Avatar's 113114115

Ghi chép của 113114115

Tại sao Transformers không thể tìm được đường tới Bắc Kinh

Tại sao Transformers không thể tìm được đường tới Bắc Kinh

 

 

Thật là một mùa hè hoàn hảo với nhiều phim bom tấn cho khán giả trên thế giới-phim hành động và không quá nặng đầu. Bộ phim mới Transformers đã phá kỷ lục bán vé ngày mùng 4 tháng 7 ở Mỹ và nó cũng đang phá kỷ lục ở hơn 11o quốc gia được công chiếu. Bộ phim đã thu đc nửa tỷ đô la trên toàn thế giới. 

 

Nhưng có một quốc gia mà bộ phim không đc chiếu- Trung Quốc >"< 

 

Trung Quốc không muốc cho người dân xem Transformers 3-ít nhất là hiện tại.

 

Không thể tin đc. Bắc Kinh đang ban hành một luật cấm đối với phim nước ngoài.

 

Trong gần một tháng không có một phim bom tấn nước ngoài nào đc ra mắt ở Trung Quốc. Tại sao ( clgt )

. Thay vì chiếu Transformers hay là Harry Potter, Bắc Kinh đang rất muốn người dân xem một thứ khác, một thứ hoàn toàn khác.

 

 

Sự bắt đầu của cuộc cách tân vĩ đại ( The Beginning of Great Revival ) ( nó là clgt ? ) đã đc công chiếu tháng trước, một bộ phim tuyên truyền đc nhà nước bảo trợ, tiêu tốn 12 triệu đô la để thực hiện, một tài sản lớn dựa theo tiêu chuẩn của Trung Quốc. Hơn 100 diễn viên hang đầu Trung Quốc đã thử vai cho một dàn nhân vật lịch sử trong bộ phim này.

 

Trong số họ, Mao Trach Đông, hay còn gọi là Mao chủ tịch, người mà chân dung đc miêu tả không chỉ là một nhà cách mạng, mà còn rất lãng mạn ( vần phết )

. Một diễn viên trẻ đẹp zai ( lai chó ) đóng vai ông. Và trong khi điều đó có thể làm mê hoặc các khán giả nữ, thong điệp thực sự của nó không chỉ là về tình yêu mà còn là về chính trị.

 

Bộ phim là một sự ca tụng Đảng Cộng Sản, đc công chiếu để chào mừng lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng. Nó miêu tả sự ảnh hưởng của Đảng trong việc dẫn dắt Trung Quốc trên cong đường huy hoàng của sự độc lập dân tộc, sự giải phóng, đất nước giàu mạnh. Nó không hề đề cập đến Cuộc Đại Nhảy Vọt, nạn đói, Cách Mạng Văn Hóa, hoặc tất nhiên là vụ Quảng Trường Thiên An Môn.

 

Đạng Cộng Sản Trung Quốc phải đảm bảo rằng mọi người đều (phải) xem phim này. Bộ phim “Sự bắt đầu của cuộc phục hưng vĩ đại” đc công chiếu ở hơn 6000 rạp chiếu phim, cùng với sự ra mắt công chúng hoành tráng.

 

Theo một vài báo cáo thì chính phủ kỳ vọng bộ phim sẽ thu đc hơn $130 triệu đô, gấp đôi bộ phim tuyên truyền trước đó, “Sự ra đời của Cộng Hòa”. Và nó cũng bao gồm việc các tập đoàn lớn phải thuê lại rạp chiếu và phát vé miễn phí ( cũng có thể là ép phải mua) cho công nhân của họ. Học sinh cũng bắt buộc phải xem phim này vân vân và vân vân ….

 

Người dân nghĩ gì về bộ phim này? Không hiểu sao sự xếp hạng bộ phim này trên các website Trung Quốc đã bị vô hiệu hóa một cách bí ẩn, nhưng nếu theo như IMDB.com (The internet movie database), bộ phim được cho điêm 2/10, nghĩa là xem cbn chán.

 

Sự kiểm soát của Trung Quốc đối với ngành công nghiệp điện ảnh đã làm dấy lên rất nhiều vấn đề lớn. Những Studio chính ở Los Angeles đang thèm khát với ý tưởng hơn 1,3 tỷ người dân Trung Quốc chuyển sang những bộ phim Hollywood. Những bộ phim chiếu ở Trung Quốc rõ rang mang lại lợi nhuận rất lớn. Mỗi ngày có tới 2 rạp chiếu phim mới đc xây dựng ở Trung Quốc. Nhưng chính phủ Trung Quốc không cho phép sức mạnh thị trường quyết định ai xem phim gì.

 

Bạn có thể thấy, thậm chí ngay cả khi không có sự cấm đoán hay là che dấu, thì Trung Quốc cũng chỉ cho phép một số lượng hạn chế phim nước ngoài đc chiếu ngoài rạp hằng năm-khoảng 20 phim-và thậm chí nhưng bộ phim đó cũng là đối tượng chịu sự kiểm duyệt gắt gao của cơ quan kiểm duyệt. Và khi những bộ phim đó đc phép chiếu thì những Studio nước ngoài vẫn rất cứng rắn. Họ nói rằng chỉ nhận đc 20% lợi nhuận thu đc từ việc bán vé, ít hơn nhiều so với những nước khác. Và tất nhiên, nạn DVD lâu tràn lan cũng ko đc chính phủ Trung Quốc ngăn chặn nhiều.

 

Quan điểm của chính phủ Trung Quốc đối với những bộ phim nước ngoài là một trở ngại bởi vì nó chỉ ra hai phương hướng.

 

Thứ nhất, Bắc Kinh rõ rang đang ban hành một đạo luật thiên vị các công ty trong nước đối với các công ty quốc tế, thậm chí nếu như điều đó tước đi quyền đc lựa chọn của người tiêu dùng Trung Quốc, cũng như tước đi sự đa dạng và chất lượng của các sản phẩm hàng hóa. Nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực công nghiệp khác nhau từ khắp nơi trên thế giới, đang phàn nàn về thực tế này, một vài trong số những đạo luật này tiềm ẩn sự vi phạm tự do thương mại cũng như các hiệp ước Trung Quốc đã cam kết trc đó.

 

Thứ hai, Bắc  Kinh có vẻ như đang chuyển sang hướng chủ nghĩa dân tộc cực đoan-cải tiến cơ quan tuyên truyền một cách có nhận thức, tránh khỏi sự ảnh hưởng của nước ngoài, tất cả để tạo nên một sự đoàn kết lớn và hợp pháp cho Đảng Cộng Sản. Những xu hướng này đc lo là sẽ tạo nên sự va chạm giữa Trung Quốc và thế giới, chúng là khác hoàn toàn so với xu hướng hướng ra bên ngoài của Trung Quốc 3 thập kỷ trước-một xu hướng đã tiếp thêm sức mạnh cho sự thành công và nổi lên của Trung Quốc.

 

Nhưng có một vài tin tốt. Tôi thích một chiến lược của Trung Quốc là việc sử dụng để cải tiến những bộ phim của chính họ.

 

Bạn hẳn đã nghe nói đến Kung Fu Panda. Ảnh hưởng của bộ phim đó đã vượt ra bên ngoài thế giới, như nhiều ông bố bà mẹ biết, và nó cũng đang làm rất tốt ở Trung Quốc.

 

Bắc Kinh đang hy vọng đáp trả lại sự thành công của Hollywood với sự ra mắt bộ phim hoạt hình của chính họ trong tháng này. “Huyền thoại của chú thỏ” (The Legend of Rabbit), bộ phim nói về một chú thỏ biết võ thuật, chống lại kẻ thù xấu xa…. Kẻ thú đó chính là Panda (gấu trúc) @_@. Bây h là một cuộc chiến công bằng và con vật mạnh nhất sẽ thắng.

 

3844 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi Yan87 , heli24121 người nữa
113114115
123nono
11 năm trước· Trả lời
Hara
123nono
11 năm trước· Trả lời
Website liên kết