Avatar's ohisee

Ghi chép của ohisee

Thử giải thích 1 số mâu thuẫn

Trả lời bái viết: http://linkhay.com/note4357859/note-ra-mot-so-mau-thuan-va-va của bạn @TKM

A. Tại sao lại có mâu thuẫn sau?
- Lấy trái phép 1 quyển truyện tranh ở cửa hàng, hoặc một món đồ chơi, hoặc đĩa phim, nếu bị phát hiện thì sẽ mang danh ăn cắp
- Tải và hỗ trợ tải trái phép ebook, nhạc, phim, game thì không sao, có khi được cảm ơn vì có tinh thần chia sẻ, hehe


=> Cái này thuộc về bản chất của đồ vật bị lấy cắp + ước lệ xã hội + cảm giác cá nhân. Ví dụ về ước lệ xã hội bạn không cứu người chết đuối có thể ko bị nói gì vì mọi người mê tín về Hà Bá, nhưng ở tình huống khác thấy chết không cứu có thể bị chửi. Ví dụ về cảm giác cá nhân là bạn giựt đồ thì cảm thấy bạn giống là ăn cướp, còn download film, ebook lậu và download những cái khác cũng cho cảm giác giống nhau nên không cảm thấy xấu hổ, chưa kể đến việc download ko bị phát hiện và thứ bị download có cảm giác là ko bị mất đi. Bây giờ nếu Doreamon nhân bản sách và bí mật đem tặng mọi người (chủ cửa hàng ko mất sách và cũng không ai biết ai là người được tặng) thì mọi người chả cảm ơn quá ấy chứ.

B. Trong các VD sau thì cái nào có thể chấp nhận? Cái nào không?
VD1: K nghèo, hạn hán, đi trộm gạo địa chủ ăn
VD2: L nghèo, không có tiền mua sách, download ebook lậu học
VD3: M nghèo, không có tiền ra rạp xem phim, tải phim lậu về xem.
VD4: N nghèo, không mua được tivi xịn. Bão lớn, cửa hàng không có người trông, N ra hôi của được 1 cái TV LED 32".
VD5: P giàu, mua mới laptop, máy ảnh, điện thoại, máy tính bảng liên tục, nhưng chỉ dùng phần mềm lậu (giá phần mềm lậu thấp hơn phần cứng nhiều lần).
VD6: Q giàu, thừa tiền mua nhạc+phim, nhưng vẫn download lậu về để giải trí.


=> Về nguyên tắc thì tất cả mọi hành vi trộm cắp đều là phạm pháp, mà đã phạm pháp thì dù xã hội có đứng về phía bạn (như vụ anh Vươn) thì bạn vẫn bị xử. Cái này muốn biết đúng hay sai thì phải xét cả 2 mặt:
1) Lý: có phạm pháp không?
2) Tình: có làm cho tổng thể xã hội phát triển hay ko. Ví dụ 1 người vì đọc ebook lậu mà thành thiên tài (còn nếu chỉ dùng các nguồn ebook/web/tut free thì không thể học nổi!!!??? hoặc học với tiến độ chậm hơn nhiều) và sau đó đóng góp lại cho XH nhiều hơn thì cũng đáng để cân nhắc việc có nên download ebook lậu hay ko lắm chứ.

Tuy nhiên trong 1 xã hội mà mọi người chỉ biết nghĩ cách làm sao tiện cho các nhân mình, bất chấp luật pháp và bất chấp cái lợi chung thì 2 cái trên ko ý nghĩa lắm.

Lại nói về ví dụ ở phần A, tại sao XH (nhất là VN) lại căm thù và phản đối thằng ăn trộm sách giấy (phần cứng)? vì người ta sợ nếu ko phản đối thì có ngày chính người ta là nạn nhân, chính nhà người ta bị cướp với phương thức tương tự; còn lại ủng hộ ăn trộm ebook (phần mềm) vì có mấy ai sản xuất ra phần mềm, ebook ... đâu nên họ chỉ có thể là người hưởng lợi, không thể là người bị hại.

Nói tóm lại thì: chung quy cũng chỉ vì miếng bánh mà thôi ;)
 
C. Phải chăng vừa có nguyên nhân thuộc về phạm trù văn hóa (mọi người như vậy thì ta cũng vậy, không có cảm giác mình sai), lại có nguyên nhân nữa là do tải sản phẩm lậu quá dễ dàng, lại không lo bị phạt?

=> Cái này cũng là nguyên nhân
3902 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi TKM
Website liên kết