Avatar's lyhap

Ghi chép của lyhap

Nếu là gỗ, đem đốt đi thì đã sao?

Trước khi xuất gia Đơn Hà đã một thời theo đuổi công danh. Đến một ngày ông cảm thấy chán nản với cuộc sống vô vị bèn tìm đến Mã Tổ thiền sư xin làm đệ tử.

Mã Tổ thiền sư không nhận và nói rằng: "Mỗi người đều có cơ duyên của mình, cơ duyên của con không phải ở đây. Hãy đi đi."

Sau đó Đơn Hà đến tìm Thạch Đầu thiền sư. Thiền sư chấp nhận thu nạp ông.
Ban đầu Thạch Đầu thiền sư chỉ bảo ông làm những việc nhỏ nhưng Đơn Hà cũng vui vẻ mà làm, không than nửa lời.

Một hôm, Thạch Đầu thiền sư bảo mọi người làm cỏ, cho phép tất cả về lấy dụng cụ mà làm. Thế nhưng Đơn Hà lấy con dao cạo. Thiền sư thấy ông đã giác ngộ bèn làm lễ xuất gia, cạo đầu cho ông.

Một thời gian sau, Đơn Hà đến gặp Mã Tổ thiền sư để cảm ơn lời chỉ dẫn của thầy. Ông bước vào chánh điện, ngồi ngay vào chỗ của thiền sư. Mọi người rất ngạc nhiên bèn bẩm báo với thiền sư. Mã Tổ thiền sư bước ra, thấy vậy vui vẻ nói :"Con ta là Thiên Nhiên"

Từ ấy Đơn Hà có tên là "Thiên Nhiên"

Đông đến, tuyết bay trắng xóa, trời rất lạnh mà chùa không còn củi để đốt. Đơn Hà liền đem đốt chiếc nệm của thiền sư để sưởi ấm. Mọi người nổi giận, cho rằng ông không kính trọng thiền sư.
Đơn Hà nói :"Mọi người đã đỡ lạnh chưa?"
Mọi người trách : "Có một "khúc gỗ" thì làm sao sinh lợi được?"
Ông cười :"Đã là khúc gỗ thì sao không thể đem đốt được?"

Hôm khác, trời mưa cả ngày. Khi mưa vừa tạnh thì Đơn Hà cùng một nhà sư đồng môn khác có việc ra ngoài. Chợt cả hai nhìn thấy một nữ thí chủ rất xinh đẹp mặc trang phục đắt tiền đang tần ngần không dám băng qua con đường lầy lội trước mặt.
Đơn Hà nói :"Nào, để ta cõng cô qua". Ông liền cõng cô qua đoạn đường đó.

Sau khi cả hai người tiếp tục lên đường, người huynh đệ đồng môn nói với Đơn Hà :"Người xuất gia sao có thể gần nữ sắc!. Huynh không biết giữ gìn bản thân, tại sao lại làm vậy?"
Đơn Hà ngạc nhiên nói :"Gì cơ? Vị nữ thí chủ ấy hả? Ta đã bỏ nàng xuống từ lâu rồi, đệ còn mang theo đấy à?"
4006 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết