Avatar's trandao

Ghi chép của trandao

Tại sao Murakami lại đặt tên truyện Rừng Nauy là " Rừng Nauy"

Tôi thích Rừng Nauy,thậm chí có hơi quá thích. Ngay cả trong đời sống thực tôi cũng hay nhắc đến nó. Khá khó chịu đúng không nhưng xin lỗi tôi thực sự thích nó và nó thực sự đáng đc để thích.

 Trong khi trò chuyện tôi hỏi khá nhiều người câu hỏi " Tại sao Murakami lại đặt tên truyện là Rừng Nauy ?" Phần lớn đều trả lời ngay là đặt theo tên 1  bài hát Nowergian Wood của The Beatles. Tôi hỏi tiếp " Thế vì sao lại đặt tên theo bài hát"  Không trả lời được.

 Tôi đâu hỏi các bạn về việc nhớ truyện đâu. Nó chả giải quyết được vấn đề gì cả. Quan trọng là bạn hiểu tác phẩm đến đâu.

Rừng Nauy viết về khoảng thời gian nhưng năm 70 của thế kỷ trước ở Nhật Bản. Vậy ta phải dùng con mắt của những năm 70 để xem xét vấn đề. Vậy con mắt năm 70 thì khác gì. Khác đấy. Giờ nếu ta nghe The Beatles thì là nghe nhạc kinh điển. Nhưng nghe The Beatles ở những năm 70 thì là nhạc thị trường ( Lưu ý thôi không có đủ khả năng để bàn luận The Beatles về âm nhạc. Tôi chỉ xét theo góc độ thời gian)  The Beatles 1960-1970  Norwegian wood 1965 để đến khi Reioko hát nó trong một buổi chiều mùa đông và 20 năm sau Toru giật mình nghe lại trên máy bay.

 Nói nhiều về thời gian thế để làm gì. Norwegian wood ( This Bird Has Flown) thì làm sao ? The Beatles thì làm sao ? Đó là câu hỏi các bạn nên hỏi. Vào những năm đó thì nhạc The Beatles là phá cách là điên rồ là nổi loạn và đó cũng chính là sự nổi loạn của những con người trẻ trong truyện.
4171 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi YunyNguyen , saik
Website liên kết