Avatar's Hungnguyen1402

Ghi chép của Hungnguyen1402

M&A và những lý thuyết căn bản

Thế giới công nghệ và thị trường tài chính trong những ngày gần đây đang "sốt" với thương vụ M&A của Google (GOOG) và Motorola Mobility (MMI). Hiệu quả của mối "liên kết" này thế nào thì chúng ta chưa thể nhận thấy ngay được. Tuy nhiên, giới tài chính cũng có một số quy tắc báo hiệu phần nào đó về hiệu quả của một thương vụ M&A thành công. Vậy những quy tắc đó là gì? Điều gì quyết định cho một thương vụ M&A sáng suốt? Và sự kết hợp như thế nào mới mang lại được giá trị gia tăng sau một thương vụ M&A? Sau đây tôi xin đưa ra một số điều căn bản trong các thương vụ M&A và vài ví dụ.

1. Một số nguyên tắc về M&A
(Mua bán, Sáp nhập có những khía cạnh khác nhau, tuy nhiên điều này khó phân biệt rõ ràng, sau đây xin gọi chung là M&A):
Gọi bên bán là A, bên mua là B.

  • Nguyên tắc căn bản: Việc mua bán & sáp nhập nhằm mục đích làm gia tăng giá trị cho công ty mua mà khi giữ ở hiện trạng cũ thì những giá trị gia tăng đó không đạt được. Nguyên tắc này nhằm đảm bảo rằng việc M&A sẽ không tạo các giá trị dư thừa cho công ty mua, tạo thiệt hại về giá mua và chi phí thực hiện sáp nhập.
  • Nguyên tắc tổng giá trị: Giá trị của công ty mua sau khi M&A phải lớn hơn tổng giá trị của công ty trước khi mua + công ty bán. Nguyên tắc này đảm bảo rằng giá trị liên kết phải luôn là có lợi.
  • Nguyên tắc thị giá: Nguyên tắc 1: Giá cổ phiếu bên A trước khi M&A < Giá cổ phiếu A thực hiện bán cho B < (Giá cổ phiếu A trước khi M&A + giá trị liên kết của mỗi cổ phiếu bên B). Nguyên tắc này bạn có thể thấy tương đồng với nguyên tắc tổng giá trị. Tuy nhiên, giá trị của công ty không được chính hiện qua giá cổ phiểu, nói cách khác, hai khái niệm giá trị công ty và giá cổ phiếu là khác nhau. Nếu giá trị liên kết là âm, công ty mua xem như đã lỗ. Vì vậy, việc xác định giá cổ phiểu cổ phiếu mua là điều hết sức quan trọng, chiếm tỉ lệ cao trong việc quyệt định sự thành bại của thương vụ M&A ấy. Nguyên tắc 2: Giá cổ phiếu bên B trước khi M&A < Giá cổ phiếu bên B sau khi M&A. Nguyên tắc này chỉ ra rằng việc thực hiện M&A này là có lợi và tạo ra giá trị cho các cổ đông.
Trong nhiều trường hợp, sau khi thực hiện M&A giá cổ phiếu của hai bên đều tăng, nhất là giá cổ phiếu bên bán. Nhưng trong một số trường hợp giá cổ phiếu bên mua sau khi M&A giảm, do kỳ vọng của các nhà đầu tư giảm sút sau thương vụ M&A. Đây cũng là một chỉ báo cho một tương lai không mấy sáng sủa của thương vụ M&A đã thực hiện.
Một câu hỏi đặt ra là vì sao trong nhiều thương vụ M&A, giá cổ phiếu của bên mua thường giảm nhẹ ngay sau khi thực hiện thương vụ? Đơn giản vì khi thực hiện M&A (bằng tiền mặt), thì công ty mua sẽ mất đi một khoản tiền mặt, điều này ảnh tưởng tới giá trị tài sản và BV (giá trị sổ sách), vì vậy ảnh hưởng tới thị giá ngay sau đó. Tuy nhiên, nếu ngay sau đó cổ phiếu này giảm mạnh, nó lại là một dấu hiệu xấu do dòng tiền của nhà đầu tư tháo chạy.
Một số thương vụ mà ngay sau khi M&A giá cổ phiếu bên mua giảm nhẹ như: EMc mua lại công ty X-Hive, Adidas mua lại Reebok (thương vụ này giúp Adidas tăng mạnh lợi nhuận ngay sau đó)...
Một số thương vụ mà sau khi M&A giá cổ phiếu giảm, để lại hậu quả như: Nhìn lại một số thương vụ lớn như Kimberly Clark thâu tóm Scott Paper vào năm 1995. Thông qua thương vụ này, Kimberly Clark đã trở thành nhà sản xuất khăn giấy lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, một năm sau khi thâu tóm, doanh số bán hàng sụt giảm và lợi nhuận hoạt động cũng bị giảm sút. Vào năm 1999, công ty (sau khi đã sáp nhập) đã giảm so với chỉ số S&P 500. Công ty AT&T lúc đầu đã đưa ra được một vài lý do có vẻ khả quan để minh chứng cho vụ thâu tóm NCR. Thế nhưng sau 5 năm gánh chịu thua lỗ, ước tính lên đến hơn 2 tỷ đôla, lúc này AT&T đã thừa nhận rằng chiến lược thâu tóm NCR đã không đem lại hiệu quả. Năm 1995, AT&T đã quyết định tách công ty. (trích dẫn)

2. Điều gì ảnh hưởng tới một bản hợp đồng M&A
Ngoài các yếu tố kĩ thuật tài chính, có một số yếu tố ngoài tầm mà chúng ta có muốn cũng khó thay đổi được. Những yếu tố ảnh hưởng tới sự thành bại thường là hệ quả của nguyên nhân mà các doanh nghiệp muốn thực hiện mua lại. Khi thực hiện M&A, có hai cách thức để thực hiện:
  • Mua thỏa thuận: Mua có sự đồng ý của hai bên, có sự thỏa thuận và hợp tác với nhau
  • Mua đối đầu: Mua mặc cho đối thủ có muốn hay không, mua không cần thỏa thuận dưới phương thức thâu tóm từ các cổ đông.
Trong 2 phương thực trên, sẽ có những tác động khác nhau, nhưng có một số tác động bên ngoài như là:

Ảnh hưởng từ tâm lý: Doanh nghiệp mua đang ở vị trí nào trong lĩnh vực họ kinh doanh? Có phải họ đang bế tắc trong việc phát triển thị phần? Hay họ đang bị đe dọa từ các doanh nghiệp đối thủ và họ đang ở thế yếu? Khi trong tình trạng hoảng sợ do lo lắng về thị phần, do lo lắng sẽ bị chặn các đường kinh doanh (bị kiện tụng, bị hạn chế qua các bằng sáng chế, bị hạn chế địa lý) thì nhiều doanh nghiệp tham gia M&A như một vụ đánh cược, họ không thể nắm chắc phần thắng, nhưng nếu không làm, chắc chắn họ sẽ thua. Ở Mỹ, nhiều nhà kinh doanh rĩ tai nhau rằng: "Nếu anh là nhà doanh nghiệp mà anh chưa từng bị kiện thì anh chưa là gì cả". Điều đó thể hiện những quy luật ngặt nghèo quyết định tới sự phát triển của công ty.

Tham vọng "hùng bá": Doanh nghiệp nào cũng có những tham vọng về kinh doanh. Tuy nhiên, có những doanh nghiệp không khoanh vùng được lĩnh vực kinh doanh của mình, họ muốn phát triển mạnh ở nhiều lĩnh vực. Dân tới những vụ thâu tóm doanh nghiệp gây xung đột về giá trị liên kết với công ty hiện tại.

Xung đột văn hóa
: Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trong tới sự kết hợp giữa hai công ty. Đây cũng là nguyên nhân gây nên thảm họa lớn nhất trong lịch vụ M&A: Daimler Benz mua Chrysler. Việc kết hợp làm việc đã không thể xảy ra khi trước đó cả hai công ty đã không mấy thiện cảm với nhau.

Không lường trước khó khăn
: Hầu như các doanh nghiệp đã cân đo, đong đếm. Nhưng điều mà các doanh nghiệp gặp phải là khi gặp khó khăn họ lại chuyển hướng, không đi theo những kế hoạch sáng suốt vạch ra lúc đầu. Đánh mất những giá trị M&A.


Phần sau: Những giá trị liên kết và một số ví dụ.

4193 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi Ufodanger , hwii_dg1 người nữa
TaiTran
123nono
12 năm trước· Trả lời
Hungnguyen1402
123nono
12 năm trước· Trả lời
TaiTran
123nono
12 năm trước· Trả lời
Hungnguyen1402
123nono
12 năm trước· Trả lời
Website liên kết