Avatar's sotaydulich

Ghi chép của sotaydulich

Cảm nhận về y tế xứ thiên đường và xứ giẫy chết

Chắc không ít người bất ngờ. Bản thân tôi, cách đây mấy tháng, có lẽ cũng sẽ bất ngờ lắm! Nhưng đó là sự thật, khi sang Anh thì tôi thấy rõ là dịch vụ Y Tế của Việt Nam thuận tiện hơn rất nhiều (tôi chỉ nói về sự thuận tiện, chưa bàn về chất lượng) .

Trước khi sang Anh, tất cả bọn mình đều phải trả tiền Bảo Hiểm Y Tế (NHS). Khi đến nơi, đều phải đi đăng ký, làm thủ tục với cơ quan Y Tế ở gần chỗ mình sống. Sau đó, được khám sức khỏe, về mặt lý thuyết từ nay về sau bạn được bảo trợ về sức khỏe, hỗ trợ khám chữa bệnh. Khi có vấn đề hãy book lịch, sẽ được đến khám. 
Đó là về mặt lý thuyết, nghe rất hay, chặc chẽ và có giá trị phúc lợi cao. Cho đến một ngày bạn cùng phòng của tôi bị đau răng khôn...

Cứ nghĩ đã đến lúc trông cậy được Bảo Hiểm Y Tế, nhưng rồi mới hay quy trình lại dài dòng và lê thê biết chừng. Đầu tiên là gọi điện đặt lịch hẹn. Ở Anh người ta chỉ làm việc 5 ngày 1 tuần, nghĩa là anh có đau thì cũng vui lòng chờ qua hết cuối tuần. Muốn đi khám ở ngoài sẽ cần giấy giới thiệu của NHS (tiếp 5 bảng cho một cái thư tay). Book tiếp lịch hẹn ở nha sĩ tư, chờ đến ngày, lên khám, bác sĩ coi qua nhẹ nhàng bảo: "Đúng là mọc răng khôn rồi đấy! Nếu muốn nhổ thì giá là xyz bảng, book lịch tiếp nghen" (Một câu nhẹ nhàng mất 20 bảng). Bạn thì ngây thơ nghĩ chắc đi khám nha sĩ ở đây cũng như ở VN là người ta sẽ bao luôn khoảng lấy cao răng và làm vệ sinh nên bạn hỏi, bác sĩ lại đáp tỉnh rụi: "Lấy cao răng hả? Ra ngoài book lịch tiếp, chờ thêm 3 ngày, giá là xyz bảng nghen!". Bạn của tôi quay về với NHS của chính phủ, được chờ đợi để chuyển lên tuyến trên, vì NHS ở khu chúng tôi sống chỉ làm chung chung thôi, họ xác định bệnh nào rồi lại chuyển lên bệnh viên chuyên khoa ấy. Quy trình mất thêm 3 tuần. Muốn nhanh thì phải ra ngoài, bỏ tiền làm, mất tầm 5-6 tr để nhổ răng khôn.

Tôi có cái là người hay đồng cảm nên không phải chuyện mình trải qua, nhưng luôn cảm nhận và ghi nhớ thay cho sự khổ sở của bạn mình. Đến đâu, bàn về NHS, tôi cũng than thở dùm. Rồi thì lòi ra tùm lum câu chuyện nữa về NHS. Có lần, một cậu bị ngã xe đạp máu me đầm đìa đến trung tâm Y Tế gần nhất để băng bó, người ta bảo: "Về book lịch đi nhé!". Cậu này hét ầm lên rằng không thấy chân người ta đang máu me đầm đìa sao? 
Cũng có trường hợp em bé bị sốt virus, đem lên trung tâm Y Tế người ta cứ kê cho là cảm cúm thường, về nghỉ ngơi, húp súp sẽ khỏi. Mãi đến khi bố mẹ tự bỏ tiền đem ra bệnh viện tư mới biết em bé bị mắc phải loại sốt lạ, nguy hiểm tính mạng, may mà mang đến kịp.

Kể câu chuyện này ra ở đây, tôi không phải đang than thở về nơi mình đang sống, nhưng để làm rõ một điều là có những ngộ nhận mình luôn mắc phải. Trước khi ra nước ngoài, tôi luôn nghĩ mọi thứ rất chỉn chu, trôi chảy, không có quan liêu, không có lùm xùm, không có rắc rối. Mọi thứ sẽ vô cùng thuận tiện cho mọi người (nhất là trong các lĩnh vực tối quan trọng như Y Tế). Thực tế không phải thế! 
Thực tế là Việt Nam vẫn có những điều đang làm tốt, nhưng chúng ta lại chỉ hay nhìn vào cái xấu, lại rất hay so bì. Tại sao những điều tốt đẹp của VN không phải do một tri thức trẻ VN viết mà lại chỉ được nêu ra dưới con mắt của người nước ngoài? Tại sao họ lại nhìn thấy những điều tốt đẹp, ta vẫn sống cùng mỗi ngày nhưng đã không mảy may ghi nhận?

Không riêng gì giới trẻ còn bốc đồng nông nổi, tôi vẫn thấy có nhiều người thuộc tầng lớp tri thức, đã đi nhiều, hiểu nhiều, có người đang sống ở nước ngoài vẫn chê bai đám đông, chê bai những người "bình dân" mà họ cho là không cùng đẳng cấp với họ. Đám đông ấy trong mắt họ thật ích kỷ, tọc mạch, ngu ngốc và sân si. Đất nước trong mắt họ ì ạch, không chịu tiến lên, không tôn trọng người tài. 
Trong Gasby vĩ đại có 1 câu rất hay tôi vẫn nhớ, rằng: “Whenever you feel like criticizing any one, just remember that all the people in this world haven’t had the advantages that you’ve had.” (Đừng bao giờ chê bai người khác, hãy nhớ rằng không phải ai cũng có những lợi thế bạn đã có). Không phải ai cũng được đi, được học, được biết cái nọ cái kia để biết thế nào thì là văn minh, thế nào là tư duy phản biện, thế nào là văn hóa mạng. Không phải ai cũng biết, nhiều hơn cơm áo, còn có nhiều thứ mưu cầu khác: Được tự do, được thể hiện cái tôi, được công nhận, được này và được kia... Không phải đất nước nào muốn cải tổ thì cứ thế là cải tổ. Không phải đất nước nào cũng có nhiều tiền, nhiều điều kiện để nâng cấp vật chất, cơ sở hạ tầng, giáo dục - y tế... Bạn đã được số phận ưu ái cho trí tuệ, cơ hội và điều kiện để mở mang tầm mắt, đừng vì thế khinh thường những ai không được như bạn!

Đồng ý rằng nhìn quanh VN có nhiều thứ cần thay đổi quá (Thực tế thì nước nào mà không có vấn đề của riêng nó, kể cả Mỹ, Anh, Pháp...). Đồng ý rằng mình phải phê bình những thứ cần phê và không tán thành với những thứ không đúng, nhưng hãy đối diện với nó một cách nhẹ nhàng, thay cho những hằn học và cay nghiệt. Đừng làm cho người ta thấy u ám và tự ti thêm về quê hương nguồn cội và trình độ của mình.
---------------------------------------------------------


chôm từ FB chưa hỏi ý :P nguồn để sau há

2911 ngày trước · Bình luận · Loan tin
ntvim88 , kunboi2562 người nữa
·  

2 bình luận

  • Đồng ý rằng mình phải phê bình những thứ cần phê và không tán thành với những thứ không đúng, nhưng hãy đối diện với nó một cách nhẹ nhàng, thay cho những hằn học và cay nghiệt.

    Chủ yếu là do thái độ. Vào đọc cmt dưới link nhiều khi toàn thấy những ý kiến tiêu cực đâm nản. Cuộc đời không phải màu hồng nhưng có đến nỗi xám xịt như vậy đâu.
     
  • Có khi nào là sự phân biệt ngầm giữa dân bản địa với người ngoại quốc không nhỉ?
     
Viết bình luận mới
Website liên kết