Avatar's kekin

Ghi chép của kekin

Kẻ Bán Hàng Ngu Ngốc Không Biết Cách Đặt Câu Hỏi

Từ đầu năm ngoái, Fitbit Force có đợt recall vì một lượng nhỏ người dùng bị kích ứng da gây mẩn đỏ và ngứa. Để tránh số lượng người dùng bị triệu chứng này có thể tăng lên, Fitbit quyết định thu hồi tất cả Fitbit Force đang có trên thị trường. Những ai mua rồi đều có thể trả lại để nhận được 140 USD kèm lời xin lỗi của CEO.

Tui dùng Fitbit Force được hơn 1 năm. Biết đợt recall nhưng chắc do da trâu nên chẳng bị ngứa ngấy gì nên cũng chẳng quan tâm. Nhưng mới tuần rồi thì da trâu bị mẩn đỏ thật, dù không ngứa. Gỡ cái Force không đeo trong vài giờ thì hết ngay. Rồi, giờ sao?

Tui email cho support team của Fitbit nói triệu chứng và hỏi xem liệu đợt recall có còn hiệu lực không nhưng tui đã không hy vọng gì việc recall có thể áp dụng cho trường hợp tui vì:

- Fitbit Force chưa từng được bán chính thức ngoài Mỹ và Canada.
- Dịch vụ của Fitbit không hỗ trợ Việt Nam trên mọi mặt.
- Tui đặt mua qua dịch vụ mua hàng Mỹ tại Việt Nam. Mua ở Amazon, chỉ có cái Force, không có hóa đơn, chứng từ gì cả.

Tui dùng hết bản chất học ở xứ thiên đường, đặt bản thân mình ở vị trí của Fitbit để nghĩ thì tui thấy Fitbit hoàn toàn có thể xem tui-không-phải-là-người-dùng-của-Fitbit và hoàn toàn có thể phủi tay.

Tui nhiên, mọi chuyện lại không xảy ra như vậy.

Dù được tui nói rõ là mua ở Amazon và được mang về Việt Nam "bởi người bạn" nhưng team Fitbit không hỏi lại gì. Chỉ nói nên gỡ Force ra và chấm dứt ngay việc sử dụng kèm theo 2 file đính kèm hướng dẫn hủy cái Force và điền thông tin để nhận lại tiền.

Tổng cộng cho việc trao đổi này chỉ tốn đúng 2 email gửi đi, 2 email nhận về và Fitbit liên tục xin lỗi và cám ơn tui về sự kiên nhẫn của tui.

Đúng ra, đáng lẽ là, Fitbit nên bắt tui làm thế này này:

- Phải có xác nhận của bác sỹ là da bị kích ứng bởi chính sản phẩm Fitbit Force.
- Phải bắt người mua ra để xác nhận việc mua.
- Phải trao đổi thông tin với "người bạn" chứ không phải với tui.
- Phải mang hóa đơn mua hàng ra trụ sở của Fitbit để được giải quyết kèm theo tất cả giấy tờ cá nhân.
- Phải...

Thế mới là bình thường. Còn việc chỉ có 4 cái email mà giải quyết xong việc đúng là không thể nào bình thường được. Chẳng thể hiểu bọn ở xứ giãy chết nó làm ăn cái kiểu gì kì lại vậy.

2676 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  

26 bình luận

 • Bài tốt về CSKH
  nhưng ghét nhất mấy cái người cứ suốt ngày ra rả Thiên đường với cả Giãy chết.
   
  • @ntvim88 Thiệt tình là tui cũng ghét. Do ghét nên xài cho bõ ghét.
    
  • @kekin người tạo ra cái thiên đường ấy có bạn trong ấy đấy.
    
  • Lôi "thiên đường" với "giãy chết" vào tất cả những vấn đề không liên quan là kiểu tư duy thành kiến một cách bệnh hoạn.
    
  • Bài viết trên chính xác mà. Theo những gì mình từng được học thì Mỹ là nước Tư Bản, ở đó giai cấp tư bản bóc lột giai cấp công nhân một cách tinh vi và dã man, ở đó người dân đang phải sống trong cảnh lầm than, cơ khổ. Chính vì vậy mà người Mỹ tìm đủ mọi cách, mọi thủ đoạn để được định cư nước ngoài. Vậy nên là những người có trái tim nóng bỏng và tình yêu nhân loại bao la chúng ta hãy đứng lên giải phóng cuộc sống lầm than của người Mỹ. (mình rất là tin vào thầy dạy sử, vậy nên những gì thầy nói đối với mình là chân lý ^^)
  • @khaokhao bạn học trường nào thế
    
 • [hỏi ngu] sao ko xài MisFit ủng hộ hàng Việt?
   
  • @cuong205a Cũng đang xài cái Misfit Flash đó bác. Nhưng 2 hôm trước rớt 2 lần và tịt luôn Hy vọng do hết pin, để thay pin xem thế nào.
    
  • @kekin nghe bẩu vật liệu nhôm máy bay, pin cực trâu 1 năm mới sạc mà lị
    
  • @cuong205a Shine nó mới bằng nhôm máy bay bác. Em xài Flash là đồ nhựa, mới xài được hơn 2 tháng. Đặt đợt pre-order của nó. Mình nghĩ không do pin nhưng để thay cục pin mới xem có vực dậy em nó nổi không.
    
  • @kekin Cái Flash giá nhiêu? Đặt hàng, nhận hàng và thanh toán thế nào hả bác. Xạo mì nó cũng có cái tương tự đang sale off 50%, giá khoảng 15 US à
    
  • @signorev Flash 49.99 USD. Đợt Giáng sinh vừa rồi nó giảm còn 29.99 thì phải Đặt online, nó gửi tới nhà. Gởi từ Việt Nam nên ko cần trả gì thêm chi phí khác. Gói của mình được ghi bởi 1 em gái "Gửi Anh..." và giao hàng bởi Giao Hàng Nhanh. Cái của Xạo Mì lên online thấy nó đo sai số cao quá. Dây của Xạo Mì trên Lazada thấy có chỗ bán nhưng giá 600-700k. Thôi thì mua Flash xài sướng hơn. Thích cái là ngủ không cần bấm gì thêm, nó tự động hiểu và đo luôn. Ngạc liên là khá chính xác.
    
  • @kekin sắp Tết ta, không biết nó có giảm lại không nhỉ
   Thấy nó quảng cáo là 1 năm mới cần sạc lại pin, sao mới 2 tháng đã hết rồi? Hàng của bác còn bảo hành hả?
  • @signore Cũng thấy ngạc nhiên. Tự dưng nó tắt ngúm. Vẫn còn bảo hành nhưng để tự vận động trc xem sao
    
  • @kekin Cái này hàng Việt 99% mà cái website của nó không có chữ nào tiếng Việt, dù có nhiều thứ tiếng khác nhau? Có vẻ nó không coi trọng thị trường Việt Nam nhỉ? hơi buồn
    
  • @signorev he he nếu làm tiếng Việt và bán ở VN thì phải đăng kí công ty đăng kí sản phẩm, kiểm định thuế má loằng ngoằng bác ạ, mà lượng tiêu thụ rất thấp Các bác vui lòng đọc tiếng Anh, coi như mua từ store ở bển bên Misfit vẫn ship miễn phí cho các bác ở VN còn gì ạ

   @kevin: bác bị rơi xong chắc tiếp xúc có vấn đề, bác thử thay pin xem có chạy không, nếu vẫn không chạy thì feedback@misfit.com, nếu nó bị hỏng thật thì Misfit sẽ ship cho bác 1 cái mới miễn phí, cũng không bắt bác đi chứng nhận gì đâu

   Hồi xưa nhiều user mua Shine xong bị rơi mất (do dây đeo giữ Shine chưa được tốt) bên Misfit cũng đâu có hỏi mày chứng minh mày bị rơi đi đâu, vẫn ship hàng mới để đền cho khách. Mình nghĩ customer service kiểu vậy là tiêu chuẩn ở nước ngoài rồi, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau. Ít khi bắt khách hàng chứng minh lỗi lắm
 • Cái này có thể là quan điểm kinh doanh, nhưng mình nói thêm ở khía cạnh khác: khi một người quen sống trung thực thì dần dà họ trở nên nhạy bén trong việc phát hiện sự thiếu trung thực của người khác (vì người ko trung thực sẽ làm theo cách ko giống cách họ quen làm). Trong trường hợp này, những trao đổi của bạn có thể chưa chặt chẽ nhưng lại có một yếu tố rất nhỏ nào đó mà họ dựa vào đó để tin chắc rằng bạn trung thực.

  Nhiều khi chỉ đơn giản vậy thôi. Nhiều khi nghĩ nó ngu, nó phiên phiến, nhưng thật ra nó rất tinh ý. Ngoài ra, bọn Tây hình như được học nhiều về tâm lý thì phải.
   
 • Có một lý do đơn giản nữa là tây nhợn giá vốn rẻ, chi phí bán hàng cao, chi phí support cao. Vì thế về mặt cost structure mà nói thì chấp nhận recall nhanh nhiều khi là cách ít tốn kém nhất

  Mẹo: khách hàng ở VN thì khi được refund thường hay sung sướng và đòi thêm việc đền bù các chi phí phát sinh, kèm theo cả thiệt hại tinh thần các kiểu. Thế nên có refund cho khách vẫn nên thòng thêm 1 điều khoản để khách ký vào đó là chấp nhận đền bù, cam kết không khiếu nại gì thêm.
  • @tanng Hình như bác nói ngược, ở VN đòi được tiền là đã mừng rồi chứ không ai nghĩ đến việc bồi thường thiệt hại. Người Việt họ coi trọng đồng tiền hơn công sức bản thân, chỉ có Tây nó mới đòi kiểu đó.
    
  • @Wolfrain thật ra nội những phương pháp mà bài viết đề xuất là thấy tại sao ở không áp dụng được phương pháp này, vì ở mình tinh thần tự giác chưa cao nếu nó áp dụng cách này thì dân ta sẽ ra sức tận dụng( dùng 1/2 bảo dị ứng để lấy tiền) và thế là làm chi phí của hãng tăng cao dẫn đến 1 là người ta k dám vào thị trường vn hoặc là k áp dụng các chương trình như vậy
    
 • Hôm trước không nhớ đọc ở đâu cũng có một trường hợp tương tự, hình như không phải mỹ phẩm mà là 1 sản phẩm công nghệ thì phải.
   
 • giời ơi, chưa cần đến Mỹ, mình mua cái đồng hồ trên ebay của người bán Hong Kong, chạy được 2 tuần thì nó đứt mất cái phần chỉ ngày. Viết mess cho nó xong nó xin lỗi và refund luôn, mình còn chưa kịp gửi cả ảnh ọt bằng chứng .
  Nói ra để thấy là dịch vụ VN siêu siêu kém thế nào, cả những cái đã được quy định là quyền lợi cũng phải chứng minh này nọ hục mặt ra mà chưa chắc đã đc !!!
   
 • Cái này chỉ có ở nước ngoài thôi. Việt Nam mình thì đừng mơ
   
 • Có khi tại mình pro quá nên ko đc email nhanh thế
  Đây cũng có con Flex, cứ chạy đc 3 tháng là chết, xạc pin có lên, nhưng 1h sau là chết. Gửi mail hỏi, chắc tả nó chi tiết kiểu geek quá, nó hỏi cái invoice + serial number. May mình có chụp lưu tất. Xong nó cũng đổi cho cái mới, nhưng phải gửi về Đức, rồi mình qua lấy.

  Case của bác thớt chắc do dính vấn đề sức khoẻ + legal nên nó phải xử lý nhanh cho khách hàng thoả mãn 100% luôn không thắc mắc gì nữa.
   
 •  
Viết bình luận mới
Website liên kết