Avatar's trandao

Ghi chép của trandao

Có hay không truyện Cô Tấm Ác

 8-11-2011 Có vẻ là một ngày u ám và đáng quên đây. Hôm nay mình dậy sớm. 4 giờ sáng không biết có sớm không nhỉ. Chắc là sớm đấy. Cố đọc mấy trang truyện nhưng đầu óc rối bời và hệ thần kinh của mình chẳng thể liên kết nhưng con chữ rời rạc lại với nhau. Thế thôi kiếm cái gì để viết vậy. Viết cho đếch quên được cái ngày hôm nay.

 

 Viết cái gì. Thấy mấy hôm rồi thiên hạ cãi nhau về kết thúc truyện cô Tấm. Thôi thì cũng đành múa rìu qua mắt thợ học việc vậy.

 

1 Liệu có hay không phiên bản Cô Tấm Ác

 

 Muốn bàn 1 vấn đề gì thì đầu tiên phải nhắc đến hoàn cảnh sáng tác. Phiên bản Cô Tấm ngày nay là do ông Nguyễn Đổng Chi sưu tầm. Vậy thế nào là người sưu tầm truyện. Cái này theo mình hiểu sẽ gần giống như nhà sử học ấy. Sẽ đi vào trong dân gian sưu tầm các câu truyện rời rạc sau đó tổng hợp lại tất nhiên là có thêm cả chủ ý của người viết. Trên thế giới có Anh em nhà Grim rất nổi tiếng về lĩnh vực này. Còn Andecxen không phải nhé. Andecxen thì ở mức cao hơn rồi. 

 

Vậy giờ ta bàn luận về phiên bản của Nguyễn Đổng Chi. Thì tài liệu này ông đã sưu tầm và có trước năm 1945 nhưng phải đến năm 1954 thì mới được in thành sách và không tìm thấy tài liệu Cô Tấm Ác nào trước đó. Câu hỏi đặt ra là năm 1954 thì sao. Năm 1954 thì sau năm 1953. Mà năm 1953 thì là cải cách ruông đất. Giai cấp bần cố nông lên nắm quyền. Không loại trừ khả năng truyện Cô Tấm được thêm phần kết thúc cho thỏa mãn sự hả hê vì trước đó không tìm thấy tài liệu nào như vậy.

 

Đấy là ở Việt Nam còn về phương diện thế giới thì sao? Có những truyện nào gần giống thế này không. Có chứ. Cô gái Lọ Lem,Nàng Bạch Tuyết,cổ tích Nga,nghìn lẻ 1 ngày,nghìn lẻ 1 đêm...như thế có nghĩa là cái Mô tuýp gì ghẻ con chồng này là mô tuýp chung trên toàn thế giới chứ không riêng gì ở Việt Nam. Tại sao chỉ có ở Việt Nam thì lại có cái kết thúc cay độc thế. Liệu dân Việt Nam có tàn ác như thế không. Xét trong dân gian việt Nam cũng không tìm thấy tài liệu. Nếu các bạn để ý truyện Thạch Sanh thì cuối cùng Thạch Sanh vẫn thả Lý Thông đi đó thôi.Qua việc so sánh trên ta có quyền đặt câu hỏi. Có hay không Cô Tấm Ác.


2 Ý nghĩa của truyện

...Coming soon

 

 

 

 

 Định viết tiếp phần 2 nhưng sẽ còn khá dài. Mà mình cũng mệt rồi. Một hôm nào đó mất ngủ hoặc dậy sớm mình sẽ viết tiếp. Sớm thôi. 

3843 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi autumn1388 , Ufodanger
anhdenday2212
123nono
12 năm trước· Trả lời
trandao
123nono
12 năm trước· Trả lời
Website liên kết