Avatar's Strom

Ghi chép của Strom

Giải thích ngắn gọn tại sao Apple lại cương vụ mở khóa iPhone

Thời giân gần đây các hãng công nghệ, cả đối thủ hay bạn của Apple đều đứng bên hãng. Có đọc một số note của anh em về việc này nhưng cảm thấy chưa thỏa đáng và mọi người đa phần đang cho Apple "làm màu".

Sự thật thì bản thân các hãng công nghệ lớn khác thừa khôn ngoan để xem đối thủ có làm màu không để ủng hộ. Vì vậy, tôi mạn phép giải thích ngắn gọn lại vụ này một cách rõ ràng.

1. FBI yêu cầu làm gì?

FBI KHÔNG đơn thuần yêu cầu mở khóa chiếc điện thoại của tên khủng bố. Thực tế vài năm qua Apple đã mở khóa khoảng 70 trường hợp khác, không ý kiến gì.

FBI yêu cầu Apple VIẾT TOOL cho phép FBI vượt qua cơ chế bảo mật của chiếc iPhone đó để họ sử dụng. Sau đó Apple có thể xóa tool.

Khác nhau như nào: Dễ hiểu thế này, TH trên giống như bạn mất khóa, bạn nhờ một người bán khóa đến nơi mở khóa cho bạn vào nhà và lấy đồ (dưới sự kiểm soát của người ta). TH dưới, bạn đòi chủ nhà đưa chìa khóa cho bạn vào nhà thoải mái (không có mặt của người ta) và hứa trả lại.

2. Khác biệt chỗ nào, tại sao phản đối?

Thứ nhất, về mặt thương hiệu. Apple phải viết ra và thừa nhận có thứ cho phép vượt qua cơ chế bảo mật của hãng một cách hoàn toàn. Điều này ảnh hưởng cực lớn đến thương hiệu của Apple và coi như đập đi hoàn toàn niềm tự hào bảo mật của iOS trước đây.

Thứ hai, nếu phần mềm đó (trong trường hợp có) lộ ra sẽ là một thảm họa thự sự vì 300 triệu iPhone trên thế giới sẽ không còn an toàn.

Cả hai lý do trên chắc chắn không khiến Google và các đối thủ của Apple đứng bên họ.

Quan trọng nhất, nếu Apple buộc phải tạo ra một thứ như vậy, hệ thống pháp luật của Mỹ sẽ khiến các hãng buộc phải tạo ra cửa hậu cho tất cả các sản phẩm để đáp ứng yêu cầu về việc cung cấp "chìa khóa" cho nhà hành pháp trong trường hợp được yêu cầu. Hậu quả của việc này chính là sự diệt vong của những giá trị về riêng tư mà người Mỹ xây dựng bấy lâu nay.

Là vậy đó.
2069 ngày trước · Bình luận · Loan tin
cuong205a , kekin1 người nữa
·  

11 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết