Avatar's ohisee

Ghi chép của ohisee

Một ngày ta chán nhau.

Có một thời gian vợ chồng mình không thể cười với nhau sau những cuộc cãi vã được nữa. Điều mà trước đây chỉ to tiếng vài phút sau là đã cười nhăn nhở. Đến khoảng ấy lại là sự im lặng, im lặng đến ngộp thở. Chẳng ai có thể nói được với nhau lời tử tế. Tránh mặt nhau, ngay cả giấc ngủ cũng không muốn chạm. Chỉ cần nói với nhau một câu cũng đủ gây ra một cuộc khẩu chiến. 

Mình nói rất nhiều lần rằng, với mình im lặng là chết. Và lúc ấy thì vợ chồng mình đang chết thật. Cứ thế kéo dài đến cả tháng trời, trong khi bình thường ngay cả khủng hoảng tồi tệ nhất cũng chỉ ngày thứ 3 là vợ chồng lại ôm nhau ngủ. Vậy mà suốt 1 tháng chẳng ai có thể nhìn nhau một cách bình thường. Cảm giác như chỉ muốn biến mất khỏi cuộc đời nhau một cách sạch sẽ nhất. 


Và rồi một buổi tối, chồng mình ngồi gõ lạch cạch cả giờ đồng hồ, rồi in ra bản ĐƠN XIN LY HÔN đưa mình .


Chồng mình nói :
- Giải thoát cho nhau đi em. Anh sắp không chịu nổi rồi .


Chẳng thế hiểu được lý do vì sao, ngay cả bản thân mình cũng nghĩ đến điều ấy nhưng là đàn bà vẫn còn muốn giữ gia đình tròn vẹn cho con nên cứ sống như vậy đi. 


Mình không ngạc nhiên, bình thản cầm bút ký : Tôi đồng ý ! 


Chồng mình im lặng cầm lá đơn cho vào cặp. 


Trong lá đơn nói rõ sẽ chia đôi con cho nhau. Mỗi người nuôi một đứa.


Cả đêm hôm ấy, vợ chồng mình không ngủ. Mắt mình ráo hoảnh, chẳng thể nghĩ đc gì cho ngày mai. Còn chồng mình - anh ấy bật khóc nấc lên từng tiếng .


Lần đầu tiên mình nhìn thấy những giọt nước mắt chua chát của anh ấy. Dường như cố gắng kìm lại nhưng không được , rồi anh bật dậy lao vào nhà tắm, không nhớ là ở trong ấy bao lâu, chỉ biết lúc trở ra mắt đã đỏ ngầu. Mình hỏi :
- Sao anh khóc, đây chẳng phải là ý của anh sao. Sao còn đau khổ chứ . Em đồng ý giải thoát theo ý anh, anh còn muốn gì. 
Chồng mình nhìn lên ánh mắt vật vã :
- Anh thương con, rồi hai đứa sẽ mỗi đứa một phương,không được ở cạnh nhau nữa. Anh sẽ rất nhớ con.
Rồi anh ấy ôm ghì lấy Bột, cố nén tiếng nấc.


Mình đứng bật dậy, cố không để mình khóc theo. Khi cuộc sống đã đến mức chẳng thể dung hoà được nữa, ra đi là điều cần thiết. Chẳng phải vì ai, chẳng vì ai phản bội ai, chỉ vì chúng ta đã không thể vượt qua những áp lực cuộc sống. Mình cũng đã từng nói với anh ấy: Con người mình buông bỏ hay nắm giữ đều rất quyết liệt. Anh ấy hiểu điều ấy. 


Và chồng mình khoá FB, ai tinh ý có thể thấy một tgian mình viết gì cũng không tag anh ấy vào nữa. Bọn mình ly thân, mỗi đứa một phòng . Mình nhắn cho chồng mình :
- Anh đừng bỏ Fb, em muốn nhìn thấy con, anh siêng up ảnh con nhé, hàng tuần sẽ cho hai anh em gặp nhau 1 lần . Xin lỗi vì chúng ta đã không thể giữ được tình yêu này.


Lúc này mình khóc .

Ngày hôm sau ấy, chồng mình đi làm nhắn tin về rằng :
- Anh đi làm và đã nộp đơn lên toà án. Họ hẹn 15 ngày nữa gặp nhau trên toà để giải quyết. Thời gian ấy chúng ta tạm thời ly thân, sau đấy anh sẽ thuê nhà giúp cho em và con.


Mình nhắn lại lạnh lùng :
- Không cần đâu, e sẽ đi luôn, e tự lo được. 
Hôm ấy trở trời con lại ốm, mình thu xếp đồ rồi nói với mẹ chồng là đưa cháu đi Hà Nội khám bệnh. Chuyện sau này êm xuôi sẽ nói sau. 


Chồng mình chuyển vào tài khoản riêng của mình , rồi nhắn : 
- Anh sẽ gửi thêm sau.
- Ok anh, em và con đi bây giờ .


Chồng mình im lặng.


Mọi thứ đã hoàn tất cho một cuộc chia ly. Chẳng cần lý do gì cả, chỉ là không thể ở bên nhau được nữa. Mình gọi taxi, ôm con vào lòng, vô thức, cứ đi đã rồi tính. Nửa đường thì con lên cơn sốt, rồi nôn trớ trong xe, mặt tái đi. Ngoài trời giữa những ngày rét đậm. Mình hối lái xe chạy nhanh về bệnh viện nhi trung ương. 
Trời bắt đầu tối thì có mưa,bế con chạy vào viện, mưa và gió táp vào mặt lạnh buốt, cố ôm lấy con mà lòng cay đắng. Tại sao mọi thứ lại trở nên như thế, tình cảm 6 năm qua, những khó khăn đã từng, những yêu thương ngọt ngào đã qua giờ chỉ cần ngoảnh mặt đi là hết sao?


Một mình tay ôm con sốt, tay làm thủ tục . Con khóc, bác sĩ hỏi người nhà đâu, đưa người nhà bế con. Lúc ấy trong đầu nhớ về những ngày hai vợ chồng đưa con đi khám. Đứa bế con đứa chạy lăng xăng lo việc. Con khóc đứa bế đứa dỗ, động viên nhau. Quay sang bên cạnh, mọi người đều đủ bố mẹ bên cạnh con. Mình ứa nước mắt. Hình như chúng ta đã sai ở đâu đấy. Hình như chúng ta đang làm khổ nhau và con vì cái ích kỷ của bản thân. Tay xách nách mang, vừa ôm cho con ti vừa chạy, nước mắt lã chã. Cái hình ảnh lúc ấy chắc chẳng thể nào quên. Con bị viêm phế quản, bác sĩ cho thuốc rồi về. Mò vào túi lấy điện thoại, hơn 20 cuộc gọi nhỡ và 5 tin nhắn của chồng mình. Đồng hồ đã gần 10h đêm. 


Anh ấy nhắn :
- Em nghe máy đi
- Em và con đang ở đâu 
- Anh sai rồi, em cũng sai rồi 
- Em về đi
- Em ở đâu, anh đi đón 


Mình không kìm được nữa, khóc nức nở ở hành lang bệnh viện. Gọi lại cho chồng mình :
- Em đang trong viện nhi, con ốm. Khám xong rồi. Giờ em mới cầm điện thoại 
- Em bắt xe cho con về nhà luôn nhé, về thấy tủ quần áo của em trống không, chẳng thấy em ngồi ở giường như mọi ngày, anh thấy sợ quá. anh gọi em mãi mà em không nghe. Anh lại càg lo, cứ nghĩ dại .
....
- về đi, mai anh đi rút lại đơn .

Mình hiểu tâm trạng của chồng mình, có lẽ cũng như mình lúc này.
Mình tắt máy, lòng nhẹ tênh, sau tất cả, mình cần về. Tình yêu vẫn ở đấy, chỉ là chúng ta mải lo quá nhiều thứ mà trót hết kiên nhẫn cho một mối quan hệ. Cơm áo gạo tiền quên đi mất chúng ta còn tình yêu cần gìn giữ. 


Về đến nhà hơn 12h khuya. Cả nhà đã ngủ, còn chồng mình ngồi đấy, đón lấy con rồi bảo :
- E qua quán ăn bát cháo đi cho ấm ( quán cháo ngay sát nhà ). 
Mình làm theo vì bụng lúc này đã rống tuếch. Xong xuôi vào phòng, đặt con xuống giường, hai vợ chồng nhìn nhau hồi lâu , mình bật khóc, chồng mình ôm lấy mình r nói :
- Thôi, không sao đâu. Vợ ngủ đi không mệt rồi. Ổn rồi, ổn rồi ...


Sau 1 tháng im lặng là cái ôm ổn rồi của chồng !
Thế đấy, Có những quảng thời gian chẳng cần người thứ 3 thì cuộc sống vợ chồng cũng trở nên bế tắc đến mức muốn tống khứ ra khỏi cuộc đời nhau bằng lá đơn Ly Hôn như vậy.


Cuộc hôn nhân nào dù có tốt đẹp đến mấy cũng phải có đến trăm lần người trong cuộc muốn li hôn, cũng phải đến vài chục lần muốn “giết chết” đối phương. Vì chúng ta ai cũng có khuyết điểm. Sống chung một nhà là đã lột trần nhau toàn diện từ thể xác đến tính cách, nhiều khi cảm giác hối hận vô cùng vì lấy đối phương. Mình chắc các bạn cũng có cảm giác vậy ở một giai đoạn nào đấy. Thắng được cái khoảng tgian BỘC LỘ này thì chúng ta sẽ THẤU HIỂU và sẽ là HẠNH PHÚC. Nếu không chúng ta sẽ vĩnh viễn mất nhau ở tuổi trẻ, đánh mất tất cả những năm tháng đã yêu thương và cần có nhau đến mức nào! 


Cái gì trong cuộc đời cũng có giá của nó hết. Giá của cái nắm tay lúc về già là bao nhiêu giông bão của tuổi trẻ. Hi vọng mỗi chúng ta đều nghĩ được khi muốn chấm dứt hãy nghĩ về những lý do khiến chúng ta bắt đầu ! Nghĩ về những phút giây hạnh phúc bên nhau! 


Giờ thì ôm người đàn ông bên cạnh ngủ đi thôi. 


- Nhữ Thị Thảo-

2385 ngày trước · Bình luận · Loan tin
hai20101993 , aquamarine6 người nữa
·  

36 bình luận

 • Em làm ở Toà lúc nào cũng phải hỏi đi hỏi lại để vợ chồng hòa giải, có trường hợp thành thì nhẹ nhõm, có trường hợp không em cứ ám ảnh trăn trở mãi. Như có trường hợp 2 con lớn (cấp 2,3) phải gọi lên hỏi ý kiến, Chị lớn bảo: "Sao bố mẹ lại bỏ nhau, nhà mình vừa ăn cơm cùng kia mà.." vừa nói vừa khóc nấc. 2 chị em quỳ lạy van xin bố mẹ, cả mình. Bố mẹ thì không nói gì mỗi người ôm một đứa vỗ về. Nhưng cũng không thành.
  Gặp nhiều trường hợp khổ tâm, tiếp xúc ngày qua ngày vừa muốn có vợ để đối xử thật tốt, cũng vừa muốn tránh hôn nhân đi theo vết xe đổ
   
 • Người ngoài cuộc không nói hay được, cơm - áo -gạo - tiền - nội - ngoại ... Cuộc sống gia đình rất là nhiều áp lực, nhưng bỏ sau tất cả là mái ấm gia đình bé nhỏ của vợ chồng con cái.
  Vợ chồng mình thống nhất với nhau, mỗi khi bức xúc chuyện gì thì phải luôn ghi nhớ: "Người vợ phải hi sinh, vun vén cho mái ấm gia đình", chồng ghi nhớ "Người chồng là phải chăm lo, che trở cho vợ con mình" Vậy là cũng êm lắm.
   
  • @SamSam mình cũng phải công nhận là dù muốn bình đẳng thế nào thì trong gia đình, mỗi người vẫn nên giữ vai trò riêng và người phụ nữ vẫn phải hi sinh, người đàn ông vẫn phải mạnh mẽ thì gia đình mới yên ấm được
    
 • Chuyện có vẻ thật , thấp thoáng đâu đó là câu chuyện của chính bản thân gia đình mình. Tin rằng nhiều bác cũng vậy. Thời nay đàn bà dường như quyết liệt hơn đàn ông trong chuyện tình cảm thì phải. Hay phong trào giải phóng phụ nữ đang lên cao nên cái tôi phải lớn hẳn lên!?
   
  • @fire_light vậy bác phải mừng cho phụ nữ chứ. Em có nghe một câu là tỉ lệ li hôn ở VN tăng cao khi nhìn ở góc độ tích cực thì là phụ nữ đã VN đã biết tôn trọng mình hơn (chưa đọc bài, giờ mình đọc cái )
    
  • @fire_light dưới góc nhìn của em khi làm việc với các cặp, thì thực tế hiện nay có vẻ đàn ông đang chuyển sang thế yếu, nhiều anh chồng lên tòa khóc nức nở như trẻ con, rồi tìm đủ mọi cách kéo vợ về, tệ hơn nữa có một số anh ăn vạ, tự hành hạ thể xác nữa.
    
  • @kunboi256 Em nghĩ phải thế nào thì đến khi ra tòa, phụ nữ thì cương quyết còn đàn ông thì hối hận chứ ạ?
    
  • @applegriin Bạn nghĩ sao về việc nữ quyền càng ngày càng mạnh thì tỷ lệ thành hôn ít đi, tỷ lệ ly hôn cao lên, tỷ lệ sinh giảm xuống, cụ thể là ở Tây?
    
  • @supersliver Mình nghĩ con người sinh ra mỗi người có một ý nghĩa khác nhau, một sự lựa chọn khác nhau. Không phải chỉ để duy trì nòi giống. Do vậy, với mình nó là chuyện bình thường, thậm chí con người có thể tuyệt chủng vì điều đó thì sẽ có giống loài khác thay thế. Nhưng nhất định khi sinh ra và lớn lên phải có quyền lựa chọn cuộc sống của mình.
    
  • @applegriin Duy trì nòi giống là một bản năng tự nhiên, từ chối nó thì hơi ích kỷ, mình cũng chưa có câu trả lời cho câu hỏi của mình, nhưng cảm giác rằng, hôn nhân k nên đề cao nữ quyền quá, giống @samsam nói ở trên, chỉ đến mức độ nào đó thôi, cần có âm dương, phụ nữ chịu thiệt ở mặt này đàn ông sẽ bù lại ở mặt khác.
    
  • @Applegriin ah em không bàn đến nguyên nhân đổ vỡ, cái em đang nói vấn đề xã hội nhìn nhận sai về bình đẳng giới và hiện trạng như em nêu vẫn là bất bình đẳng trong tương lai, chỉ là đổi nam thành nữ. Bản chất là nam nữ bình đẳng là không cần phải hô hào khẩu hiệu, cứ cư xử như con người với nhau là bình đẳng.
    
  • @supersliver Bạn là đàn ông hay phụ nữ? Nếu là đàn ông thì câu đó thì suy nghĩ của bạn sẽ giảm giá trị đi rất nhiều vì thiếu khách quan
   Sự ích kỷ thể hiện ở chỗ người này cứ lấy quan điểm của mình để áp đặt cho cách sống của người khác. Cho nên mình nghĩ cần tôn trọng ý kiến cá nhân của từng người.
   Trong cuôc sống gia đình lại càng cần bình đẳng và hy sinh cùng lúc. Mình lấy ví dụ: Người vợ trải qua thời kỳ thai sản, nội trợ ở nhà thì thời gian và sức khỏe dành cho sự nghiệp, cuộc sống riêng bị lấy đi rất nhiều. Đó là sự hy sinh. Sự hy sinh đó phải được trân trọng và tôn trọng - so với việc kiếm tiền của đàn ông thì sự hy sinh này thực sự đáng giá lắm lắm, nhưng đàn ông - và cũng là đa số mọi người chưa hiểu rõ về bình đẳng giới thì coi đó là chuyện đương nhiên của phụ nữ - và việc nếu vì chăm con mà không kiếm được tiền thì đó là lỗi của người phụ nữ kém cỏi. Trong khi đó là hai việc có giá trị quan trọng để duy trì hạnh phúc gia đình. Người phụ nữ vừa có thể chăm con tốt, vừa có thể kiếm tiền giỏi thì đúng là phi thường, nhưng không phải vì vậy mà tất cả phụ nữ phải vì thế mà hạnh hạ bản thân mình được.
    
  • @supersliver
   Bạn nghĩ sao về việc nữ quyền càng ngày càng mạnh thì tỷ lệ thành hôn ít đi, tỷ lệ ly hôn cao lên, tỷ lệ sinh giảm xuống, cụ thể là ở Tây?

   Không lập gia đình, ly hôn, không muốn đẻ con thì xấu xa thế à?
   Có vấn đề gì đâu nhỉ?
    
 • sao lúc biết tin vợ con đang ở viện ko phi ngay đến mà đón, lại chỉ nhắn "em bắt xe đi về luôn"
   
 • Bao dung, rộng lượng, gạt cái Tôi đi, mọi việc sẽ ổn thỏa. Nhưng để gạt cái Tôi đi, cần rất nhiều bản lĩnh. Cả vợ và chồng đều phải vậy.
   
 • Chán suốt . Nhưng chán nó là chuyện phụ . Chuyện chính là chán vì cái gì ? Mà có phải mỗi lần cơn chán nổi lên là vác đơn ra tòa hay không ?
   
 • Đọc lướt tưởng "một ngày ta chén nhau"
   
 • Đôi lúc cuộc sống không đơn giản như những gì mình có thể nhìn thấy được, hạnh phúc gia đình phụ thuộc nhiều vào sự phối hợp nghệ thuật giữa lý trí và tình cảm, cái nào mạnh quá cũng dễ tèo
   
 • Haiz... càng ngày tôi càng nghi ngờ về tầm quan trọng của gia đình...
   
 • từ từ đọc mãi, đọc mãi. chốt lại câu cuối thấy giật cả mình, cứ tưởng đang ở voz, kéo lên đọc lại mới thấy là ng viết là nữ. hốt cả hền !
   
 • Em cũng có vấn đề, không biết bạn @kunboi256 làm ở tòa án có gặp bao giờ, các anh chị ở đây có ai có kinh nghiệm chia sẻ em tí. Vợ em thì học cao, nhưng đúng kiểu con nhà nòi về học hành, chỉ biết mỗi chuyên môn nghề nghiệp, biết tí nấu ăn (ko bằng em), thêu thùa may vá (vụ này ko ham nhưng em mà tập chắc cũng giỏi hơn ) còn lại thì vụng, ngay cả nuôi con cũng vụng. Có thể vì tập trung công việc mà lơ là luôn chồng con. Mà lại còn mê phim Hàn. Không khí gia đình cũng căng thẳng, em không biết làm thế nào để xây dựng môi trường sống cởi mở, vui vẻ được. Các bác cho em lời khuyên với.
   
  • @Don bác trao đổi với chị nhà trực tiếp chưa? Nếu rồi mà vẫn ko biến chuyển thì cần có người được chị nhà nể trọng góp ý, cái này phải khéo không các chị hay suy diễn. Hay bác thử xem phim Hàn cùng chị nhà xem sao. Chúng ta chỉ dễ nói chuyện khi cùng đồng cảm vấn đề j đấy thôi. Bác xem sao nhé
    
  • @don haizzz, phim Hàn... ca này khó đây....
    
  • @kunboi256 Thực ra xem phim Hàn thì cũng sẽ ko sao nếu bạn ý không lơ mình đi, mình thấy mấy bạn xem phim hàn rồi tơ tưởng rồi so sánh chồng mình, rồi lý tưởng hóa cuộc sống, tình yêu.... thấy sợ sợ, thực tế cũng đã có.

   mình ko thể nuốt nổi phim Hàn, mình khoái tất cả các loại phim khác, thậm chí phim tâm lý, tình cảm của nước khác, ngoại trừ của Ấn và Hàn với nước gì hay chiếu trên todayTV (chưa biết thêm nước nào ná ná vậy ko).

   Mình trao đổi rồi, vợ cũng bớt xem đc một ít, nhưng ko khả quan về lâu dài. mình cần tìm gì đó cho bạn ấy mê, cơ mà k tìm ra, có vẻ bạn ý thích mỗi tiền nhưng mà điều kiện ko cho phép.

   đi làm lâu lâu ghé coi cái history web của bạn ấy mà thấy phiền lòng.
   ngay cả book mark cũng đơn sơ

   không phải đem chuyện gia đình ra nói đâu, nhưng thật sự thấy quan ngại sâu bn sắc.
    
 •  
 • sao web chữ nhỏ vậy.. đọc mỏi cả mắt
   
Viết bình luận mới
Website liên kết