Avatar's sotaydulich

Ghi chép của sotaydulich

Trà đá miễn phí và ý thức cộng đồng!

Trà đá miễn phí và ý thức cộng đồng!

Trước ý kiến cho rằng cần phải “phạt thật nặng những người đặt trà đá từ thiện ở vỉa hè” của Chung Nguyên – một người làm lĩnh vực truyền thông tại Hà Nội có khá nhiều quan điểm trái chiều được nêu ra.

Với góc nhìn của tôi, việc tịch thu bình trà đá và quan điểm xử phạt xuất phát từ Hà Nội với những ví dụ “tuân thủ pháp luật” khá đao to búa lớn được dẫn chứng cho thấy: văn hoá cộng đồng của Sài Gòn và Hà Nội rất khác nhau.

Ở Sài Gòn, việc đặt trà đá miễn phí có từ rất lâu và rất nhiều nơi, không chỉ ở cửa nhà dân mà còn trước một số cơ quan, công ty.. Và người Sài Gòn không coi đó là việc làm từ thiện mà là cách làm dịu cơn khát cho những người vất vả mưu sinh trên những nẻo đường dài giữa thành phố đầy nắng và khói bụi.
Việc lấy ví dụ so sánh từ việc đặt bình nước đến đặt quán nước rồi đặt một cái chợ là lối thậm xưng đầy tính nguỵ biện. Nó phản ánh cái nếp nghĩ làm một chuyện tử tế phải có hậu mãi và thu lợi được thì mới làm.
Bên cạnh đó lối nghĩ “Xin phép rồi hãy làm” – chính là cách khiến người ta phải chùn chân trước khi làm một việc tử tế.
Tôi nói thật chỉ có ở Hà Nội mới nghĩ ra được việc chen nhau uống trà đá miễn phí gây kẹt xe hay gây tai nạn.

Quan điểm của tôi thế này: Nếu không làm được chuyện tử tế nhỏ, thì tốt nhất cũng đừng tiếp tay để xoá nốt chút tình người do người khác gieo.
Xã hội này đã đủ chật vật, bon chen rồi.
Và thượng tôn pháp luật cần được áp dụng để tạo ra sự công bằng và nhân văn cho xã hội chứ không phải để dẹp các bình trà đá miễn phí.
Có ai đó so sánh việc làm các vòi nước uống miễn phí ở các nước văn minh và việc đặt bình trà đá để làm ví dụ về ý thức cộng đồng của người dân.
Riêng với tôi, đó là một câu chuyện khác - là trách nhiệm của nhà nước với cộng đồng và ý thức cộng đồng được xây dựng từ những người dân chọn việc thiện nguyện bền bĩ, hợp sức mình!


Via:Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

2977 ngày trước · Bình luận · Loan tin
cuong205a , Bazoda3 người nữa
·  

9 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết