Avatar's battrang

Ghi chép của battrang

Vẻ đẹp mới của gốm Bát Tràng

Chiếc ấm khổng lồ, những quân cờ gốm cao bằng nửa người thật, hình tượng Lý Công Uẩn trong hàm rồng… là những sản phẩm đầy tính nghệ thuật tại triển lãm Nghề gốm Bát Tràng – Cổ truyền và hiện đại.

Không chỉ có những sản phẩm truyền thống, triển lãm Nghề gốm Bát Tràng – cổ truyền và hiện đại (khai mạc chiều 5/10 tại thôn Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội) còn giới thiệu nhiều sản phẩm nghệ thuật mang tính sáng tạo.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 9/10.

Một số tác phẩm gốm độc đáo được trưng bày tại triển lãm:

VẻđẹpmớicủagốmBátTràng-Tin180.com(Ảnh1)

Tác phẩm gốm mang tên Người con của Rồng của nghệ nhân Trần Nam Tước lấy cảm hứng từ truyền thuyết cha rồng, mẹ tiên nên tổng thể của tác phẩm là hình tượng đầu rồng. Phía trên đầu rồng là hình tượng Bồ tát và trong hàm rồng là hình tượng Phật hoàng Lý Công Uẩn lúc sinh thời.

VẻđẹpmớicủagốmBátTràng-Tin180.com(Ảnh2)

Tác phẩm điêu khắc gốm của nghệ nhân Trương Quân là một chiếc đĩa lớn có đường kính khoảng 1,5m, bên trong khắc hình rồng thời Lý và Khuê Văn Các, tượng trưng cho truyền thống văn vật của Thủ đô nghìn năm tuổi. Bề mặt tác phẩm được phủ men giả đồng.

VẻđẹpmớicủagốmBátTràng-Tin180.com(Ảnh3)

Cảnh làm gốm của các nghệ nhân Bát Tràng được tái hiện rất sinh động trong những hình nhân tí hon làm bằng gốm. Điểm thú vị là những hình nhân này nằm gọn trong lòng một chiếc bình gốm lớn.

VẻđẹpmớicủagốmBátTràng-Tin180.com(Ảnh4)

Tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi – ngôi sao Khuê trong văn hóa Việt Nam được thể hiện bằng gốm Bát Tràng.VẻđẹpmớicủagốmBátTràng-Tin180.com(Ảnh6)

Linh vật Thần Kim Quy Hồ Hoàn Kiếm bằng gốm là tác phẩm chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội của nghệ nhân Trần Độ.

VẻđẹpmớicủagốmBátTràng-Tin180.com(Ảnh7)

Chiếc ấm khổng lồ này có tên là Ấm Thăng Long, một tác phẩm đặc sắc của nghệ nhân Phạm Anh Đạo.

VẻđẹpmớicủagốmBátTràng-Tin180.com(Ảnh8)

Nhìn vào chất liệu, nhiều người sẽ lầm tưởng tác phẩm này là một món đồ cổ làm bằng đồng với những vết rỉ xanh cùng thời gian. Nhưng đây là một tác phẩm gốm 100% với lớp men giả cổ.

VẻđẹpmớicủagốmBátTràng-Tin180.com(Ảnh9)

Một bàn cờ tướng với những quân cờ bằng gốm có chiều cao bằng 1/2 người thật đã gây ngạc nhiên thích thú cho nhiều khách tham quan.

VẻđẹpmớicủagốmBátTràng-Tin180.com(Ảnh10)

Khi nhìn vào, ít ai nghĩ rằng gốm Bát Tràng chính là chất liệu của bức tranh phong cảnh có màu sắc khá phong phú này,

Hồng Quân
(theo datviet)

3862 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết