Avatar's darian

Ghi chép của darian

[Hỏi LH] Tại sao các đối thủ cạnh tranh thường đặt cửa hàng gần nhau?

Vì sao các quán ăn, shop quần áo, ... lại đặt cửa hàng gần với đối thủ của mình?
Việc này có lợi và hại như thế nào?
2250 ngày trước · Bình luận · Loan tin
Tocluc , cuong205a2 người nữa
·  

22 bình luận

 • Bác @vietnamnet_ict move qua mục hỏi đáp giúp với.
 • Buôn có bạn, bán có phường, đứng đường có đội thớt nhé
   
 • Chắc thấy khách bên kia chờ chực quá nên mở thêm để chia sẻ bớt ấy mà
   
 • Để cho khách hàng dễ nhớ bác ạ, ví dụ ở Hà Nội mua quần áo thì nhớ đến ngay phố Chùa Bộc, Phạm Ngọc Thạch, mua hoa thì nhớ ngay đến Phạm Văn Đồng, Đường Láng ... đấy Bác
   
 • Đọc cái này


  Có 1 thằng Tây đi lang thang đến 1 ngã 4 đường. Anh ta dòm quanh thấy trống vắng quá bèn cắm dùi mở 1 cây xăng. Xe cộ qua lại ghé vào đổ xăng ủng hộ. Một anh Tây khác ghé đổ xăng thấy chỗ này cũng được nên Anh ta đi qua bên kia đường mở một cái Garage sửa xe để phục vụ những người ghé vào đổ xăng. Thế rồi 1 anh Tàu đi ngang thấy vậy bèn qua bên kia đường mở 1 cái nhà hàng phục vụ ăn uống. Một anh khác đi ngang qua...thấy ngã 4 đường có quán ăn, cây xăng, gara có vẻ sầm uất, thế là anh ta qua góc còn lại mở 1 cái Hotel. Chẳng mấy chốc, ngã tư đường sầm uất hẳn lên...rồi mọi người đến mở thêm tiệm hoa, tiệm thuốc, tiệm cắt tóc v.v....Khu vực trở thành 1 trung tâm thương mại đông đúc. Bà con sống hạnh phúc với nhau.

  Có 1 anh Việt Nam đi lang thang tới 1 ngã tư đường. Anh ta dòm quanh thấy trống vắng quá bèn cắm dùi mở 1 cây xăng. Xe cộ qua lại ghé vào đổ xăng ủng hộ. 1 ngày kia có 1 anh Việt Nam đi ngang thấy có vẻ đươc bèn qua bên kia đường mở 1 cây xăng giống y chang rồi bán rẻ hơn 1 chút. Rồi 1 anh Việt Nam thứ 3 đi ngang, thấy 2 thằng kia làm được bèn chạy qua góc kia mở cây xăng thứ 3, giảm giá thêm chút nữa để cạnh tranh...đến đây thì chắc bạn biết rằng chẳng mấy chốc góc còn lại có thêm anh Việt Nam thứ 4 mở cây xăng thứ 4 và lại giảm giá bán.
   
 • Cái này đúng là VN gọi là buôn có bạn, bán có phường.

  Còn giải thích có tính khoa học tí thì cụ Harold Hotelling có giải thích dựa trên lý thuyết trò chơi, mời bạn xem trong video.

  Nhà mình trước ở phố cổ, mở ra bán hàng thì cứ phố đó bán gì mình bán đó thôi. Mẹ mình, các cô, bác đều bán mặt hàng như nhau, ai có khách của người đó, chẳng cạnh tranh lẫn nhau, thậm chí còn hỗ trợ nhau (kiểu hết hàng thì mượn của người kia bán)

  Cuối tuần rồi ngồi ăn ở Tạ Hiện (phố ăn uống chắc mật độ đông nhất HN) cũng vui, có nhà chưa bán gì nên mở ra bán, món ăn y hệt các nhà xung quanh, đến in menu quảng cáo cũng giống hệt. Mời khách thì lơ ngơ ko biết mời thế nào, gặp khách Tây ko biết nói tiếng Anh, quán hàng xóm thấy thế qua chỉ dẫn cho. Buôn có bạn, bán có phường là thế.
   
 • Khách hàng có xu hướng đến mua hàng ở những nơi tập trung các của hàng bán loại vật dụng mình cần cho dễ tìm, thay vì đi tìm các hàng lẻ. Vì vậy nên trước hết là đảm bảo có được số lượng khách có nhu cầu mua hàng. Sau nữa, mở cạnh cửa hàng đối thủ để hút khách của đối thủ, cạnh tranh thị phần. Một khách từ cửa hàng của bạn sang cửa hàng mình là hiệu số chênh lệch giữa lượng khách của 2 cửa hàng đã là 2 người rồi, hiệu quả cạnh tranh cao hơn.
 • Trước giờ em cũng thắc mắc nhưng em nghĩ do thằng trước bán ok nó mới tới mở kế bên hoặc đối diện để giành khách thôi. Còn khách hàng thì sẽ nghĩ là "nếu thằng bên này bán đắt không chất lượng thì tao qua thằng bên kia cũng tiện".
   
 • Mẹ em ở quê có cái cửa hàng quần áo, làm ăn được nhiều hàng xóm cũng mở ra. Ban đầu cũng lo mất khách. Cơ mà càng về sau càng đông khách. Giờ khu đó gần như thành trung tâm quần áo của cả vùng đó.
  Quan trọng là nhà mình có gì khác biệt thu hút khách thôi.
   
 • Tâm lý ng mua là có thêm nhiều sự lựa chọn cả về giá, kiểu dáng, chất lượng, đôi khi cả thái độ phục vụ.
   
 • 2 cửa hàng lúc đầu ở 2 góc phố, mỗi cửa hàng sẽ hút được khách từ điểm giữa con phố đến cửa hàng của mình (những khách ở đầu kia phố sẽ đến chỗ đối thủ vì gần hơn)

  Tuy nhiên, cả 2 đều nhận thấy rằng nếu mình nhích vào gần vào giữa phố, thì sẽ lấn thêm được vùng ảnh hưởng của đối thủ. Thế là cứ nhích mãi; điểm cân bằng đạt được khi cả 2 cửa hàng đều nằm ở giữa con phố.

  Điểm cân bằng này trong lý thuyết trò chơi gọi là Nash equlibrium, đặt tên theo ông John Nash (ai xem phim "A Beautiful Mind" chắc nhớ). Ông này cùng vợ vừa chết cách đây gần một năm vì tai nạn giao thông.
Viết bình luận mới
Website liên kết