Avatar's hoaico

Ghi chép của hoaico

Con mình và con người ta

Tí Hớn năm nay 6 tuổi, cậu sinh vào 29/10 năm 2005. Chỉ vài ngày nữa Tí Hớn sẽ đi học lớp 1.

Bố rất vui Tí Hớn à, bố càng vui khi thấy con rất ham học. Hôm nay trong niềm vui con sắp được nhận vào học, bố chợt ứa nước mắt nhớ đến một bạn bằng tuổi con, không biết bạn ấy sẽ ăn gì trong bữa cơm hôm nay, chưa nói gì đến chuyện đi học.

Nhà bạn ấy rất nghèo, mẹ bạn ấy bị người ta giết chết trong khi đang đi xin ăn. Mẹ bạn ấy tên là Nguyễn Thị Liễu, công nhân nhà máy Vật Liệu Xây Dựng Đặc Biệt Giai Đức, một công ty do bọn Trung Quốc làm chủ. Mẹ bạn ấy đi làm với mức lương 1,3 triệu một tháng. Một phẩy ba triệu nghĩa là bằng một nửa số tiền con đi học mẫu giáo hàng tháng.

Có lẽ con sẽ hỏi bố độc miệng khi nói mẹ bạn ấy bị giết chết khi xin ăn, nhưng bố nghĩ đúng là như vậy. Mẹ bạn ấy và cùng các công nhân nhà máy Giai Đức đình công, để đòi gì ghê gớm chăng, không ngàn lần không, họ đình công để mong bữa ăn trưa của họ được thêm 5 nghìn đồng nữa, đang là 10 nghìn một bữa được tăng lên 15 nghìn. Vậy mà đến nỗi phải người chết, người trọng thương.

5 nghìn, bằng một cốc trà đá người ta bán cho các thí sinh, người nhà thí sinh từ quê lên Hà Nội trong những ngày hè nóng kinh khủng vừa qua.

Sau khi giết xong mẹ bạn ý, người ta bảo đó là tai nạn khi xe lưu thông.

Cũng tương tự như thế, các chiến sĩ công an phường Hoàng Mai bị đâm xe ô tô của bọn côn đồ đâm, báo chí nói là có dấu hiệu của tội ''giết người''

Đến cái chết cũng chưa chắc đã công bằng.

Bố bạn ấy bị thần kinh, không khôn ngoan lắm. Cho nên bố bạn và bạn vẫn cười bên ban thờ của mẹ bạn, hình như họ chưa nhận được nỗi đau. Có khi bạn ấy vẫn nghĩ mẹ bạn đi làm chưa về. À mà phải nói tên bạn ấy cho con nhớ chứ, bạn ấy tên là Hiệp. Bố bạn ấy tên là Hiển, mẹ bạn ấy tên là Liễu. Hơi giống nhà mình con nhỉ ? Bố tên Hiếu, con tên Huấn, mẹ con tên Liên.

Lúc này bố không biết bạn Hiệp đang làm gì, hôm bố đến thăm, bạn ý đang nghịch chỗ thóc phơi ngoài sân.

Người ta bảo

- Mồ côi cha ăn cơm với cá

Mồ côi mẹ lót lá mà nằm

Người thường còn vậy, huống chi bố bạn Hiệp không được minh mẫn, đấy là chưa kể lúc trái gió trở trời, trong ngôi nhà nghèo lụp xụp ấy, bố bạn ấy ốm hay bạn ấy ốm, ai là người chăm. Còn cuộc sống, miếng cơm hàng ngày của bạn ấy nữa chứ, rồi chuyện học hành đang đến gần.

Công ty Giai Đức đã đổ trách nhiệm sang cho nhân viên bảo vệ Lê Tuấn Minh, một người làm thuê cho công ty bảo vệ Miền Bắc. Mà hiện giờ cũng chả thấy ai nhắc đến cái trách nhiệm của công ty bảo vệ miền Bắc này mới lạ. Lê Tuấn Minh đi tù vì vi phạm an toàn giao thông. Mẹ bạn Hiệp chết, mọi việc đóng khung ở đây

Nhưng còn số phận của bạn Hiệp và chị bạn ấy những ngày tới sẽ thế nào....

http://nguoibuongio1972.multip​ly.com/journal/item/341

4521 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết