Avatar's VuonChuoi

Ghi chép của VuonChuoi

From @Taitran with love "dilettantish moral"

Có một vì thiền sư đang ngồi thiền dưới gốc cây to nơi vắng vẻ. Bỗng có một chàng trai trẻ hớt hải chạy đến. Người thanh niên nói với vẻ hốt hoảng: "Xin thiền sư hãy cứu tôi! Mọi người đang đuổi bắt tôi vì cho rằng tôi ăn cắp. Nhưng tôi thề mình không hề làm điều đó. Tôi sẽ nấp trên cây này, khi họ đuổi đến, xin người che giấu cho tôi". Nói rồi, anh ta leo lên cây ẩn náu.

 

Với sự minh triết của mình, thiền sư thừa biết anh ta vô tội. Khi đoàn người đuổi đến nơi, họ hỏi vị thiền sư có nhìn thấy người thanh niên vừa chạy qua đây không. Vốn đã từng phát thệ cả đời quyết không nói dối, thiền sư bảo mình có thấy! Người ta lại hỏi, hắn chạy đi đâu rồi? Thiền sư chỉ lên cây. Cả hội lôi người thanh niên xuống và chặt tay anh ta.

 

Khi thiền sư qua đời, đứng trước Sự Phát Xét, bảo rằng ông đã mang trọng tội trong việc tố giác chàng thanh niên. Thiền sư nói ông đã thề không nói dối, thì để bảo vệ đức hạnh của mình, ông không thế phá bỏ lời thề. Lời Phán Xét nói rằng ông đã không bảo vệ đức hạnh mà chỉ bảo vệ sự phù phiếm của cá nhân ông trước hư danh ông là vị thiền sư đức hạnh không hề nói dối. Để bảo vệ hư danh đó, ông đã hy sinh danh dự của một con người vô tội, đó chính là sự phù phiếm của ông.

 

* * *

 

Trong thế chiến thứ II, khi quân Nhật tràn xuống Trung Hoa, cướp bóc, giết chóc và hãm hiếp theo dấu chân kinh hãi của đoàn quân này. Hàng trăm ngàn thiếu nữ Trung Hoa trở thành nạn nhân đau đớn nhất, khi mà đối với xã hội lúc bấy giờ, trinh tiết của người đàn bà là thiêng liêng hơn cả mạng sống của họ. Sau thảm họa. nếu họ không chết đi thì gia đình, người thân cũng sẽ giết hay đầu độc họ để xóa nỗi nhục của gia đình. Cái phù phiếm của hai chữ "danh tiết" đã giết chết biết bao người con gái vô tội mà trong đời họ chưa từng làm điều gì không đức hạnh. Chẳng lẽ chưa từng làm tình với đàn ông lại danh giá đến như thế sao? Vậy chẳng phải đàn ông là thứ bẩn nhất trên đời? Và khi đàn ông là những người thường quá đặt nặng vấn đề trinh tiết há chẳng phải thật bất công? Kẻ dơ bẩn lại đòi hỏi người khác không được vấy bẩn. Để chỉ có hắn được vấy bẩn người ta thôi! Phù phiếm và vớ vẩn.
4596 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi WaitingForAizu , zCoBeSoCkz1 người nữa
TaiTran
123nono
13 năm trước· Trả lời
zCoBeSoCkz
123nono
13 năm trước· Trả lời
WaitingForAizu
123nono
13 năm trước· Trả lời
Website liên kết