Avatar's blrs

Ghi chép của blrs

Lời tâm sự của chú Bùi Quang Minh

Cá nhân mình khi đọc email này của chú gửi cho mọi người thì suy nghĩ rất nhiều nên viết thành ghi chép để gửi lên. Mong mọi người chỉ đọc, không gửi link lên trang chủ và không nên bình luận tiêu cực

Chào các anh chị MICiS,

Em vừa đi nghỉ về, thư từ chia sẻ của cộng đồng rất nhiều (hơn cả trăm) và tất cả đều động viên em hãy vượt qua khó khăn. Cảm ơn các anh chị MICiS đã quan tâm và gửi lời chia sẻ với em liên quan đến trang chungta.com

Không ngờ nhiều anh tìm hiểu sâu đến thế. Chắc các anh chị đã đọc được tin em đăng ở chungta.com. Em nghĩ việc đóng cửa chungta.com là một tai nạn nhỏ, chuyện có thể xảy ra, chuyện có thể xem bình thường. 

Từ năm 2003 em đã lựa chọn làm trang chungta.com như một đóng góp có ý thức, lâu dài cho cộng đồng. Em chọn nó vì phù hợp với em (say mê công nghệ tổ chức và chia sẻ tri thức, có mối quan hệ với nhiều nhà văn hóa và trí thức), điểm yếu nhất cộng đồng ít chú ý tới, khó nhất vì dù nhiều tiền mấy thì rồi cũng sẽ nản. Nâng cao Dân trí thực sự là việc khó với người Việt. (Không phải là cái mà webdantri.com.vn đang thể hiện)

Em đã đặt ra mục tiêu là "Chia sẻ tri thức, phát triển văn hóa, khai sáng cá nhân, khai sáng cộng đồng" để mỗi người mỗi khi học tập, suy nghĩ đều có thể đến chungta.com như một cơ sở tham khảo chính. Trang web khuyến khích mọi cá nhân sử dụng, gợi mở lý trí, biết hoài nghi phê phán, biết tiếp nhận và đổi mới dựa trên tri thức; dũng cảm dùng kiến thức đa chiều trong mọi việc để tìm điều hợp lý hơn.

Em đã đều đặn chắt lọc những bài viết tinh hoa của những học giả xưa và nay người Việt (trí thức, nhà văn hóa thành danh) giàu tính khai trí, khai sáng để đưa vào trang web. Đến nay  em đã tập hợp và đăng được hơn 20.000 bài viết. Mục tiêu của trang web hàng năm em đều đăng, còn bài viết của riêng em khoảng 92 bài được ghi tên em rõ ràng.

8 năm qua, mới chỉ có mình em làm, làm tay trái, mỗi ngày chỉ 4 h. Song song với nó em đã xây dựng được 1 thư viện hơn 5000 cuốn sách mà có thủ thư riêng làm việc đến 9h tối hàng ngày, số tạp chí tham khảo dùng cho làm việc hàng năm thanh lý hơn 2 tấn.
 
Sau 8 năm, chungta.com trở thành một trang tin đồ sộ với hơn 100 tr. lượt truy cập, với sứ mệnh khai sáng cũng quá rõ ràng, mạnh mẽ. 

Theo ý kiến của Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Sở CA Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu và xử lý trang web của em. Công An cũng muốn biết ai là quản trị website, nhóm làm việc là những cá nhân nào, đằng sau đó ý đồ gì, ai hỗ trợ hay lợi dụng, có tổ chức phản động nào đứng sau không? mà sao lại có 1 trang tin lớn lại nằm ngoài tầm kiểm soát như vậy.

Qua quá trình thanh tra liên ngành (Sở thông tin và truyền thông, PA83, PA71) và làm việc lỗi rõ ràng nhất là chungta.com không có giấy phép trang tin điện tử - lỗi hành chính thông thường, chỉ phạt tiền. 

6 bài viết được lọc ra từ hơn 20.000 bài viết của chungta.com mà cơ quan chức năng in ra và em đã ký nhận, (2 bài do em viết và 4 bài do các tác giả khác cung cấp). Em cũng đã giải trình về sự lựa chọn và nội dung các bài. Đó là 6 bài :

1- Về một bài viết xa lạ với nghề báo (Bùi Quang Minh)
2- Chế độ Độc tài - "boong-ke" cho tham nhũng quy mô (Bùi Quang Minh)
3- Do dân trí hay do ý thức? (Nguyễn Ngọc Lanh)
4- Sự biến dạng tâm lý xã hội dưới tác động của tham nhũng (Nguyễn Trần Bạt)
5- Hoài niệm và phỏng đoán về các vị nguyên thủ (Bài tổng hợp)
6- Tham nhũng cũng có sứ mệnh (Nguyễn Sơn, Tuổi trẻ cười)

Tóm lại, tuy chungta.com không có bài lá cải mà chỉ toàn bài chuyên luận/ chính luận đã từng được đăng ở Việt Nam, mỗi ngày dăm bài, bài nào cũng cái nhìn mới mẻ đáng lo ngại với cơ quan chức năng. Nhưng cách làm tập hợp giàu tri thức quá là chưa phù hợp, là đi trước thời đại, trong khi thời thế đất nước hiện nay đang rất điểm nhạy cảm, nhiều nội dung bây giờ trở nên hết sức nhạy cảm... do vậy, họ nhiều lần tỏ thái độ áp đặt muốn em đóng cửa trang chungta.com

Do làm việc lần đầu, em chấp nhận đóng cửa để dành thời gian chơi ván cờ mới với mục tiêu có dăm web có giấy phép và rút kinh nghiệm được qua vụ việc rồi thì đến 30 năm nữa cũng không tìm ra lý do mà đóng được hết. Thiệt hại của em vụ này là bị phạt hành chính 15 tr. VND, bị tịch thu 1 iPAD-2 là công cụ nhập liệu lên web và bị xóa bỏ toàn bộ dữ liệu trang web trên server.

Về sau này em được biết hồ sơ của CA viết về trang web chungta.com là: trang web ôn hòa, không chống đối, không cực đoan, không đòi đa nguyên đa đảng, không trích nguồn từ web phản động, nhưng có nhiều bài của các trí thức đang bị để ý, nhiều bài về dân chủ, tự do... nhưng không xếp vào loại lề trái hay lề phải (có lẽ là lề giữa). Các ý kiến của điều tra viên đều tích cực với cá nhân em và nội dung trang web. Đúng như luật sư của em nói, thể chế chưa điên đến mức xử hình sự em  bởi có bài viết ý này, ý nọ đâu. 

May quá, dù sao đây cũng là cơ hội để em nâng cấp, cải tiến những mình đang làm và đi tới hợp tác với cơ quan chức năng để đỡ bị động, bất lợi trong những trò gán ghép nội dung nhạy cảm vô lối. 

Chúc anh chị em mạnh khỏe và công việc tốt đẹp.

Bùi Quang Minh
4306 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi xoai , haithanhhcmpt11 người nữa
Congamaimo
123nono
13 năm trước· Trả lời
htt46
123nono
13 năm trước· Trả lời
tag Nhắn đến
Website liên kết