Avatar's bai_tu_long

Ghi chép của bai_tu_long

Dầu cá ăn mòn xốp, thì sao nào

Trên thị trường dầu cá hiện nay có 3 loại:

1) Dầu cá triglyercide tự nhiên. Đây là sản phẩm khi cá được nén chặt để chiết xuất lượng dầu tự nhiên trong đó. Sử dụng dầu cá này có tác dụng bổ ích gần giống như khi bạn trực tiếp ăn cá tươi. Hạn chế của loại dầu này là nó không được tinh chế, nên chứa rất ít EPA và DHA. Ngoài ra, trong đó có cả rất nhiều độc tố như kim loại nặng, PCBs và dioxins.

2) Dầu ethyl ester. Loại dầu này có được khi lấy dầu triglyercide tự nhiên, tinh chế và lọc cất để loại bỏ tạp chất và độc tố. Ester vẫn là dạng dầu cá bán tự nhiên, bởi nó là sản phẩm của quá trình xảy ra tự nhiên trong cơ thể. Tuy nhiên, lợi ích của loại dầu cá này là trong nó chứa lượng EPA và DHA gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với dầu cá triglyercide tự nhiên.

3) Dầu triglyercide tổng hợp. Dầu tự nhiên sau khi được tinh chế thành ethyl ester sẽ được chuyển hóa lại thành các triglyercides tổng hợp. Vị trí các liên kết cacbon ban đầu thay đổi, đồng thời cấu trúc tổng thể của các phân tử được thay thế để làm biến đổi tính khả dụng sinh học của dầu cá.

Các nghiên cứu về khả năng hấp thụ của các loại dầu đã cho thấy, kết quả không quá bất ngờ là dạng dầu triglyercide tự nhiên dễ hấp thụ hơn dầu ethyl ester, và dạng ester được hấp thụ dễ dàng hơn so với dạng triglyercide tổng hợp.

Dạng dầu ethyl ester cũng kém ổn định và có xu hướng tự sản xuất ra các phụ phẩm ôxi hóa độc hại cao hơn so với dầu triglyercide tự nhiên.

Không may là, hầu hết các sản phẩm dầu cá được bày bán ngoài thị trường hiện nay đều ở dạng ethyl ester. Bạn có thể xác định rõ điều này bằng cách liên hệ với công ty sản xuất, hoặc sử dụng phương pháp thử đơn giản này ở nhà:

Lấy vài ml dầu cá mà bạn đang sử dụng vào trong một ly xốp và đặt trên một cái đĩa. Sau khoảng 10 phút, kiểm tra xem ly dầu có bị rò rỉ hay không. Với đặc điểm cấu trúc hóa học của mỗi loại, dầu ethyl ester sẽ ăn mòn ly xốp chỉ sau 10 phút, trong khi dầu triglyercide tự nhiên rò rỉ rất ít, và xảy ra sau ít nhất 2-3 giờ đồng hồ.

Để test lại, các bạn có thể lấy dầu cá, loại của Mỹ, có chứa thành phần Ethyl Ester và thử với xốp

2205 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

1 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết