Avatar's conechKrongNo

Ghi chép của conechKrongNo

SỨC MẠNH CỦA MỘT TRÒ CHƠI

Lục lọi email, và tìm được những bài viết ngày xưa:
..........................................................................................................
SỨC MẠNH CỦA MỘT TRÒ CHƠI

Không nói về những cuộc chiến, không nói về họp hành bầu cử, cũng không cần phân biệt ai giàu ai nghèo, ai kiếm được nhiều tiền hơn ai, show diễn lớn nhất của hành tinh đã tới gần lắm rồi. Thử hỏi còn gì đáng bàn luận hơn một sự kiện thu hút sự quan tâm theo dõi của hơn 1,5 tỉ người trên hành tinh như World Cup? Có lẽ là không.

Dù rằng trên thế giới đang tồn tại quá nhiều những vấn đề gây nhức nhối - từ Iran cho tới Iraq, từ Trung Đông đến Bắc Triều Tiên, châu Phi đến châu Mỹ; hết nghèo đói, bệnh tật lại đến chiến tranh xung đột nhưng sẽ không sai khi nói rằng tất cả sẽ dừng lại trong một tháng tới đây.Và mỗi ngày, trên trang nhất các báo của các chàng trai chắc chắn sẽ là Andriy Shevchenko, Ronaldinho chứ không phải là... George W.Bush (tổng thống Mỹ) hay Mamoud Ahmadinejad (tổng thống Iran) nào hết.

Bóng đá vẫn được ví như môt ngôn ngữ mà sự phổ biến của nó còn hơn cả tiếng Anh hay bất kì một ngôn ngữ nào khác. Chỉ với một quả bóng hay bất kì một vật nào như thế, mọi khoảng trống trên thế giới này đều có thể trở thành sân chơi cho 2, 10, 20 hay thậm chí là 30 người. Không quan trọng đó là những thảm cỏ xanh mướt ở châu Âu, những bãi biển đầy nắng gió ở Brazil, mảnh đất Tây Á nóng bỏng, miền Trung Hoa màu mỡ hay bên bãi rác và những xác xe tăng như ở châu Phi, tất cả đều có một niềm đam mê chung; đó là niềm vui bất tận, nỗi khát khao cháy bỏng khi được hoà mình cùng nhịp điêụ trái bóng. Bóng đá là một tấm giấy thông hành hiệu quả nhất cho một quốc gia hay một cá nhân muốn tìm được sự thừa nhận của toàn thế giới. Nào mấy ai biết đến Brazil nếu họ không là ông vua cùng trái bóng và cũng chẳng có chính trị gia hay thiên tài nào nổi tiếng hơn Pele, người mà nếu không có trái bóng thì cũng chắc chắn phải vật lộn kiếm sống như phần đông những người Brazil khác.

Chính trị cũng không thể thoát khỏi tầm ảnh hưởng của bóng đá. Chắc không nhiều người biết rằng khả năng tái đắc cử của tổng thống Brazil - ông Luis Lula da Silva trong cuộc bầu cử sắp tới phụ thuộc phần lớn vào thành công của các nghệ sỹ Samba trên các sân khấu nước Đức. Nếu Brazil giơ cao chiếc cúp vàng lần thứ 6, nghiễm nhiên toà nhà tráng lệ ở Brasilia là của ông, còn nếu điều ngược lại xảy ra, ông ta nên quay lại với nghề cơ khí là vừa (ông có nghề thợ hàn tiện). Cũng tương tự như vậy, nếu đội tuyển Mexico thi đấu thành công lần này thì một lần nữa Vicente Fox lại đứng đầu quốc gia 112 triêu dân, ngược lại thì ông chỉ còn cách quay về với hãng nước ngọt Coca Cola (nơi ông làm việc xưa kia). Trong khi đó ở Bờ Biển Ngà, tổng thống Laurent Gbagbo thừa hiểu rằng World Cup chính là cơ hội để kéo mọi người dân trong nước xích lại gần nhau hơn sau 32 năm nội chiến mòn mỏi. Bản thân "voi rừng" Didier Drogba và các đồng đội cũng rất mong có được thành công nào đó tại World Cup tới "để làm chất xúc tác cho hoà bình tại Bờ Biển Ngà, để kết thúc mọi xung đột và đưa đất nước cùng nhìn về một hướng".

“Nhiều người vẫn tin rằng bóng đá là vấn đề của sự sống và cái chết, nhưng tôi dám đảm bảo với các bạn rằng nó còn quan trọng hơn rất, rất nhiều như thế". Xin trích lời huấn luyện viên huyền thoại của Juventus FC, ngài Macello Lippi để nói cùng bạn, người bạn của tôi.

8h40 7/6/2006

4445 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết