Avatar's ohisee

Ghi chép của ohisee

Chuck Feeney - nhà từ tiện tiết kiệm: Chẳng có cái túi nào trong lớp vải bọc tấm thân khi người ta về cõi


Đây là ông lão mới thoạt nhìn trông nghèo khó lại có vẻ keo kiệt. Nhưng việc ông làm lại khiến ông trở thành tấm gương cho Bill Gates và Warren Buffett. Cả hai người này đều chịu ảnh hưởng rất lớn từ ông. Ông năm nay 83 tuổi, hai vợ chồng ông ở trong căn hộ đi thuê ở thành phố San Francisco, Mỹ. Ông chưa từng mặc quần áo hàng hiệu, kính mắt rất cũ kỹ, đồng hồ đeo tay cũng không còn mốt. Ông không thích món ăn ngon, thích nhất là sữa hâm nóng và bánh sandwich cà chua. Ông không có ô tô riêng, ra ngoài thường đi bằng xe buýt, túi xách mà ông dùng để đi làm là túi vải. Nếu đến một quán uống bia, ông cẩn thận đối chiếu cái tính tiền; nếu bạn là khách ở nhà ông, trước khi ngủ ông ấy sẽ nhắc bạn nhớ tắt đèn để tiết kiệm điện. 


Một ông già cẩn thận từng xu như thế, nhưng ông chính là người tặng cho đại học Cornell 950 triệu đô la, cho đại học California 125 triệu đô la, cho đại học Stanford 60 triệu đô la. Ông đã dành 1 tỷ đô la tài trợ cho chương trình cải tạo và xây mới các trường đại học ở Ireland, nơi tổ tiên ông đã từ đó ra đi để tới Mỹ tìm miền đất hứa. Ông thành lập quỹ từ thiện để phẫu thuật sứt môi cho trẻ em ở các nước đang phát triển. Ông cũng dành 350 triệu đô la Mỹ tài trợ cho các chương trình ở Việt Nam. Cho đến nay, ông đã cho 4 tỷ đô la, và từ nay đến năm 2016 ông đang chuẩn bị cho tiếp 4 tỷ nữa. Từ số tiền đang có, mỗi năm đã thu được lợi nhuận bằng khoảng hơn 400 triệu đô la làm dòng tiền chảy về các chương trình từ thiện trên thế giới. Ông là doanh nhân sáng lập ra tập đoàn kinh doanh hàng miễn thuế toàn cầu DFS. Keo kiệt với chính mình, hào phóng với mọi người, thích kiếm tiền lại không thích chi tiêu cho bản thân – ông là Chuck Feeney. 


(Đại học Cornell vinh danh ông, ông đứng giữa trong ảnh)


Ông đã nêu tấm gương cho những người giàu có: “Trong khi hưởng thụ phải chia sẻ giúp đỡ mọi người”. Ông kín tiếng về việc trong ba thập kỷ qua, ông đã đóng góp vào quỹ từ thiện đến 99% gia sản của mình. Ông không tiếp xúc với truyền thông để lăng xê mình hoặc sự nghiệp của ông. Ông hiếm khi trả lời phỏng vấn báo chí. Chỉ khi việc thiện của Chuck Feeney bị tiết lộ, rất nhiều phóng viên muốn tiếp xúc với ông, ai cũng muốn hỏi: Vì sao Chuck Feeney lại có thể dửng dưng với gia tài hàng tỷ đô la như thế?

Ông chỉ mỉm cười kể câu chuyện: “Một con sóc thấy bồ đào trong vườn, muốn vào trong ăn một chầu, nhưng giờ nó mập quá, không chui vào được. Thế là ba ngày ba đêm nó không ăn không uống để gầy đi, cuối cùng cũng chui vào được! Ăn no nê, cảm thấy thỏa mãn, nhưng khi nó muốn đi, lại không chui ra được. Bất đắc dĩ đành phải giở trò cũ, lại ba ngày ba đêm không ăn uống. Kết quả, lúc nó chui được ra, bụng vẫn thót lại như lúc chưa chui vào.” 


Ông nói: “Ai cũng đều trần trụi khi chào đời và cũng trần trụi khi ra đi, không ai mang theo tài sản cả". Ông hóm hỉnh: “Vì chẳng có cái túi nào trong lớp vải bọc tấm thân khi người ta về cõi.”


(Đại học Ireland vinh danh ông)

FB Nguyễn Viết Thanh giới thiệu.
2748 ngày trước · Bình luận · Loan tin
kanishi , thuy0091 người nữa
·  

1 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết