Avatar's ohisee

Ghi chép của ohisee

Tại sao thế giới ngày càng hỗn loạn? Bài của David Miliband, Bộ trưởng Ngoại giao Anh nhiệm kỳ 2007-2010

Có ba trường phái giải thích nguyên nhân tại sao thế giới ngày càng hỗn loạn:  


Một trường phái cho rằng, cũng như khi phong trào Kháng Cách (Reformation) gây rối loạn Châu Âu cách đây nửa thiên niên kỷ, thế giới ngày nay đang chứng kiến một cuộc đấu tranh có tiềm năng gây bùng nổ tương tự trong thế giới Hồi giáo. Bất chấp những luận đàm về mối đe dọa mà chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan gây ra đối với phương Tây, cần phải lưu ý một điểm đã được Ahmed Rashid nói rõ: “ISIS không phải gây chiến tranh chống lại phương Tây… Hơn tất cả, đây là cuộc nội chiến trong thế giới Hồi giáo: một cuộc xung đột của người Hồi giáo dòng Sunni chống lại người Hồi giáo dòng Shia, cũng là cuộc chiến bởi phe Sunni cực đoan chống lại những người Hồi giáo ôn hòa hơn”.


Cuộc đấu tranh trong thế giới Hồi giáo này đã đưa chủ nghĩa đa nguyên chống lại sự thanh tẩy (của những thành phần cực đoan – NBT). Nó chia rẽ các quốc gia và khu vực, lôi kéo người ta đi nửa vòng trái đất để gia nhập các cuộc thánh chiến jihad, đồng thời đe dọa gây thêm bạo lực chống lại người Hồi giáo, cũng như chống lại người Thiên Chúa giáo, người Do Thái và các tôn giáo khác.


Nhưng cuộc chiến nội bộ Hồi giáo không phải là một cách giải thích đầy đủ hay thuyết phục cho tình trạng vô chính phủ mà chúng ta thấy tại một đất nước như Nam Sudan, quốc gia với 11 triệu người vừa giành được độc lập cách đây 3 năm. Mặc dù quốc gia mới nhất thế giới này xuất hiện sau một cuộc nội chiến gay gắt giữa người Thiên Chúa giáo với người Hồi giáo, nhưng cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập nhận được 99% số phiếu ủng hộ. Vậy mà hôm nay 1,5 triệu người đã bị di tản, và điều này không hề liên quan tới Hồi giáo mà hoàn toàn chỉ liên quan tới cuộc xung đột giữa các sắc tộc để giành quyền kiểm soát các nguồn tài nguyên của đất nước.


Tối thiểu có hai yếu tố khác có vai trò thiết yếu trong việc lý giải cuộc khủng hoảng nghiêm trọng tại 30-40 quốc gia dễ bị tổn thương trên thế giới hiện nay. Yếu tố đầu tiên là mặt trái của sự toàn cầu hóa: Còn lâu mới có viễn cảnh đồng nhất dân cư trên thế giới và xóa bỏ sự khác biệt, kỷ nguyên của chúng ta được đánh dấu bởi sự khẳng định ngày càng mạnh mẽ bản sắc dân tộc, chính trị và tôn giáo địa phương. Điều quan trọng là ngày càng nhiều quốc gia không thể khống chế được những sự chia rẽ này trong các biên giới hòa bình của mình. Các hệ thống chính trị của họ quá mỏng manh, dân cư quá nghèo và các nước láng giềng can thiệp quá trắng trợn khiến cho các nhà cầm quyền khó có thể tìm cách để chia sẻ quyền lực và đáp ứng các nhu cầu của người dân. Nhưng có một yếu tố nữa góp phần khiến cho chúng ta tiến vào một thập kỷ hỗn loạn mà trong đó các cuộc khủng hoảng nhân đạo gây bất ổn tại các quốc gia thất bại hoặc đang thất bại lại không được giải quyết một cách đúng đắn. Đây là một yếu tố tuy dễ dàng nêu ra nhưng lại khó khắc phục: Hệ thống quốc tế còn yếu và bị chia cắt.


Mặc dù Chiến tranh Lạnh được đánh dấu bởi sự phân cực toàn cầu, với các khối địa chính trị riêng biệt và các cuộc xung đột qua tay người khác, nhưng đây cũng là một khoảng thời gian hệ thống quốc tế có trật tự hơn ngày nay. Chúng ta không nên nuối tiếc Chiến tranh Lạnh; nhưng chúng ta nên công nhận hậu quả của khoảng chân không tồn tại dai dẳng trong một phần tư thế kỷ qua sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Ngày nay, khả năng thế giới thống nhất một cách có hiệu quả đã trở thành một ký ức xa vời. 


Bức tranh lớn hơn là bức tranh về các thể chế quốc tế bị bao vây bởi các nhu cầu và ưu tiên quốc gia mâu thuẫn nhau. Các thể chế này không phải là đang cao ngạo tự mãn – một cáo buộc thường được đưa ra chống lại Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc – mà chúng đang gắng gượng vượt qua các lập trường bảo thủ của các quốc gia. Bên cạnh đó là cơ cấu yếu kém của các quốc gia dễ bị tổn thương.

Đây chính là công thức tạo nên sự hỗn loạn.


Tác giả bài này là Bộ trưởng Ngoại giao Anh nhiệm kỳ 2007-2010, hiện làm Chủ tịch và CEO của Ủy ban Cứu trợ Quốc tế.


FB Nguyễn Thanh Hải giới thiệu.

Ảnh: FB Trần Kế Hoạch.

2748 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  

8 bình luận

 • @supersliver, @hoangnda vô vote chủ đề nghiêm túc nè
   
 • vote luôn

  có phải ý ông David Miliband thế này không bác: các nước quản lý xã hội như kẹc, biết thế ngày xưa để tao đô hộ hết cho có khi lại ngon
   
 • ở đau có dấu chân Mỹ ở đó có hỗn loạn
   
 • Vì sao IS có sức thu hút đến mức nhiều người từ phương Tây ra nhập. Kiếm đâu được tài liệu góc nhìn khác để tìm hiểu về sự "hấp dẫn" của IS nhỉ?
   
 • Người cần quản bằng pháp luật, trâu bò cần được quản bằng roi. Nên mang ánh sáng văn minh dân chủ đến với nhiều đàn trâu bò sẽ chỉ thu về lễ hội chọi trâu và dịch bò điên . Nhất là khi tiêm virus bò điên cho đám bò để nó chống lại roi vọt đang quản lý .

  Đám châu Phi cần làm thuộc địa thêm trăm năm để bớt thuộc tính hoang dã . Đám Trung Đông cần mạnh những Gadafi, Asad, Husein , đương nhiên điều kiện đủ là Mẽo bớt đẻ ra và nuôi bọn như FSA, Al- nursa, Alqueda...
   
  • @bai_tu_long có vẻ bạn ko thích dân chủ kiểu Âu Mỹ, chắc chỉ thích kiểu của Cộng Sản thôi.
    
  • @thinkingofyou lol, Mỹ còn nhiều kiếp nữa mới bằng được Bắc Âu, nhưng Mỹ mà thả ra như Tây Âu thì chỉ các công ty làm dịch vụ tang lễ phát tài
    
  • @bai_tu_long bác chuẩn, Mỹ còn xa vời mới bằng được bắc âu ! Bọn ANH là bọn có tầm nhìn phải nói là quá toẹt vời. Kể như bất động sản ở London, nó kô cho quảng cáo bất động sản, mọi video liên quan đến london đều quay những khu hoặc nhưng nơi có vẻ tồi tàn. Để giờ đây nó là 1 trong nhưng thành phố đắt đỏ nhất !
    
Viết bình luận mới
Website liên kết