Avatar's premium

Ghi chép của premium

Đài Loan tăng cường phòng thủ Biển Đông

Đài Loan tăng cường phòng thủ Biển Đông

LínhthủyquânlụcchiếnĐàiLoan

Đài Loan chuẩn bị điều thủy quân lục chiến ra các đảo ngoài Biển Đông trong một động thái được cho là đối phó với tình trạng căng thẳng đang dâng cao quanh tranh chấp lãnh thổ khu vực này.

Cơ quan chỉ huy lực lượng tuần duyên Đài Loan vừa thông báo sẽ điều lính thủy đánh bộ ra thay thế binh lính thường tại các hòn đảo mà nước này chiếm giữ.

Quyết định được đưa ra chỉ một ngày sau khi chính quyền Đài Bắc tuyên bố khẳng định chủ quyền "không thể tách rời" với "các quần đảo Nam Sa (Trường Sa), Tây Sa (Hoàng Sa), Trung Sa và Đông Sa, cùng với các vùng biển phụ cận và thềm lục địa".

Thông cáo Bộ Ngoại giao Đài Loan khẳng định nước này sẽ không chấp nhận bất cứ tuyên bố chủ quyền cũng như sự chiếm đóng của bất cứ quốc gia nào khác tại các vùng biển và hải đảo nói trên.

Không rõ các diễn biến mới nhất của quốc đảo này bắt nguồn từ động cơ gì, tuy có người cho rằng việc Việt Nam và Trung Quốc đàm phán về Biển Đông trong các chuyến thăm của quan chức mới đây đã "châm ngòi" cho các hành động gấp rút của Đài Bắc.

Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Brunei đều đang tuyên bố chủ quyền với từng phần hoặc toàn bộ 3,5 triệu cây số vuông ở Biển Đông.

Tuyên bố về chủ quyền tại Biển Đông của Đài Loan, mà Trung Quốc coi là một tỉnh của mình, cũng trùng với tuyên bố của Trung Quốc.

Tăng cường vũ trang?

Hiện Đài Loan nắm trong tay quần đảo Đông Sa và Thái Bình tức Ba Bình theo cách gọi của Việt Nam hay Itu Aba theo tên quốc tế.

Đây là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa.

Nước này rút lực lượng thủy quân lục chiến khỏi hai nơi và thay vào đó là lính thường năm 2000 nhằm giảm bớt căng thẳng.

Thế nhưng bắt đầu từ 27/04 này, thủy quân lục chiến, quân tinh nhuệ nhất của Đài Loan, sẽ được điều động lại trên các đảo.

Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan cho hay hiện trên đảo Thái Bình quân đội nước này có 105 quân, và quân số trên Đông Sa là 162.

Tuy nhiên trước mắt, chưa có kế hoạch nâng cấp hệ thống vũ khí tại hai nơi này.

Đông Sa và đảo Thái Bình là hai đơn vị hành chính thuộc tỉnh Cao Hùng, nhưng dân thường không có hộ khẩu ở đây.

Một dân biểu Đài Loan hôm thứ Hai nói ông ủng hộ "bất cứ biện pháp nào nhằm tăng khả năng bảo vệ lãnh thổ và thuyền cá của Đài Loan" trong khu vực.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Đài Loan Shen Ssu-tsun đã có cuộc gặp với hai quan chức của Philippines để bàn chủ đề Biển Đông.

Báo Đài Loan cho hay ông Shen đã gặp Amadeo R. Perez, Chủ tịch Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Manila tại Đài Bắc, và Antonio Basilio, giám đốc văn phòng này, chức vụ tương đương đại sứ Philippines tại Đài Loan.

Gần đây, Philippines là quốc gia lớn tiếng phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực.

Hồi đầu tháng, Manila đã gửi thư lên LHQ công kích yêu sách đường chín đoạn của Bắc Kinh tại Biển Đông.

4084 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi goku , TaySac1 người nữa
minimum
123nono
12 năm trước· Trả lời
Website liên kết