trăm lần. Tự biến mình thành 1 người phụ nữ xấu xí với mái tóc cụt lủn tự làm xoăn tới tận chân tóc, người vợ sợ chồng sẽ coi thường và ko yêu mình nữa. Còn người chồng, 1 chàng trai 22 tuổi khắc khổ, đã quyết định bán đi chiếc đồng hồ gia truyền để mua tặng người vợ bộ kẹp tóc bằng đồi mồi tuyệt đẹp có đính đá – niềm ước ao của người vợ. Giờ phút họ trao món quà cho nhau, cũng là lúc họ cảm thấy vô cùng đau khổ. Đã không còn mái tóc nào để kẹp chiếc kẹp tuyệt vời kia, cũng không còn chiếc đồng hồ nào để sợi dây kia đeo lên nữa. Chỉ còn 1 tình yêu tuyệt đẹp của 2 kẻ đang yêu ngốc nghếch.

 

Thầy giáo có đặt câu hỏi “What is the deep love in this story?”

“Deep love” ở đây là sự hy sinh. Nhưng là sự hy sinh ngốc nghếch. Họ đã bán đi 2 đồ vật hữu dụng và giá trị, để mua lấy 2 đồ vật ít giá trị sử dụng hơn, họ đã bán đi thứ quý giá nhất của bản thân mình để mua quà tặng cho người kia. Thế nhưng sự ngốc nghếch ấy là sự ngốc nghếch đáng yêu mà mấy người trong chúng ta có được? Người vợ đã nói 1 câu khi người chồng nhìn thấy mái tóc xấu xí của mình “Maybe the hair of head were numbered but nobody could ever count my love for you”. Tình yêu là thứ không ai đong đếm được, những hành động ngu ngốc đơn giản chỉ là vì họ quá yêu nhau, họ chỉ cần thấy được niềm vui, niềm hạnh phúc của người mình yêu thương là đủ, không cần biết bản thân phải mất đi những gì. Sau này các bạn sẽ tìm được ai đó hy sinh vì bạn như thế chứ? Và các bạn cũng sẽ dám hy sinh vì người đó như vậy?

Các bạn trong lớp đùa tôi rằng “cái kiểu của mày sau này dễ ko còn đồng tiền nào mà sống lắm, tóc thì ngắn thế này thì bán kiểu gì”. Ừ tóc tôi ngắn chẳng bán được, nhưng nếu việc gì đó là cần thiết cho người tôi yêu, làm người ấy hạnh phúc, hoặc đơn giản là tôi thấy cần phải thể, thì tôi có thể làm tất cả :)

“Anyone can be passionate, but it takes real lovers to be silly” – Bất cứ ai cũng thể thể yêu 1 cách say đắm, đam mê, nhưng chỉ có tình yêu đích thực mới khiến người ta trở nên ngốc nghếch, mù quáng.

Yêu và được yêu là hạnh phúc, làm tất cả để người mình yêu được hạnh phúc là điều hạnh phúc nhất :)

4083 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi chelx , Hyn3 người nữa
shimon
123nono
12 năm trước· Trả lời
Lam_blue
123nono
12 năm trước· Trả lời
kairy
123nono
12 năm trước· Trả lời
Lam_blue
123nono
12 năm trước· Trả lời
kairy
123nono
12 năm trước· Trả lời
Website liên kết