Avatar's haithanhhcmpt

Ghi chép của haithanhhcmpt

Chuyện đọc tin và chuyện ăn uống

CHUYỆN THÔNG TIN
- người đọc tin
- người đưa tin
- người quản lý và cơ chế quản lý

CHUYỆN ĂN UỐNG
- người mua
- người bán
- người quản lý và cơ chế quản lý

hai vấn đề hết sức nhức nhối hiện nay lại có khá nhiều điểm chung. điểm chung lớn nhất là sự tệ hại của "sản phẩm" mà chúng ta đang phải đón nhận mỗi ngày, dù đó là thứ thức ăn nào, nuốt vào bụng hay nạp vào đầu.

điểm chung của hai loại thức ăn này là đều có ba nhân tố tham gia vào quá trình sản xuất và tiêu thụ. mối quan hệ giữa ba nhân tố này hết sức chặt chẽ và đều ảnh hưởng sâu sắc đến nhau. kết quả hiện tại là do một quá trình giao tiếp sai lệch kéo dài giữa cả ba đối tượng này. có mấy chữ để nói về mối quan hệ này:

- hời hợt
- vô tâm
- trục lợi tối đa
- thiếu đàng hoàng
- lỏng lẻo 

cả ba đều có lỗi cho việc dẫn đến những thứ tồi tệ đang diễn ra trong việc chúng ta phải ăn những thứ độc hại, dơ bẩn mỗi ngày. cả ba đều có lỗi trong việc phải tiếp nạp những thứ nhạt nhẽo, hèn hạ và đáng kinh tởm mỗi ngày. 

đặt chúng ta ở vai trò người mua và người đọc, chúng ta không thể trực tiếp tác động đến người bán, kẻ đưa tin. chúng ta cũng không trực tiếp tác động đến người quản lý và cơ chế quản lý. tức là chúng ta không thể giải quyết được vấn đề của người khác, không thể chủ động thay đổi người khác. điều duy nhất chúng ta có thể làm với họ là chờ đợi. chờ đợi một dấu hiệu tích cực hơn là chuyện phải làm. và may mắn, ít nhiều chuyện này đã có những chuyển biến tốt hơn. ví dụ như luật báo chí sẽ thay đổi trong năm năm tới. 

vậy chúng ta có thể làm gì?

chúng ta có hai quyền cơ bản sau để tự bảo vệ chính mình.

1. từ chối sử dụng
2. lên tiếng phản đối

quyền số một đòi hỏi sự dũng cảm. dũng cảm trong việc từ bỏ những cái lợi nhỏ, những thứ rẻ tiền, những thứ đơn giản dễ dàng. quyền này đòi hỏi chúng ta thay đổi thói quen hằng ngày trong việc tiếp nhận những gì đến với mình.

quyền số hai đòi hỏi chúng ta phải cực kỳ dũng cảm. dũng cảm để cảnh báo, để đòi cho mình được sự an toàn, để chống lại sự trì trệ và hèn nhát. 

cả hai thứ quyền này không trực tiếp thay đổi trong hiện tại nhưng gián tiếp tạo ra những thứ tích cực trong tương lai. bởi khi dũng cảm đối mặt với chính những vấn đề của mình, chúng ta đã buộc hai đối tượng còn lại phải đàng hoàng hơn. không ai có thể sống với sự dối trá và thiếu đàng hoàng. 

vấn đề vẫn là những giọt nước nhỏ không thể làm thành trận mưa rào, không thể trở thành đại dương lớn rộng. hãy chung tay. bai.

#phanhai #tuyêntruyền #bịđiên
2815 ngày trước · Bình luận · Loan tin
thinker , cuong205a1 người nữa
·  

16 bình luận

 • Chung tay như thế nào ta, bác đứng ra lead đê
   
  • @thinker
   phải cực kỳ dũng cảm
    
  • @thinker

   Bác viết nhiều bài hay và chất lượng đăng lên linkhay, độc giả sẽ đọc những thứ đó, nâng cao đòi hỏi về chất lượng các bài viết và báo chí ---> những thứ kém tự rụng.

   Vì dụ hôm nào em sẽ bỏ công viết mấy bài "say yes và say no", tự dưng mấy bài viết của bác chủ top xấu hổ mà không ra nữa

   Chung tay như thế nào ta, bác đứng ra lead đê
    
  • @tanng dạ đúng he he
    
  • @haithanhhcmpt

   Đùa vậy thôi, nhưng mình nghĩ có rất nhiều cách để có thứ chúng ta muốn mà chẳng cần phải đấu tranh với ai cả. Vấn đề của đấu tranh là nó sẽ turn-off rất nhiều thứ sáng tạo và đa dạng mà những người đấu tranh không hiểu được, bắt mọi thứ đi theo những lối mòn nhạt nhẽo trong trí tưởng tượng của họ.

   Một ví dụ về đấu tranh thì thế này. Nếu chúng ta chấp nhận quan điểm là dùng đấu tranh để loại bỏ ý kiến, góc nhìn, lối sống của người khác thì những ảnh nude và sexy ông Cường post lẽ được một nhóm người nào đó coi là xấu xa, trong khi đó một nhóm khác coi là giải trí, một nhóm khác chắc nhỏ hơn nữa coi là nghệ thuật. Chuyện gì xảy ra nếu nhóm coi ảnh nude đó là xấu xa thắng thế trong việc nắm quyền? khẩu vị của hai nhóm còn lại sẽ bị coi là thấp kém? bị đàn áp? bị tiêu diệt? Chúng ta không muốn những nội dung "thấp kém", nhưng chúng ta cũng không muốn một chế độ đàn áp và triệt tiêu mọi tư tưởng, khẩu vị, ý kiến như Iran, Bắc Triều.

   Còn nếu bạn thúc đẩy những thứ hay ho, nó sẽ khiến mọi thứ thật sự tầm thường và vô vị trở nên mờ nhạt đi tới mức chết hẳn:

   1 - Bạn có bài hay, tự dưng độc giả sẽ muốn cái hay, bỏ qua thứ vớ vẩn. Nhưng bạn vẫn phải đáp ứng thị hiếu theo một cách hay ho thì mới có thể hy vọng tác động được tới độc giả --> work hard, thậm chí hard gấp đôi vì bạn vừa phải đáp ứng thị hiếu, vừa phải có giá trị.

   2 - Thúc đẩy các ý tưởng, giá trị hay ho --> người viết, người đọc sẽ hướng tới những thứ tốt đẹp đó, và giảm thời gian cho các thứ không đủ hay

   3 - Phát triển các community xung quanh những thứ hay và tốt đẹp, sáng tạo ra nó, thúc đẩy ra nó --> tạo nên sự hội tụ và học theo. Giúp những thứ có giá trị lan truyền, nếu nó thật sự hay và có giá trị nó sẽ đứng vững.

   Never say NO, alway say YES là vậy.
    
  • @tanng admin #sodeep! ơn giời :x
    
  • @tanng Sáng và Tối luôn tồn tại, lúc ẩn, lúc hiện, không thể triệt tiêu cái nào. Nếu bật đèn thì cả căn phòng sẽ Sáng, tắt đèn thì cả căn phòng sẽ Tối. Muốn không Tối thì cứ bật Sáng liên tục, tự nhiên bóng Tối sẽ bị ẩn đi.

   Thiện và Bất Thiện cũng vậy.

   @haithanhhcmpt Thức Ăn đáp ứng nhu cầu Vật chất của con người, Thông tin đáp ứng nhu cầu Tinh Thần. Nó tương tự và có cùng thực trạng, xu thế là đúng rồi.

   Giải pháp @tanng đưa ra là phù hợp với quy luật.
  • @honglamsg, @tanng Mình đồng ý với hai anh. Mình chỉ làm rõ mấy ý sau:

   1. Chúng ta được quyền lựa chọn sáng hay tối, nhưng những lựa chọn của chúng ta sẽ ảnh hưởng đến chính bản thân và tương lai.

   2. Kết quả của hiện tại là do những gì diễn ra trong quá khứ đem lại. Tương tự những gì ta làm ở hiện tại sẽ dẫn đến kết quả ở tương lại.

   3. Khuyến khích thái độ tốt, lựa chọn tốt, bảo vệ giá trị tốt đẹp là khuyến khích sáng tạo, sự thay đổi phù hợp.

   Ở đây không chỉ nói về luồng thông tin mà còn nói về thực phẩm, cách chúng ta làm việc. Mình thấy chuyện thức ăn hay chuyện thông tin đều đi ra từ việc lựa chọn rẻ, tiện lợi, càng nhiều càng tốt... Làm điều tốt thì cần đi từ cá nhân, sau đó lan rộng ra.
  • @haithanhhcmpt

   He he, mình viết kiểu lệch một góc nhìn cho nó mạnh mẽ thôi. Chứ thực tế mà nói không có luật pháp, bắt phạt, xử lý, lên án, đấu tranh thì chắc giờ này nuốt miếng thức ăn là nuốt miếng độc hại hết
    
  • @tanng 2600 năm trước, ban đầu Đức Phật chỉ thuyết pháp, không có Giới Luật, rồi dần dần Đức Phật chế ra Giới Luật là để ngăn chặn ngay lập tức những hành vi Bất Thiện, nếu Giới Luật hợp quy luật, sau khi thấu hiểu về Giới Luật, người có trí sẽ hành nó một cách vui vẻ và thoải mái.

   Luật pháp cũng vậy. Bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy là 1 ví dụ.
    
  • @tanng : Quan điểm bác giống 2 nhân vật, một là Càn Long, hai là John Nash

   Càn Long quan điểm là trong triều đình phải luôn có Hòa Thân(đại diện cho quan tham) và Lưu Dung(đại diện cho quan thanh liêm), thiếu một trong hai ông thì triều đình loạn, mất cân bằng. Nhiều người ghét Hòa Thân bảo rằng sao không bắt Hòa Thân sớm, nhưng không hiểu rằng nếu không có Hòa Thân, thì những thế lực khác sẽ trở nên nổi trội, Lưu Dung chẳng hạn, thanh liêm quá cũng không tốt, và ảnh hưởng đến quyền lực Càn Long. Việc nuôi dưỡng cả hai làm quyền lực Càn Long khó đụng đến. Vì cái này khắc chế cái kia và ngược lại.

   John Nash là nhà bác học phát triển học thuyết Lý thuyết trò chơi trong Kinh tế, (giải Nobel Kinh tế năm 94 thì phải), lý thuyết của ông được diễn giải dưới dạng các phương trình Toán học phức tạp, chỉ ra rằng: Khi tất cả mọi nỗ lực của những người chơi trong một game sẽ vô tình tạo ra game một trạng thái cân bằng, và nếu ai cố gắng phá bỏ trạng thái cân bằng ấy, người đó sẽ chịu thiệt thòi nhiều nhất. Lý thuyết này áp dụng trong cán cân thương mại quốc tế. Nếu Iran hay các nước Trung Đông tăng hay giảm giá dầu, thế giới sẽ chao đảo và Iran hay Trung Đông sẽ chịu thiệt hại nhiều nhất. Nếu Mỹ hay Nga, hay Bắc Triều Tiên, hay Trung Quốc muốn bành trướng quân sự, chính họ, sẽ chịu thiệt nhiều nhất. Những nỗ lực của các quốc gia đã tạo ra thế cân bằng.

   Linkhay cũng vậy, có những bài chất lượng, phải có ảnh nude của bác Cường đô la, chất lượng hay nude đều là chất lượng, đều mang cho Linkhay cân bằng, ai cố gắng phá vỡ quy luật cân bằng ấy, người đó sẽ ra đảo .
    
  •  
  •  
  •  
  • @daohoadaochu Sáng suốt
    
  • @daohoadaochu đọc cái lý thuyết trò chơi của bác e cứ tưởng tưởng 2 con chó dính nhau ko rút, con nào rút ra con nớ thiệt
    
Viết bình luận mới
Website liên kết