Avatar's untra001

Ghi chép của untra001

Lên kế hoạch làm thêm khi du học Nhật Bản

Nếu các bạn chuẩn bị tốt cho bản thân hành trang để thích nghi cuộc sống du học Nhật Bản thì chỉ trong tháng đầu tiên bạn đã có 1 việc làm chân tay rồi (xưởng, đóng cơm hộp và phân loại sách). Và chắc chắn với khí hậu Nhật Bản có 4 kì nghỉ: Xuân, Hạ, Thu, Đông; vì vậy, bạn xin việc xong thì phải lên kế hoạch cho kì nghỉ gần nhất xem đến kì nghỉ đó thì đi làm ở đâu (vì sẽ được double thời gian) và lương cao hơn so với bình thường.

Như vậy sau 4 tháng đầu tiên (trong trường hợp bạn nào chậm thích nghi sang tháng thứ 2 mới có việc), bạn có được 3 tháng lương + gần 1 tháng kì nghỉ. Ít nhất bạn cũng được 25 – 27 man trong đó 3 tháng tiền nhà ban đầu và 6 tháng học phí là các bạn đã đóng rồi nên 25-27 man này bạn chỉ phải trả tiền điện thoại, tiền sinh hoạt ăn uống, mua sắm chăn gối (tốn khoảng 10 man). Như vậy bạn vẫn còn dư 15-17 man, số tiền này đủ để bạn ra kí túc và tìm công việc mới.
Trong 3 – 4 tháng đầu, bạn phải tìm công việc tiếp theo bằng cách nghiên cứu và lựa chọn;


ví dụ: bạn chọn sukiya ở gần nhà thì bạn phải lui tới đó ăn thử, quay clip ghi âm xem nhân viên họ nói những gì khi gặp khách, xem menu đọc như thế nào, có những món gì, sau đó, đem về phân tích và học cho nhớ.

Trong 3-4 tháng bảo đảm bạn phỏng vấn sẽ đậu vì bạn đã có sự chuẩn bị tốt (Bằng N chả liên quan, giỏi 1 nửa minna no nihongo mà chuẩn bị trước, nói lưu loát cảm xúc là đủ). Khi bạn phỏng vấn đỗ rồi làm khoảng 1 tháng thì bạn nghỉ luôn công việc cơm hộp hay rau đầu tiên kia đi cứ thế bạn chỉ cần làm 28 tiếng/ tuần. Thời gian còn lại dùng để học tiếng, tìm hiểu xung quanh và lên kế hoạch. Bạn nên tìm những công việc mà nó có khả năng thăng tiến:

ví dụ: ở các ga lớn như ikebukuro có những quán dành cho staff chính thức nhưng phải làm bao lâu mới lên được. Bạn phải xác định được cho mình cái đường dài và để đi được đến cái đường dài đó bạn phải viết những kế hoạch ngắn hạn chứ không thể nào các bạn xin vào làm 1 công ty ở Nhật được mà không có kinh nghiệm trước đó. Ở VN cũng vậy thôi, muốn ra trường không thất nghiệp thì từ năm 1 đã phải lên kế hoạch xin việc ở đâu rồi (Không xét những đứa có điều kiện và quan hệ). Vậy hãy tập viết kế hoạch ngay từ bây giờ !!! Viết kế hoạch càng chi tiết càng tiết kiệm thời gian thì bạn càng sướng. Giặt đồ, nấu ăn, di chuyển tàu xe, mua sắm phải lên thời gian tiện lợi nhất tránh làm một cách tuỳ tiện dẫn đến lãng phí thời gian và kể cả đi chơi cũng lên plan hết. Bạn chỉ cần thực hiện tốt, tận dụng các kì nghỉ thì bạn chỉ cần làm 28 tiếng/ tuần là bạn đã đủ chi phí gia hạn visa cho năm tiếp theo:

-3 tháng đầu => dư 15-17 man.
-3 tháng tiếp theo viêc 1000/h trong đó có 1 kì nghỉ tổng thu 40 man trừ đi tiền nhà, sinh hoạt, ăn uống, đt , đi chơi thì cũng dư ra thêm 20 man nữa.
-3 tháng tiếp theo việc 1100/h hoặc như cũ 1000/h tổng thu 45 – 50 man trừ chi phí dư ra 20 – 25 man.

Cứ tiến cấp thì sau 1 năm bạn dư sức tiết kiệm được 60 – 80 man để gia hạn visa mà vẫn đảm bảo được sức khoẻ, việc học tốt. Sau 1 năm du học Nhật Bản bạn lên kế hoạch tốt như thế thì trình độ tiếng Nhật bạn cũng rất khá rồi. Bảo đảm năm thứ 2 bạn sẽ có công việc tốt hơn nữa và tiết kiệm được nhiều hơn. Bạn nào nhanh nhẹn buôn bán lặt vặt thì còn dư giả nữa.
Có thể đọc đến đây nhiều bạn sẽ đổ thừa về sự may rủi hay hoàn cảnh nhưng sự thật nhà ai cũng hoàn cảnh như bạn thôi và cơ hội đến cũng như nhau thôi.

Tất cả những gì công ty du học Nhật Bản Jellyfish vừa chia sẻ là cách sử dụng các ứng dụng, cách tìm kiếm thông tin, các bạn đều làm được. Không ai thu phí của các bạn cả. Các bạn đừng dùng internet, smartphone để chơi game, để tán tỉnh nhau, để ăn nhậu, hẹn hò quá nhiều là được.
2894 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
Website liên kết