Avatar's Fantasy810

Ghi chép của Fantasy810

Âm nhạc và trị liệu tâm lý

Quang cảnh buổi báo cáo chuyên đề khoa học Ứng dụng âm nhạc trong trị liệu tâm lýQuang cảnh buổi báo cáo chuyên đề khoa học Ứng dụng âm nhạc trong trị liệu tâm lý

GD&TĐ - Bản chất của Âm nhạc được sử dụng trong Trị liệu tâm lý như thế nào? Ứng dụng các hình thức và kỹ thuật Âm nhạc trong Trị liệu tâm lý hiệu quả đến đâu?

Đó là những nội dung chính tại Hội thảo chuyên đề khoa học “Ứng dụng âm nhạc trong trị liệu tâm lý” do Ngành Tâm lý học thuộc Khoa KHXH&NV - Trường ĐH Văn Hiến vừa tổ chức.

Chương trình nhằm nâng cao năng lực thực hành về ứng dụng âm nhạc trong trị liệu tâm lý (TLTL) cho những nhà thực hành TLTL tại các bệnh viện, trung tâm, cơ sở thực hành và can thiệp tâm lý, cũng như nâng cao hiểu biết của sinh viên trong lĩnh vực này. 

Buổi báo cáo đã thu hút các giảng viên, thỉnh giảng cùng 300 sinh viên đang theo học chuyên ngành tâm lý, xã hội học của ĐH Văn Hiến, các đại diện đến từ hội bảo vệ quyền trẻ em TP HCM, trung tâm nghiên cứu tư vấn công tác xã hội & cộng đồng, nhà xuất bản First News.

PGS.TS Bác sĩ Nguyễn Văn Thọ - nguyên GĐ Bệnh viện tâm thần TW2, Trưởng khoa KHXH&NV-ĐH Văn Hiến (báo cáo viên) - cho biết: Sở dĩ âm nhạc được giới khoa học dùng để điều trị cho bệnh nhân tâm thần là bởi vì Âm nhạc tác động tới các chức năng, sinh lý của con người; ít nhiều cộng hưởng với nhịp điệu cơ thể, tạo nên những tác động sinh lý học. 

Âm nhạc khơi gợi sự xúc động, gây xáo trộn, xung đột… do vậy mà kích thích người nghe, đi từ trạng thái căng thẳng trở về trạng thái hài hòa, dễ chịu.

PGS.TS Nguyễn Văn Thọ nhận hoa chúc mừng từ phía nhà trường 

Tại hội thảo, PGS.TS Bác sĩ Trần Văn Thọ đã trình bày các vấn đề chính như âm nhạc với cuộc sống và với Y học, bản chất của âm nhạc được sử dụng trong Trị liệu tâm lý và ứng dụng các hình thức và kỹ thuật Âm nhạc trong Trị liệu tâm lý bằng những ví dụ trực quan sinh động. 

Không chỉ dẫn giải những tác dụng của âm nhạc trong trị liệu tâm lý từ nghiên cứu thực tiễn hơn 40 năm công tác của mình. PGS.TS Thọ còn cho các bạn sinh viên ngành tâm lý học nghe nhiều đoạn nhạc, theo nhiều thể loại như âm nhạc cổ điển, nhạc dân tộc, nhạc dân gian và nhạc nhẹ, từ đó sinh viên phát biểu cảm xúc và thảo luận về các thể loại âm nhạc tác động đến tâm lý người nghe như thế nào, cách áp dụng thể loại âm nhạc vào trị liệu tâm lý…

Được biết, bác sĩ Nguyễn Văn Thọ là một trong những người đầu tiên áp dụng Liệu pháp Âm nhạc – Music Therapy – tại Việt Nam. Hàng năm, khoa tổ chức nhiều hội thảo chuyên ngành thu hút nhiều nhà chuyên môn đang công tác tại Bệnh viện tâm thần, Khoa Tâm thần/Tâm lý lâm sàng tại các bệnh viện, các Trung tâm và các cơ sở thực hành và can thiệp tâm lý người lớn và trẻ em tham dự. 

Hiện nay, ngành Tâm lý học của đại học Văn Hiến đào tạo các chuyên ngành như tham vấn và trị liệu tâm lý, tâm lý học giáo dục, công tác xã hội. Sinh viên ngành tâm lý học Trường ĐH Văn Hiến sau khi tốt nghiệp đã trở thành những giáo viên tham vấn, tư vấn tâm lý tại trường phổ thông; trị liệu viên, tham vấn viên tâm lý trong các bệnh viên tâm thần, bệnh viện nhi, viện thực hành tâm lý, viện pháp y; làm quản trị viên nhân sự và tham vấn viên trong các doanh nghiệp, cơ quan. 

Ngoài ra, một số khác cũng học lên cao, tham gia giảng dạy ở các trường ĐH-CĐ.

-----------------------------------------------------------------------------------

3241 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết