Avatar's 113114115

Ghi chép của 113114115

vụ tàu TQ ngang ngược xâm phạm lãnh hải VN qua lời kể và hình ảnh của một bạn trẻ có mặt trên tàu Bình Minh 02!

vụ tàu TQ ngang ngược xâm phạm lãnh hải VN qua lời kể và hình ảnh của một bạn trẻ có mặt trên tàu Bình Minh 02!


tàu Hải giám 84 của TQ

có thể thấy các tàu container của TQ đóng vai trò che chắn cho tàu hải giám và vây hãm tàu ta

3 chiếc tàu hải giám

cáp bị đứt

thu hồi

sửa chữa

éo ngán chúng mày Khựa ạ

ngón tay 1

ngón tay 2

 

và...:-)

chơi luôn!

 

Phải đính chính vài thông tin:

- 3 tàu TQ là 17, 72, 84 (chứ không phải 12, 17, 84 như báo đài đưa tin).

- Nó cắt cáp cách tàu đúng 1km chứ không phải 3km. Cáp dài khoảng 8km chứ không phải 10km.

- Lúc đầu thấy nó phi vào gần phao đuôi em cũng hoảng, cho cáp hạ xuống 15m (bình thường 8m). Sau đó thấy gọi radio nó đếch trả lời, cho hạ xuống 25m. Cuối cùng hạ xuống hẳn 30m (sợ không dám đưa sâu hơn vì các SRD bung ra, lúc đó cáp nổi lềnh bềnh). Lúc này nó không cắt được, lập tức quay đầu thẳng hướng tàu mẹ (nó có chân vịt mũi nên quay đầu nhanh cực). Nhìn trên rada nó phi nhanh lắm, 30 knots (ngang với tốc độ cano rồi). Đến gần tàu mẹ thì nó đi ngang cáp, cắt bằng một dạng như mỏ neo mài bén, lôi thật mạnh. Lúc đó thì thôi rồi, anh em trên tàu tràn cả ra mạn phải chém gió, hút thuốc xì khói. Tức vãi c** ra mà không làm gì được nó. Tàu bảo vệ của mình phi băng băng tới gần nó xong ... xì tốp. Chắc tới để chụp hình báo cáo. Chứ không dám tấn công.

- Đây không phải lần đầu tiên nó cắt cáp. Nó đã làm thế nhiều lần với các tàu địa chấn 2D, 3D của nước ngoài làm thuê cho VN. Đây chỉ là lần đầu tiên nó cắt cáp tàu của VN, và lại vào khá sâu trong lãnh hải của mình.

- Ngoài 3 thằng tàu Surveillance (mà thực ra là tàu chiến) này, còn có vài chiếc tàu hàng chở container em nghi cũng là quân của nó, vì nó chia ra bao vây tàu mẹ đủ các hướng, đưa tàu mẹ vào bẫy. Lúc cáp đã bị cắt mà các tàu hàng này cũng chỉ nằm đó, không tiếp tục di chuyển.

- Sau khi bị cắt cáp, tàu mẹ bị nó ép chạy hướng về bờ. Chỉ có tàu bảo vệ dám ở lại giữ đầu cáp bị cắt, nhưng không kéo đi được vì không đủ sức. Sau đó lúc khoảng 9h tàu mẹ mon men lại nối dây cuốn cáp, thay cáp và tiếp tục làm việc. Đoạn tin trên VTV có cảnh 3 ông Việt Cộng đang sửa cáp là tụi em đó (em mặc áo cắt mất tay hở lòi nách cho mát, hà hà).

- Nói chung chuyện cũng không có gì ồn ào nếu ta làm đúng mực. Chỉ đưa tin khắp mặt báo như thế không phải là cách đối đầu với thằng Trung Quốc mất dạy này

 

Tàu container gì gọi điện đàm không bắt máy gì cả. Cứ trên 20 knots mà xông vào tàu mẹ, để mình phải đổi hướng. Mịa, lúc đó cứ tưởng là bình thường như mọi lần khác thôi (tàu cá, đặc biệt là tàu cá Trung Quốc băng qua cáp suốt, nhưng bọn tàu cá thì chỉ gây nhiễu trên cáp chứ thường mớn nước nó chỉ khoảng 5m đổ lại nên không sao).

Khoảng 4h45 sáng hôm đó, các anh tàu bảo vệ đã nghi nghi 3 chiếc tàu chiến này rồi vì nó phi thành cụm và tốc độ cao. Một tàu bảo vệ nghe được tiếng Khựa nên biết được tụi nó đang bàn nhau cắt cáp địa chấn của mình. Báo qua tàu mẹ, tàu mẹ thông báo đã set cáp xuống 15m. Ai dè chúng nó vẫn lao vào đuôi cáp (gần đuôi có tàu bảo vệ khác nhưng không cách gì kịp). Do thông báo qua radio kênh 72, bị chúng nó nghe lén, có lẽ cũng có đứa hiểu tiếng người, à không, tiếng Việt nên nó hạ cái neo cắt cáp xuống khá sâu. Cũng may trước đó em thấy có vẻ bất ổn nên đã cho xuống luôn 30m.

Thực ra chuyện chỉ có bấy nhiêu đó thôi. Tụi nó cắt cáp, gây thiệt hại về thiết bị thì không nói (cũng không đáng kể lắm, cắt thì đứt 1 đoạn 150m, tháo ra thay mới được, đem đi bảo hành không biết được không nữa). Thiệt hại to bự nữa là mất thời gian thu hồi sửa chữa, trung bình một ngày chi phí cho cái tàu cùi bắp này nói vậy chứ cũng 25000$. Rồi thêm về mặt PR nữa, ai dám vào VN đầu tư mấy lô đó đây. Còn về chính trị và chủ quyền quốc gia, thể diện quốc gia thì không phải nói ai cũng tự thấy rồi.

Lúc xảy ra sự cố, em gọi mấy ku làm ca ngày dậy (em làm ca đêm), để lỡ nó có bắn thì cũng kịp chạy mặc áo phao. Ngủ trong phòng khi có chuyện dễ die sớm lắm. Hic hic... Anh em tràn ra mạn phải tàu đứng ngó tụi nó chạy nghênh nghênh thấy bực vãi. Vừa hút thuốc vừa chém gió. Nghĩ lại thấy sao mình gan thế, lỡ thằng Khựa nào dùng ống nhòm ngó thấy mình chửi nó, nó bắn cho một phát chắc là hy sinh anh dũng luôn.

 

Thông tin mới cho anh em yên tâm nè, không anh em lại bảo nước mình không làm gì cả. Nhưng em không thể đưa quá chi tiết vì như thế là lộ bí mật quốc gia. Hôm qua, bộ quốc phòng mới cấp thêm 5 tàu quân sự (không nói rõ là tàu nào, nhưng nghe nói là HQ-??) ra hỗ trợ. Vậy tổng cộng tới 8 tàu bảo vệ chạy xung quanh tàu mẹ. Không hiểu sao phải làm thế vì còn có mấy ngày nữa là hết ca rồi còn gì. Đồng thời một tàu chiến thuộc dạng hiện đại đang trên đường từ Nga về (coi như tổng cộng 2 chiếc thuộc loại này ở Cam Ranh). Em có hỏi, các anh tàu bảo vệ nói, nếu lại thấy chúng nó ở hải phận mình, thì sẽ tấn công, vì theo luật pháp quốc tế mình có quyền như thế trong lãnh hải của mình.

 

Tới đây, coi như em đã đưa thông tin khá đầy đủ rồi. Anh em hãy tin vào đất nước nhé, và hãy đoàn kết.

***

Đã định không gọi về nhà để nhà khỏi lo. Thế mà báo chí nó đăng rõ mồn một thì ôi thôi rồi phải gọi gấp. Ai ngờ gọi về thì: "Ơ, thế à, nhưng mà mày không sao mới gọi về được. Vậy thì tốt rồi." Bực ghê cơ

 

Em cảm thấy, chiến tranh (nói ra từ này thấy đã ghê ghê) vừa dễ xảy ra vừa khó xảy ra. Hai tàu của hai nước thấy ngứa mắt, nhưng thằng nào cũng không dám khai hỏa trước. Thằng nào cũng nghi kỵ, vì không nắm rõ thế và lực của thằng kia như thế nào. Đời mà, cái gì người ta không biết người ta càng sợ. Em nghĩ về hải quân, dạo gần đây chi phí cho hải quân VN cũng ngang ngửa với Ấn Độ, một nước cũng luôn phải e dè thằng Tàu Khựa kia. Còn thằng Tàu, dù nó đang hoán cải tàu sân bay của nó, nhưng cái tàu sân bay đó thì cũng như lễ 1000 năm Thăng Long thôi, chỉ có bề ngoài, bên trong không khác chi con la (lai giữa lừa với ngựa). Chúng ta có lẽ không cần phải quá hãi cái bóng của TQ trên biển Đông như thế. Nhưng dù sao thì đó là chuyện của mấy ông ở trên quyết.

 

Em vừa nói, chiến tranh có thể rất dễ xảy ra. Vì chỉ cần một thằng nóng máu bóp cò, hoặc một hiểu lầm nào đó, là bụp nhau ngay. Trên sao không biết, chứ mấy anh hải quân máu lắm. Đợt trước, có chiếc tàu cá TQ không trả lời radio mà cũng không tránh đường cho tàu mẹ đi, tàu hải quân VH-797 còn lên hết ga hết số đâm thẳng vào nó (thuyền trưởng máu dã man, chắc làm vài ve rồi), tàu nó bằng gỗ chơi sao lại nên phải né. Mà dù gì nó cũng chỉ là tàu cá ... Phàm là người VN, sinh ra tự nhiên đã ghét TQ, lạ thế chứ. Người TQ mà em thích chắc có lẽ chỉ Châu Tinh Trì, Ngô Mẫn Đạt, với cùng lắm là mấy em diễn viên xinh tươi thôi.

Khi điều đó xảy ra, vị trí ở lô hiện tại hơi bị hot, thành điểm nóng chứ chả chơi. Sân bay và căn cứ quân sự của mình ở Cam Ranh, còn bọn TQ cũng "lập ấp" ở một đảo trong quần đảo Trường Sa.

Nói gì thì nói, làm ơn đừng có oánh nhau. Em chả muốn tí nào. Còn nhiều cách khác, mời Mỹ vào chẳng hạn (cái này thế nào cũng có bác phản đối, nhưng hãy nhìn Nhật và Hàn Quốc, Philippine có Mỹ chống lưng xem, TQ còn lâu mới dạm động đến).

Share
3887 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết