Avatar's Ice

Ghi chép của Ice

Duy Ice in Camboland hay kinh nghiệm đi Cam

Cái này là cá nhân, dành riêng cho bạn @apple13 vì bạn ấy hỏi kinh nghiệm đi Cam. Dài quá nên viết ra đây.

1. Mình đi Cam 3 lần, 05-07-10 (nhìn cũng đẹp - mai thả lô). 2 lần đầu đi với vài người - vì công việc. Lần thứ 3 thì đi 1 mình, có dính tí công việc nhưng cũng chỉ là cái cớ.
2. Mình đã đi Seam Reap, Phnompenh, Preak Vihear cùng một vài tỉnh nhỏ miền núi của Cam. Điều đầu tiên muốn nói là các bạn đừng la cà các tỉnh đấy của Cam nếu đi 1 mình hoặc đi du lịch. Khmer đỏ cũ và người ghét người VN còn rất rất nhiều. Cá nhân mẹ mình - 2006 từng đi training ở một làng miền núi, vừa rời đi buổi chiều thì hôm sau nghe tin làng bị phỉ tràn vào cướp.
3. Có 2 lần mình bay thẳng đến Seam Reap - lần gàn nhất transit ở Luông Pha Băng lúc về k hiểu tại sao. 1 lần bay vào SG rồi ô tô sang Seam Reap, hết 7 tiếng. Chỉ cần mang tiền đô và mang tiền Việt kèm theo. Sang đấy tiêu đô hoặc tiền Cam. Hết tiền ra các cổng chợ đổi tiền Việt lấy tiền Cam.
nhớ là sim Viettel KHÔNG dùng đc ở Cam mặc dù Viettel đã mở công ty ở Cam. Sang đấy nhớ mua sim điện thoại. Cách đổi mã vùng cũng phức tạp, nên nhờ đứa bán SIm dạy luôn.

 Seam Reap thú vị hơn Phnompenh, vì có nhiều chỗ để đi

4. Đi tuk tuk thì giá tầm 1.5->2 đô từ sân bay SR về khách sạn (khách sạn ở đâu thì nào cũng thế). Bo 1/2 đô hoặc 1 đô hoặc k bo. tùy thái độ. Nếu tốt thì thuê hẳn 1 cái tuk tuk đi vơi mình trong mấy ngày. tránh trường hợp gặp bọn xấu. Nhớ chọn lái xe có mặc đồng phục. Vẫn còn giữ mấy cái cardvisit khách sạn
5. Nhớ là hẹn tuk tuk rồi thì đúng giờ ng ta đón, k sợ sai nhưng đừng bắt xe khác. Siem Reap bé tí nhưng đi ra ngoài (khu thành cổ) thì rộng. Nên thuê cái khách sạn gần chợ đêm- HÌnh như là bên trái chợ trung tâm, ngoài cửa có cái bể mát xa cá. Tên là Night Market Motel hay sao ấy. 8-10 đô/phòng/ đêm. Trừ khi ở tầng mái - như mình - thì wifi ngon.

6. Không nên gái gú trừ khi có đồ bảo hiểm hoặc kệ mẹ bệnh tật. Cái này là especially cho các bạn đi Cam mò gái - mình nói thẳng. Gái Cam đen hôi, trừ khi là gái Việt. Gái ở đây khá công khai nên tất nhiên là bệnh tật cũng nhiều. Đừng rước bệnh vào thân. However, nếu thích thì đi mua mấy quyển Phnompenh - Seam Reap After Dark.
7. Ăn uống thì đi ra ngay cái phố Tây đối diện chợ, ăn tầm 2 đô/suất. Nhiều đồ ngon. K cần ăn nhà hàng trừ khi thích. Trong chợ có 1 cái bar ngồi cũng đc. Phố Tây thì nhiều bar. Nhạc hay rượu ngon service tốt chủ khách đều thân thiện. Không mặc cái gì có cờ VN hay quá nổi. Tránh ng già vì đấy hay là lính Khmer cũ hay vẫn còn ghét ng Việt.
8. Cá nhân mình không chơi trò mát xa cá rỉa chân. Vì thấy nước cứ bẩn bẩn thế nào ấy.
9. Angkor Wat là 1 quần thể kiến trúc gồm 13 điểm thành cổ khác nhau, đi hết thì phải 3-5 ngày. Cá nhân mình không có hứng thú nghiên cứu từng điểm khác nhau trong kiến trúc nên chỉ đi 4 điểm chính. 4 điểm là lào thì hỏi anh tuktuk. Hết nguyên 1 ngày - không kể buổi tối. Thời gian đi loăng quăng SR thì thích hơn.
10. Mua bạc ở SR! Đồ bạc đẹp rẻ - dây nhẫn vòng khuyên tai - mình cực thích các đồ linh tinh nên đây đúng là wonderland - nếu sợ đồ giả thì đừng mua nhưng mình chưa mua phải đồ giả bao giờ. Nếu muốn thì đến tận nơi làm đồ bạc mà mua, k thì mua trong night market.  Giá là đô nên có lẽ bạn sẽ hơi tần ngần nhưng so ra ở VN thì rẻ chán. Đừng mua đồ bạc ở Phnompenh.  
11. Áo phông souvernir mua ở SR cho rẻ. Đừng mua ở Phnompenh. Ng ta sẽ nói 3 đô. Nên mình thường mua 30 cái áo giá 30 đô. Áo đẹp mặc chất rất thích. @hara có thể chứng minh. Áo trắng mặc nhìn rất =P~
12. Bar ở SR đồ uống ngon, nhạc hay, cực kỳ thân thiện. Đi 1 mình như mình thì lúc nào cũng bị nhầm là người Nhật.  Làm thân với chủ quán bar thì còn được tặng đồ khi đi về như mình =). Night Market có 1 cái, còn lại là ở phố Tây.
13. 1 đô = 4000 Riel. tỉ giá bất biến từ 05 đến giờ. Ăn 1 bữa 1 đô - 5 đô (đồ Cam hoặc đồ Tây). Rượu 3-4 đô/shots. Phòng 8-10 đô. Tuktuk coi như là 5-10 đô / ngày. Mua bán thì mặc cả 1 nửa giá. Tùy sức ăn chơi mà đem tiền theo.
14. Đừng đem tất cả tiền mặt trên người. Để ở khách sạn thì phải cho vào vali khóa 5 10 lớp vào. Mua vé về trước kẻo có chuyện xảy ra.

Phompenh: chơi và mua.

Đi ô tô - ngồi hoặc giường nằm - SR đến Phnompenh hết 7 tiếng. 8-10 đô.
14. Phnompenh là thành phố chơi bời là chính chứ không phải thành phố đi thăm viếng.Thăm viếng thì có mấy ngôi chùa, cung điện hoàng gia, và cái cầu xảy ra thảm họa ấy. Đi thăm buổi sáng, đi bar buổi tối. Đi thăm buổi tối nguy cơ bị cướp rất cao - mẹ mình tháng trước bị giật 1 phát dây chuyền lúc đi trên cái cầu kia.
15. Bar ở Phnompenh thì bạt ngàn là gái. Bar Việt gái Cam bar Cam gái Việt - quyển After dark viết thế. Tuy nhiên nếu thích Rock như mình thì nên đến 1 cái bar nhỏ nhỏ - quên tên :| tra trong after dark nhé. Chủ quán là 1 bác già tóc dài mở bar rock 40 năm. Nhạc thích vãi và rượu cũng thích vãi. Say thì đi tuktuk về nhưng tốt nhất đừng say. KS Phompenh 10-12 đô tùy mùa.
16. Đi mua đồ thì nên mua ở Phnompenh - có chợ Nga để mua quần bò- đồ hiệu luôn vì Cam là nước gia công nhiều nhất cho Levis Nike và Adidas. Giày cũng rất đẹp. Mua áo phông Thái thì ở chợ trung tâm. 4 đô/cái. GIày dép cũng rất đẹp. Không cẩn thận thì sạch tiền đấy.

Đang đơ đơ nên chỉ được từng đấy. Cần gì thì có thể PM tiếp.
Quên mất chưa post cái đống ảnh lên. :(


3375 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi Amida , batran11 người nữa
TanNg
Đang có tour campuchia http://tinyurl.com/yylhj5k6
9 năm trước· Trả lời
Snowflake
Cuối năm sẽ đi
9 năm trước· Trả lời
Ice
Ice
trời ơi. 160 usd lại còn đc chọn tháng. em check thẻ xem còn tiền k đã
9 năm trước· Trả lời
Snowflake
Được có trong vòng 3 tháng T__T
9 năm trước· Trả lời
TanNg
Đi từ HCM thôi nhé. Nhầm là vỡ mẹt đấy
9 năm trước· Trả lời
apple13
@Ice Xuống TSN có đi luôn đc ko nhỉ hay nên nghỉ lại 1 đêm? Visa mình định nhờ nhà xe làm cho tiện có được không?
@TanNg Thank bác :x
9 năm trước· Trả lời
Ice
Ice
à à. Hàng ngày ở TP HCM luôn có xe đi Cam - đi đêm cũng được.
Chỉ cần passport thôi, qua biên giới nộp 20 đô tiền quá cảnh 10 ngày.
9 năm trước· Trả lời
waternymph
"- Hạn sử dụng: 30/06/2011"
9 năm trước· Trả lời
nguyenhunghai
Nhìn quả ảnh làm hàng cuối bài bỉ v~
9 năm trước· Trả lời
tradaonline
Ơ spam kìa
9 năm trước· Trả lời
tag Nhắn đến
Website liên kết