Avatar's Fantasy810

Ghi chép của Fantasy810

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cảnh báo những “chiêu” lừa du học

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cảnh báo những “chiêu” lừa du học

GD&TĐ - Hiện nay, một số website của các công ty tư vấn du học đang cung cấp thông tin không chính xác về du học Nhật Bản, các quy định làm thêm đối với lưu học sinh tại Nhật Bản.

Người nước ngoài cư trú với tư cách “lưu học” không được đi làm

Trước thực tế này, Đại sứ quán Nhật Bản lưu ý, học sinh, sinh viên, các phụ huynh có nhu cầu du học tại Nhật Bản cần hết sức cảnh giác đến những lời mời mà một số công ty tư vấn du học vẫn thường nhấn mạnh, đó là: Có thể vừa đi làm vừa đi học, đi học ở Nhật Bản có thể kiếm được nhiều tiền.

Ví dụ: Tùy theo trình độ tiếng Nhật, vừa đi học vừa đi làm, du học sinh có thể nhận được mức lương từ 170 nghìn Yên (khoảng 35 triệu đồng) đến 300 nghìn Yên (khoảng 60 triệu đồng) một tháng.

Thực tế: Những người nước ngoài đang cư trú tại Nhật Bản với tư cách “lưu học” về nguyên tắc là không được đi làm. Những trường hợp muốn đi làm các công việc không thuộc phạm vi quy định trong tư cách lưu trú như là đi làm thêm cần Giấy phép được tham gia các hoạt động không nằm trong tư cách lưu trú.

Những người đã được cấp phép cũng chỉ được đi làm thêm trong một khoảng thời gian quy định (không quá 28 tiếng/tuần) và cũng không dược đảm bảo rằng sẽ có nơi làm thêm. Thực tế là, trước khi có trình độ tiếng Nhật tốt, rất khó có thể tìm được việc làm thêm

Dù có vừa đi học vừa đi làm, thì bằng việc làm thêm cũng không thể có được một mức thu nhập hơn 170 nghìn yên (35 triệu đồng) một tháng kể cả ở những thành phố trả mức lương cao như Tokyo.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam lưu ý: Chỉ những kỳ nghỉ dài hạn mới được cho phép làm việc đến 8 tiếng 1 ngày.

Tiền làm thêm không thể đủ trang trải chi phí sinh hoạt

Một số công ty tư vấn du học đưa thông tin: Về cơ bản nếu đi du học Nhật Bản thì thu nhập có được từ việc làm thêm sẽ giúp bạn trang trải toàn bộ chi phí học tập và sinh hoạt, hơn nữa còn tiết kiệm được một số tiền.

Thực tế: Mức sinh hoạt phí trung bình của sinh viên đại học bao gồm cả tiền nhà tại Tokyo là 150 nghìn Yên (30 triệu đồng), tại các vùng khác là 110 nghìn Yên (22 triệu đồng)

Nếu tham gia các buổi họp mặt ăn uống với bạn bè thì sẽ phải mất thêm từ 20.000 đến 30.000 Yên (4 triệu - 6 triệu)

Trong khi đó, đi làm thêm ở những nơi trả lương cao như ở Tokyo, thì với thời lượng làm thêm tối đa là 28 tiếng/tuần cũng chỉ thu được 100 nghìn Yên (20 triệu đồng).

Còn thông thường, vừa đi học vừa đi làm thì chỉ có được mức thu nhập thêm khoảng 50 nghìn Yên (10 triệu đồng) một tháng mà thôi.

Như vậy tiền làm thêm cũng không thể đủ để trang trải chi phí sinh hoạt cho bạn được bao gồm cả tiền nhà.

Hơn nữa, ngoài chi phí sinh hoạt, lưu học sinh còn phải trả học phí cho trường. Các trường tiếng Nhật và trường đại học ở Nhật Bản thông thường sẽ thu ở mức chi riêng học phí thôi vào khoảng 500 nghìn Yên đến 1 triệu 500 nghìn Yên 1 năm (ngoài ra còn có các khoản chi phí khác như tiền nhập học …).

Do đó, tiền làm thêm không thể đủ để trang trải chi phí sinh hoạt, như vậy càng không thể đủ để trang trải cả chi phí học tập và sinh hoạt được.

Đi du học là một hình thức đi học ở nước ngoài, không phải đi làm

Khẳng định đi du học là một hình thức đi học ở nước ngoài, không phải đi làm, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam lưu ý: Tất cả những người có nguyện vọng đi du học Nhật Bản cần không bị mê hoặc bởi các thông tin sai lệch mà một bộ phận các công ty tư vấn du học đã đưa ra.

Những thông tin cần thiết về chi phí sinh hoạt, học tập và việc đi làm thêm ở Nhật Bản xem tại: http://www.jasso.go.jp/study_j/sgtj_viet.html

-----------------------------------------------------------------------------------

2991 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết