Avatar's belfallen

Ghi chép của belfallen

Hẳn là bi ai, chậc!

10 ĐIỀU BI AI CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM MÀ CỤ PHAN CHU TRINH ĐÃ CHỈ RA MỘT TRĂM NĂM TRƯỚC ĐẾN GIỜ VẪN KHÔNG THAY ĐỔI!

1. Trong khi người nước ngoài có chí cao, dám chết vì việc nghĩa, vì lợi dân ích nước; thì người nước mình tham sống sợ chết, chịu kiếp sống nhục nhã đoạ đày.

2. Trong khi người ta dẫu sang hay hèn, nam hay nữ ai cũng lo học lấy một nghề; thì người mình chỉ biết ngồi không ăn bám.

3. Trong khi họ có óc phiêu lưu mạo hiểm, dám đi khắp thế giới mở mang trí óc; thì ta suốt đời chỉ loanh quanh xó bếp, hú hí với vợ con.

4. Trong khi họ có tinh thần đùm bọc, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau; thì ta lại chỉ quen thói giành giật, lừa đảo nhau vì chữ lợi.

5. Trong khi họ biết bỏ vốn lớn, giữ vững chữ tín trong kinh doanh làm cho tiền bạc lưu thông, đất nước ngày càng giàu có; thì ta quen thói bất nhân bất tín, cho vay cắt cổ, ăn quỵt vỗ nợ, để tiền bạc đất đai trở thành vô dụng.

6. Trong khi họ biết tiết kiệm tang lễ, cư xử hợp nghĩa với người chết; thì ta lo làm ma chay cho lớn, đến nỗi nhiều gia đình bán hết ruộng hết trâu.

7. Trong khi họ ra sức cải tiến phát minh, máy móc ngày càng tinh xảo; thì ta đầu óc thủ cựu, ếch ngồi đáy giếng, không có gan đua chen thực nghiệp.

8. Trong khi họ giỏi tổ chức công việc, sắp xếp giờ nghỉ giờ làm hợp lý, thì ta chỉ biết chơi bời, rượu chè cờ bạc, bỏ bê công việc.

9. Trong khi họ biết gắng gỏi tự lực tự cường, tin ở bản thân; thì ta chỉ mê tín nơi mồ mả, tướng số, việc gì cũng cầu trời khấn Phật.

10. Trong khi họ làm việc quan cốt ích nước lợi dân, đúng là “đầy tớ” của dân, được dân tín nhiệm; thì ta lo xoay xở chức quan để no ấm gia đình, vênh vang hoang phí, vơ vét áp bức dân chúng, v.v…

-Sưu tầm-
3030 ngày trước · Bình luận · Loan tin
non123 , Wasamala4 người nữa
·  

4 bình luận

 • 100 năm mà ko thay đổi, có lẽ thành bản chất rồi, hay cho câu "giang sơn dễ đổi, bản chất khó dời"
   
  • @honglamsg Chính xác bác ạ, thế nên em tâm đắc với câu "Dân nào quan nấy", người ta cứ đổ lỗi cho chế độ mà không nhận ra rằng tính cách của dân tộc có nhiều hạn chế, nó là hậu quả của mấy trăm năm kém về giáo dục mà ra.
   Mấy tính cách em thấy cực chuẩn

   5. Trong khi họ biết bỏ vốn lớn, giữ vững chữ tín trong kinh doanh làm cho tiền bạc lưu thông, đất nước ngày càng giàu có; thì ta quen thói bất nhân bất tín, cho vay cắt cổ, ăn quỵt vỗ nợ, để tiền bạc đất đai trở thành vô dụng.


   Bòn rút, tham ô, hối lộ thành việc đương nhiên, những người này được xem là tháo vát, giỏi giang còn những người làm việc chân thật thì bị chê là cù lần, chậm chạp, kém cỏi
    
  • @supersliver còn trò bẩn tính phá giá nhau kéo nhau cùng chết nữa ợ :v
    
 • méo muốn nói mà thêm rầu... kcmn đi, chờ chiến tranh thế giới thứ 3, đưa loài người xuống lỗ hết khỏi ganh đua.
   
Viết bình luận mới
Website liên kết