Avatar's TKM

Ghi chép của TKM

Ba chiếc cẩm nang

(Phỏng theo truyện Three Envelopes http://www.design.caltech.edu/erik/Misc/Prepare_3_Envelopes.html)

Ở một đất nước nọ, có một vị nguyên thủ vừa mới bị bãi nhiệm. Ông này gặp vị nguyên thủ mới sau lễ tuyên thệ, gửi tặng 3 chiếc cẩm nang và dặn: "Mỗi lần đất nước rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng, hãy mở một túi theo thứ tự được đánh số, và ông sẽ biết phải làm như thế nào".

3 năm sau khi nhậm chức, đất nước gặp khủng hoảng kinh tế trầm trọng, và vị nguyên thủ mới đang phải chịu áp lực truyền thông vô cùng ghê gớm. Hết cách, nhưng chợt nhớ tới 3 chiếc cẩm nang ở văn phòng, ông liền mở cái túi đầu tiên, ở trong viết: "Hãy đổ lỗi cho người tiền nhiệm". Ông đăng đàn làm theo, báo chí và nhân dân hài lòng, lại chuyên tâm làm việc, đất nước lại yên ổn.

Sau 3 năm nữa, một cuộc khủng hoảng khác diễn ra, và như thường lệ, mọi ánh mắt đều dồn lên vị lãnh tụ đáng mến của chúng ta. Không biết làm gì khác, ông mở chiếc túi thứ hai: "Hãy hứa liên tục, hứa thật nhiều". Trong vòng một tháng sau đó, vài chục lời hứa đã được đăng báo, niềm tin lại được lan tỏa toàn dân, khí thế ngập trời, con thuyền đất nước lại vượt qua khó khăn một cách thần kỳ.

Lại 3 năm nữa trôi qua, đất nước gặp khó khăn lớn hơn 2 lần trước. Đã có kinh nghiệm, ông mở cái túi cuối cùng. Trong đó viết: "Hãy chuẩn bị 3 chiếc cẩm nang mới".

2789 ngày trước · Bình luận · Loan tin
annt , phanthithuydung8 người nữa
·  

4 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết