Avatar's bai_tu_long

Ghi chép của bai_tu_long

“Ngày này năm xưa” Hải chiến Hoàng Sa 1974

- 19/1/1974: Hải chiến Hoàng Sa

Được sự đồng ý ở cấp cao nhất là chủ tịch Mao Trạch Đông, bộ Chính trị ĐCS Trung Quốc quyết định đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa từ tay hải quân VNCH. Mặc dù số lượng tàu là ngang nhau, nhưng hạm đội Trung Quốc kém xa cả về kích thước lẫn hỏa lực (riêng tàu HQ-16 đã gấp 8 lần chiến hạm lớn nhất của Trung Quốc). Tuy nhiên hải quân VNCH lại phân tán, bị động và không hề có một kế hoạch tác chiến cụ thể nào, đã thế lúc giao tranh còn bắn nhầm vào nhau (tàu HQ-16 trúng một quả 127 ly của HQ-5 bắn vào nhưng may không nổ, nhưng bị nghiêng và phải lui về sau). Cuối cùng, khi vẫn còn hai tàu có thể chiến đấu (1 hư hại nhẹ, 1 hư hại nặng) nhưng chỉ huy phía VNCH lại cho rút lui chỉ vì thấy 1 tàu mới của Trung Quốc đang tiến vào vùng giao tranh (sau này trung tá Thư, hạm trưởng HQ-16 đã phải lên án chính cấp trên của mình rằng đã quá “lo sợ” nên “không còn tinh thần để chiến đấu nữa”).

Sau khi đánh bại hạm đội chính, ngày hôm sau, máy bay ném bom và tiêm kích của Trung Quốc xuất phát từ đảo Hải Nam tấn công các đảo để yểm trợ cho quân đổ bộ đánh bại lực lượng đồn trú của VNCH. ( Đoạn này là nghi vấn, đến giờ chưa có bằng chứng nào máy bay TQ thời điểm đó có thể bay ra tới Hoàng Sa được , có thể vì sợ tội mà sĩ quan VNCH bịa ra để bào chữa cho thất bại )

Thiệt hại cuối cùng là VNCH mất 1 tàu, hi sinh 75 người trong đó có một hạm trưởng. Phía Trung Quốc thông báo không có tàu nào chìm và thương vong 85 người.

Mặc dù VNCH lên án gay gắt (và được nhiều nước như Indonesia, New Zealand, Hà Lan, Costa Rica ủng hộ) nhưng Liên Hiệp Quốc đã không thể làm gì bởi Trung Quốc có một phiếu phủ quyết ở Hội Đồng Bảo An. Tổng thư ký Gonzalo Facio Segreda đành phải thông báo với chính quyền Sài Gòn rằng khiếu nại của họ không đủ số phiếu để đưa ra thảo luận (theo báo New York Times, 26/1/1974).

Cũng phải nói thêm rằng qua sự việc lần này, cả Việt Nam DCCH và VNCH đều nhận thấy các đồng minh của mình đã không còn đáng tin cậy như trước. Tuy nhật báo chính thống Pravda (Sự thật) có bài chỉ trích nặng nề, nhưng tất cả phản ứng của Liên Xô chỉ có thế. Về phía Mỹ thì không quá ngạc nhiên vì 2 năm trước, Mao Trạch Đông đã nâng cốc với Nixon ở Bắc Kinh, và tổng thống Mỹ khi đó đã sử dụng 2 từ "người bạn mới" cũng như "thay đổi thế giới" để nói về Trung Quốc. Hạm đội 7 mặc dù ở ngay gần nơi giao tranh, thậm chí còn từ chối cả yêu cầu cứu các thủy thủ VNCH rơi xuống biển (sau được ngư dân vớt lên), vi phạm trắng trợn luật nhân đạo quốc tế.

Trung Quốc kiểm soát quần đảo Hoàng Sa đến nay. Ngoài các chứng cứ lịch sử, Việt Nam vẫn luôn dựa vào sự kiện 1974 này để tuyên bố chủ quyền với quần đảo, bởi một lẽ đơn giản là mọi điều khoản của luật pháp quốc tế, đều không thừa nhận chủ quyền của bất cứ lãnh thổ nào có được bằng biện pháp quân sự.

42 năm sau trận đánh này, viên đá đầu tiên đã được đặt để xây dựng khu tưởng niệm “Nghĩa sĩ Hoàng Sa” trên đỉnh núi Thới Lới, phía Đông Bắc đảo Lý Sơn, ngày 17 tháng 1 năm 2015.

2199 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết