Avatar's autumn1388

Ghi chép của autumn1388

Chuyện ông chồng 10 vợ =))

Những luật lệ lạ lùng

alt

Ông Trần Chu, trưởng xóm “Xóm 10 vợ”.

Người ta kể rằng: trong 10 bà vợ của ông Chu thì bà Cả Sinh là người cùng với ông “tề gia”. Các bà còn lại đều răm rắp nghe lời bà Cả Sinh. Hằng đêm, lịch đi “thăm viếng” các bà đều do bà Sinh sắp xếp. Thời còn trẻ, mỗi đêm ông “đi thăm” ba bà mà sáng ra bà nào mặt cũng tươi như hoa. Khi tôi hỏi điều này thì ông Chu cười lớn, không công nhận cũng không phản đối.

Với nghề làm thợ nề, khi kiếm được dăm cân xi-măng, lúc chục gạch, ông Chu góp phần cùng các bà vợ lo nhà cửa. Ông Chu tuyên bố nguyên tắc sống: “Tất cả các bà hội tụ về làm vợ của tui thì chỉ nhờ cậy về tình cảm và khi có việc cần đến sức đàn ông, ngoài ra phải tự lo liệu làm lấy mà ăn, nuôi con”. Vì vậy, các bà vợ của ông, người thì đan lát, người tráng bánh, đi củi, nhặt phế liệu, làm thuê kiếm sống. “Xóm 10 vợ” có nhà khá trang trang nhưng đa số vẫn là nhà lụp xụp, tạm bợ. Con cái, nhiều người theo nghiệp ông Chu, đi làm thợ nề. Đặc biệt, tất cả các con ông Chu đều không được học hành đến nơi đến chốn, người học cao nhất chỉ lớp 5. Trong xóm có nhà khó khăn như nhà bà Phạm Thị Thu, vợ thứ, có 4 con, trong đó có một đứa bị tâm thần. Bà Thu, tuổi đã cao, còn phải đi chăn trâu thuê, mỗi ngày được 5.000 đồng. Nhà anh Trần Viết Đình, con cả ông Chu, có 10 người, chồng làm thợ nề, vợ đi củi, trong nhà luôn thiếu gạo ăn. Xóm 10 bà vợ của ông Chu, trước sau vẫn là một xóm nghèo, ngay sát đường Quốc lộ 1A nhưng vẫn chưa có điện thắp sáng. “Voi” sinh ra vô tội vạ, làm sao “cỏ” mọc kịp để ăn?

Có một điều tốt đẹp đáng ghi nhận ở xóm này là tình hình an ninh trật tự rất đảm bảo. UBND xã Hải Chánh cho biết, chưa hề phải can thiệp, giải quyết khúc mắc kiện cáo nào. Ông Chu có tài “điều tiết” chuyện phòng the bao nhiêu thì tài điều hành, quản lý xóm cũng tốt bấy nhiêu. Xóm chưa hề có chuyện đánh đập, cãi vã, ghen tuông. Có lẽ, đây là điểm sáng cần ghi nhận ở xóm 10 vợ.

Ông Trần Chu tiết lộ: chức trưởng xóm là ông tự phong cho mình và ông đã đề ra hai luật: Luật cấm ghen và Luật sinh nhai. Như sau:

1/ Luật cấm ghen.

-         Điều 1: Bà vợ đến sau phải chấp hành lệnh bà vợ đến trước. Tất cả các vợ hầu (vợ lẽ) đều phải chấp hành lệnh của bà vợ cả.

-         Điều 2: Ông trưởng xóm có quyền điều một, hai hay ba vợ đến “thực thi nhiệm vụ”, cấm bất cứ ai vì việc đó mà điều to tiếng nhỏ làm ảnh hưởng đến danh dự của xóm.

-         Điều 3: Không ai được từ chối khi ông trưởng xóm “yêu cầu”. Không ai được tự tiện chen ngang hay phá đám người được yêu cầu.

2/ Luật sinh nhai.

-         Điều 1: Mỗi bà vợ phải tự làm lấy mà ăn, nuôi con, không ai xin ai. Không ai được vòi tiền bạc ông trưởng xóm.

-         Điều 2: Tiền bạc do ông trưởng xóm làm ra là để nuôi ông, số còn lại để dành giúp đỡ các gia đình có hoạn nạn, bất trắc.

-         Điều 3: Tất cả các gia đình phải có nghĩa vụ đóng góp quỹ tiết kiệm chung của xóm. Quỹ này do ông trưởng xóm giữ.

-         Điều 4: Các bà vợ sẽ nhất loạt đóng cửa không cho ông trưởng xóm bén mảng đến nếu xét thấy ông trưởng xóm không chí công vô tư, làm trái với các điều trên.

Ông Trần Chu nói, hai “luật “ này đã được thực hiện khá nghiêm túc trong xóm suốt mấy chục năm nay. Ông và bà vợ cả là những “cán bộ” đầu tàu, gương mẫu nhất trong xóm, có như thế thì các bà vợ sau mới nghe theo và giữ được ổn định, phát triển của xóm.

4441 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi ndk , pipi2103 người nữa
pipi210
123nono
13 năm trước· Trả lời
ndk
ndk
123nono
13 năm trước· Trả lời
Website liên kết