Avatar's rongnamkiet

Ghi chép của rongnamkiet

Bàn Cờ.

Con Hậu bực bội nói với con Vua: “Này, tại sao tôi là người có quyền lực cao nhất ở đây, nhưng lũ quan lính kia lại cứ lăng xăng bảo vệ ông mà không thèm bảo vệ tôi thế hở?“.


Vua trả lời:
"Trời ạ, khổ bà quá, bà vừa phải thôi, thì bà cũng thấy rồi đó, bà là người có quyền lực nhất ở đây chứ có phải tôi đâu?

Bà gần như muốn đi đâu thì đi, trong khi tôi mỗi lần chỉ được nhích có một bước. Mà đường đường mang danh nhà vua, không có quyền lực thì ít nhất cũng phải được bảo vệ chứ! Mất tôi rồi thì coi như rắn mất đầu, trò chơi kết thúc mà!”.

Nghe thấy Vua và Hoàng hậu nói chuyện thế, con xe cũng quay sang con tượng:

“Ờ, mà phải rồi, nghe hoàng hậu nói thế, tui cũng nghĩ sao tui với ông không hơn nhau cấp bậc là mấy, mà sao ông được đi đường xéo, còn tui chỉ được đi đường thẳng vậy? Thật không công bằng, tui khoái đi đường xéo hơn!”.

Tượng nhếch mắt: “Cũng không công bằng cho tui vậy! Tui thì cũng chỉ đi đường xéo được thôi, có đi được đường thẳng đâu, hay ho gì? Ông cứ làm như tui đi được như Hoàng Hậu không bằng!“.

Tới Mã khịt mũi: “Tụi bay thôi đi. Tụi bay được đi đàng hoàng vậy là sướng lắm rồi. Như tao lúc nào cũng phải canh đúng chữ L mà đi. Mệt thấy mồ, sao không tội nghiệp tao?”.

Xe và tượng cùng nhau lườm bọn Mã:

“Mày là cái đứa duy nhất được nhảy qua đầu người ta, kể cả tụi tao, còn đòi gì nữa! Đúng là không biết điều!”

Một con Tốt chịu hết nổi lên tiếng:

“Mấy chú bác im đi cho các con nhờ. Bọn tui mới là những đứa thiệt thòi nhất đây nè!

Đi thì cũng chỉ đi được có một hai bước về phía trước, đã vậy nhưng còn chả được ăn cái đứa đứng ngay trước mặt mình!

Tức chết được! Mấy người thì cứ thay nhau mà được ăn quân địch, còn bọn tui thì cứ thay nhau bị đem ra làm vật hy sinh cho quân địch ăn. Đúng là thật không công bằng cho tụi này tí nào!”

Mấy con Tốt kia nghe vậy đều đồng tình: “Phải đó, phải đó!“. Bọn kia bắt đầu cãi lại:

"Tụi này cũng bị hy sinh vậy! Mà mấy con Tốt của tụi bay là đông nhất rồi còn gì nữa! Đông nhất mà giá trị thấp nhất thì bị đem ra hy sinh trước là phải rồi!” Thế là cả đám quân cờ nhốn nháo, cãi vã lộn xộn cả lên.

Cái bàn cờ nãy giờ nhẫn nhịn lắng nghe bọn quân cờ cãi nhau trên… mặt của mình, bây giờ ngáp một cái chán chường, rồi thở dài lên tiếng:

- Đúng là một lũ ngốc nghếch! Mỗi đứa tụi bây đều có một đặc tính riêng. Không ai trong tụi bây hoàn hảo hết, nhưng nếu chỉ cần thiếu một đứa thôi thì cái bàn cờ này sẽ không hoàn thiện!

Tụi bây sinh ra là để đi những bước riêng của mình, để biết tận dụng thế mạnh của mình trong mỗi ván cờ, chứ không phải để ghen tỵ với cái lợi của người khác mà không thấy được cái tốt của chính mình.

Trong ván cờ nào cũng sẽ có những sự hy sinh, và những sự hy sinh ấy đều có mục đích.

Vấn đề là sự hy sinh ấy được quyết định bởi một tay biết chơi cờ hay một tay không biết chơi cờ, và cái mục đích của nó có đáng hay không thôi.

Nếu nó đáng, thì đằng sau một sự hy sinh là một mất mát và một thành quả, còn nếu nó không đáng thì sau sự hy sinh đó chỉ là một mất mát.

Một tay cờ giỏi thì biết cái gì đáng giá để giữ lại và cái gì đáng phải hy sinh để đạt được một cái khác đáng hơn.

Một tay cờ tồi thì đánh mất những quân cờ giá trị của mình mà không hề hay biết, bởi quá bận rộn nhắm đuổi con Vua của đối phương. Mất và được, đó là quy luật của trò chơi.

Nhưng mỗi tụi bây đều là một phần của một bàn cờ hoàn chỉnh, và những bước đi của tụi bây đều là một phần của những ván cờ thú vị. Đó là sự hoàn hảo của cái không hoàn hảo.

Bàn Cờ vừa nói xong, bỗng nhiên cả đám nghe Vua gằn giọng: “Cãi xong chưa? Tụi nó chiếu tướng tao rồi kìa! Sướng nhá!“…

Ngẫm thấy nhiều thứ thật giống với những ván cờ!!!

Bạn thì sao?

-St-

2530 ngày trước · Bình luận · Loan tin
Wasamala , Seal_vn5 người nữa
·  

9 bình luận

 • em tưởng câu cuối bài phải chỉnh lại cho nó thời sự là
  " Ngẫm thấy nhiều thứ thật giống như Cờ..."
   
 • Ít nhất có hai bài học rút ra: 1. Muốn được chơi L (tiếng Việt đọc là "lờ" thì phải là/như ngựa (thường L chỉ mê những ai to, dài, gân guốc, xoắn xít và khoẻ như ngựa) 2. Đi bằng/như L thì sẽ nhanh chóng nhảy qua đầu thằng
  Có ít nhất hai bài học rút ra:

  1. Muốn chơi L (tiếng Việt đọc là "lờ" thì phải như ngựa. Thường L chỉ thích loại to dài, gân guốc, xoắn xít và khoẻ như ngựa.

  2. Nếu đi, nói cách khác là làm việc, như L (hoặc bằng L) thì sẽ nhảy qua đầu được thằng khác. Tức là một cách thăng tiến nhanh là dùng L, mà nếu ko có L thì phải làm như L
   
 • Có ít nhất hai bài học rút ra: 1. Muốn chơi L (tiếng Việt đọc là "lờ" thì phải như ngựa. Thường L chỉ thích loại to dài, gân guốc, xoắn xít và khoẻ như ngựa. 2. Nếu đi, nói cách khác là làm việc, như L (hoặc bằng L) thì sẽ nhảy qua đầu được thằng khác. Tức là một cách thăng tiến nhanh là dùng L, mà nếu ko có L thì phải làm như L
   
 • Sorry các bác, vì lỗi mạng nên gửi lặp. Bác nào có quyền năng xoá giúp cái comment đầu tiên. Thanks!
   
 • theo nguyên lý bàn cờ thì mỗi người chỉ cần làm những việc mình làm tốt nhất là đủ thành đại sự, tiếc là đời nó chả phải như bàn cờ
   
 • khúc cuối hơi dài dòng làm mất cái hay. Chỉ cần ngắn gọn giá trị.
   
 • thiếu. Tốt mà xuống được đáy bàn cờ thì hóa Hậu luôn. bá luôn. + thêm là tất cả là 1 đội giống như 1 đội bóng. thiếu 1 người là thiếu 1 mắt xích. mỗi ng đá 1 vị trí đều quan trọng như nhau cả, vị trí nào đông người thì có thể hy sinh cho vị trí bị thẻ đỏ hoặc bị ăn.
   
 • Nói như con cờ!
   
Viết bình luận mới
Website liên kết