Avatar's ohisee

Ghi chép của ohisee

[ Đọc và Suy Ngẫm ] hình phạt nặng hơn liệu có tăng tính răn đe và giảm tình trạng tội phạm?

Hay hình phạt nặng sẽ tăng tình trạng chạy án và chạy chìm xuồng?

Trước mình biết 1 vụ, 1 thằng giết 2 mạng người, nhưng mà thằng này cơ to, nên báo chí chả nhắc gì, và nó trắng án luôn.

Cu Luyện chẳng qua nhà ko có cơ, nên mới bị chĩa mũi dùi và thành hình nộm cho xã hội ném đá.

Suy cho cùng, cùng 1 pháp luật được áp dụng cho đa số, thì về trung bình mới có lợi, còn khi 1 người bắt con vịt bị phạt nặng hơn 1 người tham nhũng 1 tỷ, thì  luật có nặng bao nhiêu cũng vô nghĩa.

Cho nên mấu chốt là sự công bằng, bất vị thân, bất vị tiền, bất vị thế ... của pháp luật, và lòng tin của công dân vào pháp luật.

Tôi đang tưởng tượng là Nghĩa là 1 trong những thằng ném đá và đòi tử hình Kim Anh, nhưng sau đó chính nó phạm tội. Tôi cũng tưởng tượng Luyện đọc báo về Nghĩa và ghê rợn Nghĩa, nhưng sau đó chính Luyện phạm tội. Chuyện này có hay ko? tôi nghĩ là ko có, dù tôi tưởng tượng ra như vậy. Nhưng (với 1 xác suất rất nhỏ) cũng ko phải là chuyện không thể xảy ra. Vụ Luyện này cũng vậy, tin rằng rất nhiều người biết, nhưng ai dám nói vài năm, vài chục năm sau nó ko tiếp tục xảy ra.

Tự nhiên tôi cũng nghĩ, cái khát khao của đám đông muốn xử tử Luyện, lại ngầm thể hiện 1 nỗi sợ hãi mơ hồ, hoặc thể hiện 1 nỗi lo rõ ràng, về sự bất an của xã hội, về an nguy của chính họ...
4479 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi tieudinh90 , kanishi4 người nữa
TKM
TKM
123nono
13 năm trước· Trả lời
Website liên kết