Avatar's hoang_lyly

Ghi chép của hoang_lyly

Trong chúng ta có nhiều người mang họ hứa :D

Thú vị lắm nhé (10) ! - họ Hứa!

bởi Phạm Nguyễn Sơn Tùng vào ngày 27 tháng 9 2011 lúc 1:09 sáng

“Hằng năm, cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều, và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nô nức những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường.

Tôi quên thế nào được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cành hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng …”

Nhớ hồi đi học, cứ chết mê chết mẩn với mấy câu văn thơ lai láng, chất chứa đầy cảm xúc này, làm cho lòng lâng lâng khi thu tới và nhớ lớp, nhớ trường dạt dào, nhớ quằn quại để mà dù nắng hay mưa, sớm hay muộn, gần hay xa, mồng 5 - 9 cũng mò mặt đi khai giảng kẻo cô bắt được đứa nào nghỉ, cô lại phạt cho 1 tuần xách nước dội hố giải của cả bọn đ** đứng lẫn bọn đ** ngồi thì  ( như mẹ bảo là mất dông cả năm – chắc cả năm bảng điểm sẽ khai rinh )  khốn!

Thế rồi thời gian thấm thoắt trôi, cũng trải qua mười mấy lần thu tới, hay cái ông văn chương kia gọi là mười mấy cái lá vàng rơi, hoặc nhà lãng mạn nào ví von như mấy mùa heo may se sắt, vậy mà cái hố giải chuyên đ** ngồi vẫn chẳng đến lượt mình phải đi dội nước lần nào, hồi ấy ấu trĩ nên làm học trò ngoan, bây giờ khôn  ra thì lại tiếc hùi hụi vì không đi học nữa. Cũng phí!

Cô hỏi em ngày đầu tiên đến lớp năm điều Bác dạy, em ấp úng bảo “yêu tổ quốc yêu đồng bào ….”

Rồi cô vặn “ sau này lớn em sẽ làm gì?” em hồi ấy chưa thích làm người, em bảo “con làm nhà báo, nhà văn , bác sỹ, giáo sư , giám đốc, thủ tướng, cả tổng thống nữa…” bây giờ con vẫn tiếc vì giấc mơ đang dang dở.

Hôm khai giảng, thấy hiệu trưởng cũng hùng hồn hỏi bọn em câu ấy, cũng đồng thanh 5 điều Bác dạy cả em lẫn thầy đều râm ran “ giữ gìn vệ sinh thật tốt …”, hùng hồn quyết tâm dạy tốt cho em học tốt, quyết tâm sẵn sàng, đứng nghiêm, vỗ tay rầm rập như lúc ông đại biểu gì đầu bạc bụng to đi vào ngồi gần cô chủ nhiệm vậy.

Thầy hiệu trưởng ngày đó nghiêm trang lắm nhé! Hiền từ và phúc hậu nữa, thầy khen cả trường ai cũng đẹp cũng xinh cũng chỉnh tề, khen cô phụ trách trật tự làm tốt công việc và thầy cũng vui vì bọn em có mặt đầy đủ, rồi thầy hứa với ông đầu bạc, thầy hứa hộ bọn em là sẽ chăm lo học tốt, không mất trật tự nhiều như năm ngoái. Thầy nói rất nhiều nhưng chung quy cũng giống như trong tờ sổ liên lạc, mười mấy năm, mỗi thầy 1 dáng, mỗi thầy 1 giọng, 1 trường, 1 chỗ đứng, thậm chí có cấp còn 2-3 thầy hiệu trưởng, nhưng vẫn nói y như năm ngoái, mỗi năm 1 khác vì tên của đại biểu cũng thay đổi theo năm học thì phải.

Năm tiểu học, mình bé tẹo, các anh chị lớn đeo khăn quàng đỏ lên đặt tay lên ngực, nói vào cái micro tròn như đùi gà rằng xin hứa học giỏi để làm kỹ sư, tiến sỹ về quê hương xây dựng trường, trả ơn thầy cô, trả ơn cha mẹ, xây dựng quê hương xã hội chủ nghĩa gì mà dài lắm, mình ko nhớ được hết. chính vì thế mà hồi sau, khi cũng đeo khăn quàng, cô bảo học thuộc để nói mà cứ đến xã hội chủ nghĩa là ấp úng nên cô lại bảo đứa khác học thuộc lòng.

Hồi ấy! nếu ko có cái xã hội chủ nghĩa gì gì kia thì mình đã được đeo khăn quàng, đặt tay lên chào rồi tỳ vào ngực xong nói vào micro rằng mình hứa sẽ học để làm bác sỹ kỹ sư, về trả ơn thầy cô dạy dỗ , trả ơn trường sở, cha mẹ đã đẻ ra rồi nuôi khôn lớn như hôm nay rồi về xây dựng quê hương đất nước rồi ….

Haizzzz đấy là nếu! nếu ko có cái xã hội chủ nghĩa gì gì kia cơ! Cái đoạn ấy làm mình ong cả đầu, cuống cả lưỡi, nhịu cả mồm, ko nói được, thế rồi cuối cùng không phải hứa, mà may là không hứa như thế, để suốt đời thành kẻ xấu chẳng biết giữ lời ….

Thầy cô dạy em điều hay lẽ phải ….

Bố mẹ sinh thành, dưỡng dục và chăn nuôi ….

Em thầm cảm ơn bằng cách học thật tốt, làm thật hay, trau dồi đạo đức và kỹ năng để trưởng thành, đủ LÔNG, đủ CÁNH, để BAY, bay XA, bay CAO và ….. bay MẤT  ….

 

Phù … may mà hồi xưa em ko phải hứa! – em sẽ bay về ….

Cảm ơn xã hội chủ nghĩa !

 

 

Quê hương oằn mình lại sinh ra mỗi năm gần 1 trăm sinh viên chữ to họ HỨA!

 

 

p/s : đội ơn Xã hội chủ nghĩa !

3884 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết