Avatar's Huong8x

Ghi chép của Huong8x

Mưa tháng Giêng

Giời mưa. Nàng ngồi trong xe bus đi làm và miên man nghĩ. Nghĩ cái gì? Cóc có gì quan trọng cả, nàng đang nghĩ về giời mưa, nàng nhớ chị Hà Trần hát bài “Mưa tháng Giêng” nghe thích thích nhưng tuyệt nhiên nàng không thích mưa tháng Giêng. Ướt ướt, mù mù, dơ dơ, lạnh lạnh, cô đơn chết cha.

Nghe để rồi nhớ chuyện mùa này hồi một ngàn lẻ bảy năm về trước, lúc nàng còn là nữ tiểu yêu ở trường Trung học, sáng sáng gò lưng đạp xe đến trường trong những cơn mưa buốt giá tháng giêng của miền trung du quê nàng. Có bữa mặc cái áo mưa không khéo, đến trường áo trắng ướt một vạt, ngồi lạnh teo cả tym phẩy phẩy một hồi mà nó không khô, giời cứ như phun nước vào không khí, ẩm rình phát ghét. Nàng sinh ra không ưa mưa tháng Giêng từ độ ấy. Thuở còn thơ, người ta yêu ghét đơn giản bỏ xừ, đơn thuần dính dáng đến xúc giác thôi, cóc liên quan gì đến tình cảm, xúc cảm, ngoại cảm blah bláh blàh gì như người nhớn cả. Nghĩ lại mà thấy tiếc tiếc, vui vui.

Hay nàng cũng nhớ cái thuở gần gần hơn, đâu một trăm lẻ năm năm chẵn ngày xưa, lúc nàng là sanh dziên năm hai, năm ba rất nà chăm ngoan mỗi tội hay trốn học. Trốn học đi theo tiếng gọi của đồng tiền, của những chuyến đi đây đó, đó đây đôi khi khiến bố mẹ nàng phát hoảng, thầy cô nàng phát điên, chỉ có mỗi thầy chủ nhiệm nàng là ủng hộ. Tháng Giêng đi chùa mải miết, Chùa Hương, chùa Thầy, Chùa Đậu, Chùa Phật Tích, Chùa Dâu, Chùa Trăm Gian, Chùa Một Mái… Chùa chùa chùa, hết chùa rồi đến đền: Đền Trần, Đền Đinh – Lê, Đền Đô, Đền Nguyên Phi Ỷ Lan, Đền Gióng, Đền Cả, Đền An Dương Vương, Đền Ông Hoàng Mười, Đền Cửa Ông, Đình Trà Cổ… Dọc từ Hà Tĩnh trở ra tới Móng Cái vòng lên Lạng Sơn, nàng đi mải miết, những đình đền miếu phủ, những hang động, núi non, những chùa chiền tháp mộ, 3 tháng xuân nàng chẳng bao giờ có cái cuối tuần nào ở nhà. Những ngày mưa tháng Giêng theo mây quấn lấy chân người, thấm áo lạnh căm căm, gót giầy ướt nháp nháp hằn sâu trong tâm trí nàng. Mưa tháng Giêng của những tháng năm tuổi trẻ gian khổ mà kiêu hùng ngầu bỏ mẹ.

Đếch như giờ. 

Lặng nghe "Mưa tháng Giêng" mà gai gai người, chẳng biết tại sao :(

" Tháng giêng mưa ngoài phố

Mưa như là sương thôi

Những bóng cây dáng khói

Như mộng du bên trời


Tháng giêng ngày mỏng quá

Nỗi buồn nghe cũ rồi

Mà bên kia tờ lịch

Nỗi niềm mưa xót rơi


Tháng giêng mưa trên tóc

Những người đi lễ chùa

Theo giọt mưa cầu phúc

Tiếng chuông từ bi mơ


Tháng giêng mưa dưới bến

Mỏng mai cô lái đò

Mắt mưa em lúng liếng

Trói tôi bằng vu vơ


Tháng giêng mưa như cỏ

Non xanh đến tận trời

Trước vô cùng năm tháng

Thơ mình sương khói thôi"


(Nguyễn Việt Chiến)

Link nhạc đây ạ

http://www.youtube.com/watch?v=kKtLSD2A_4g

4141 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi hoangcuong778 , Catalunya7 người nữa
Baltimo
123nono
13 năm trước· Trả lời
Catalunya
123nono
13 năm trước· Trả lời
VuonChuoi
123nono
13 năm trước· Trả lời
VuonChuoi
123nono
13 năm trước· Trả lời
Huong8x
123nono
13 năm trước· Trả lời
Website liên kết