Avatar's sirmit

Ghi chép của sirmit

Một số trải nghiệm sau mổ lasik "khắc phục" cận thị

@krad và các bạn có thể quan tâm

Bác sĩ ko khuyên nên hay ko nên, do đó a cũng chỉ cung cấp cho e một ít thông tin tham khảo. ^^ Quyền quyết định thuộc về e sau khi đã cân nhắc các thiệt/hơn của việc chấp nhận tiến hành phẫu thuật. Trên Wikipedia có nói "...cố gắng để tránh bị ảnh hưởng bởi bạn bè đã có phẫu thuật hoặc các bác sĩ khuyến khích bạn làm như vậy" nên a cứ "rào" trước cái đã. ;))

1. Mổ lasik KHÔNG chữa khỏi cận thị.

 

Về bản chất thì cận thị học đường là do thủy tinh thể bị phồng, còn mổ lasik lại tác động lên giác mạc. Hai phần khác nhau của mắt nên không thể gọi là "chữa khỏi". Có thể coi mổ lasik như là đeo kính vô hình vậy. :) (http://bee.net.vn/channel/1981/200909/Mat-mo-han-sau-khi-mo-chua-can-thi-1722525/http://www.hollows.org.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=81).

2. Lasik liên kết bản đồ giác mạc có lẽ đã có ở hầu hết các bệnh viện. Trước đây mổ kỹ thuật lasik đối với các bệnh nhân là như nhau, khác chăng ở tác động lên giác mạc nhiều hay ít. Mổ lasik + bản đồ giác mạc tức là cá nhân hóa (chỗ dày/mỏng trên giác mạc mỗi ng khác nhau) theo đặc điểm mắt của từng bệnh nhân. --> Mổ lasik hiện nay chính xác và an toàn hơn 5-6 năm trước.

 
Ví dụ: Bản đồ giác mạc (Vùng màu Đỏ-nóng là dày, Vùng xanh-mát là mỏng).

Tham khảo: http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Song-khoe/Nhung-dieu-can-biet/177401/Dieu-tri-mat-bang-laser-theo-ban-do-giac-mac.html -- Bài này hơi cũ nhưng có nói đến ưu điểm của việc sử dụng bản đồ giác mạc.

3. Trong này có giới thiệu một số hệ thống mổ lasik hiện đại hiện nay.
- Ladar Vision 4000: Bệnh viện bán công chuyên khoa mắt Hà Nội.
- Technolas 217: Bệnh viện Bưu điện (Chi phí mổ: 15 triệu/2 mắt)
- Carl Zeiss MEL80: Bệnh viện Mắt quốc tế Việt Nga (18-19tr). Khoa Mắt Quốc tế - BV An Sinh (trong TPHCM).
- Nidek EC-5000: Bệnh viện Mắt Trưng Ương (10-15 triệu). Bệnh viện Mắt Cao Thắng (TPHCM).
- Visx Star S4 IR: Bệnh viện mắt Sài Gòn - Hà Nội.
- WaveLight Allegretto Wave Eye-Q: Bệnh viện chuyên khoa mắt HITEC. (18-20 triệu)
--> Theo các thông số trong web và thông tin tự quảng cáo của các bệnh viện thì a thấy WaveLight Allegretto (máy mới lắp giữa năm 2011) có vẻ"hiện đại nhất", sau đó là Visx Star.
(Sự thành công của ca mổ phụ thuộc 3 yếu tố: Phần cứng (máy) + Phần mềm của máy + Khả năng của bác sĩ).

4. Các biến chứng và rối loạn thị giác: trong wiki và lasik-secret đã nói khá rõ, a chỉ nói về tình trạng cá nhân.
- Cộm mắt: sau mổ 1-3 ngày sẽ hết. Trong thời gian này a ngủ nhiều, đeo kính bảo vệ 24/24. Ko xem TV, máy tính.
- Khô mắt: Sử dụng nước mắt nhân tạo sẽ dễ chịu hơn.
- Quầng thâm dưới mắt: mờ dần sau 1-2 tháng.
- Nhìn có lúc mờ, lúc tốt: trong 1 tháng đầu là vậy. Sau đó thì thị lực ổn định hơn.
- Lóa mắt khi gặp ánh sáng (đèn khi đi buổi tối): cũng bình thường, ít thấy lóa, so với lúc đeo kính trc đây thì có vẻ còn ko chói bằng. :)) Trong tờ hướng dẫn có nói sẽ hết sau 1-3 tháng.
- Trong 1-2 tuần sau mổ sẽ phải nhỏ thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng: 2-4 lần/ngày.
--> Không có phẫu thuật nào là an toàn tuyệt đối cả. Để tránh gặp các biến chứng nghiêm trọng như đứt vạt, rách vạt giác mạc... thì chọn bác sĩ có uy tín, kinh nghiệm là hết sức cần thiết. (Bác sĩ chỗ a mổ "giới thiệu" là đã mổ khoảng 9000 mắt).

5. Cảm nhận cá nhân:
- Mắt trước khi mổ: trái cận 4dpt - phải cận 4,5dpt (loạn 0,5). Trước đó thay mắt kính, mua kính mới khá nhiều do ham đá bóng.
- Mức thị lực hướng tới sau phẫu thuật: 20/20 (tùy thói quen, yêu cầu công việc mà sau khi trao đổi với bác sĩ sẽ có "chỉnh sửa" phù hợp với từng người).
- Hiện tại (sau 1 tháng) thì tương đối hài lòng, thi thoảng có cảm giác khô mắt thì nhỏ nước mắt nhân tạo, vùng mắt vẫn hơi thâm trông kiểu như mắt khi thiếu ngủ. Thị lực hôm khám vừa rồi đạt 20/15 (theo bảng đo thị lực Snellen, tức là với một dòng chữ cùng kích thước, có thể phân biệt ở cự ly 20 feet ~ 6m, người thường là 15 feet ~ 4,57m). Sau 2-3 tháng thì sẽ ổn định.
- Cảm thấy hạnh phúc nhất: khi ăn phở, không bị hơi nóng bám vào mắt kính. :))
- Quy trình khám, chăm sóc: tốt. (đánh giá này là đối với viện nơi a mổ lasik, ko phải viện mắt TW)
+ Chờ đợi ít, không bon chen, giá dịch vụ đã trọn gói, ko phải "bồi dưỡng" hay "chi phí ngoài" nào, có 2 bữa ăn luôn trong đó.
+ Sáng 8h30-9h đến khám, đo khúc xạ, đường kính giác mạc..., tư vấn và trao đổi với bác sĩ, sau đó đóng viện phí 8-}. Lên phòng chờ, y tá xin ít máu xét nghiệm, cho ăn bánh mỳ+hộp sữa. Nhỏ một vài loại thuốc vào mắt, chờ lên bàn mổ.
+ 11h00 xuống phòng mổ, tra thêm một số loại thuốc nữa. Vào nằm, được hướng dẫn hạn chế chớp mắt, không cử động người, đắp ch...ăn cho đỡ lạnh. Nhìn đèn đỏ, mắt bị cố định, nhỏ thêm cái gì đó nhưng chắc chắn có thuốc gây tê cục bộ. ;) Trong quá trình mổ luôn phải nhìn đèn đỏ, dù lúc mờ lúc tỏ. Sau khi cố định mi... bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt vạt giác mạc bằng máy. Cảm giác chỉ hơi tê tê, thấy hơi phê phê, thích thích. =)) Chiếu laser. Đậy vạt về chỗ cũ... Rồi sang mắt thứ 2.
+ Lên phòng nghỉ ngơi, nhắm-chớp nhẹ mắt, nghỉ trưa một lát rồi dậy ăn cơm trưa ở bệnh viện. (Không ngon nhưng cũng đủ cơm, canh, rau, thịt). Rồi lại nghỉ đến 2h chiều thì làm thủ tục về.

@ Một số thắc mắc cơ bản khác e tham khảo tại đây.
4142 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi Utbeobeo , chelx3 người nữa
Krad
123nono
13 năm trước· Trả lời
sirmit
123nono
13 năm trước· Trả lời
xiaoxian
123nono
13 năm trước· Trả lời
sirmit
123nono
13 năm trước· Trả lời
Website liên kết