Avatar's ohisee

Ghi chép của ohisee

Người Hà Nội trong mắt tôi

Bài này không nhằm bênh người Hà Nội. Đây chỉ là 1 góc nhìn kiểu "thầy bói xem voi", tức là các thầy bói khác sẽ có kết luận khác về Hà Nội. Mình chỉ đóng góp một góc nhìn thôi.

Tôi ở HN từ năm 1999-2003, vào SG từ 2004-2007, quay lại HN từ 2008-2016, vậy là ở HN 12 năm.

Tôi chưa từng bị móc túi, rạch túi hay trấn lột, dù rằng lang thang buổi tối rồi làm đủ trò mạo hiểm.

Tôi đã có lần không một xu dính túi đi từ HN về Xuân Hòa, tức là đi xe bus, xe ôm đều đi nhờ hết (cứ nói là không có tiền, cần đi nhờ vì có việc)

Tôi có vài lần rơi ví đều được người đi đường nhặt gọi lại trả.

Những nhắc nhở kiểu như quên gạt chân chống hay quên tắt máy bơm nước thì nhiều vô cùng.

Tôi luôn được người đi đường nhiệt tình chỉ đường, phải nói là nhiệt tình hơn tôi mong đợi rất nhiều.

Tôi đi đường, gần như hàng ngày, luôn gặp cảnh người đi đường vừa đi vừa nhắn tin, gọi điện. Tôi thấy cái này chả hay ho gì cả, nhưng cũng cho thấy một HN khá an toàn.

Những quán tôi vào, ngẫu nhiên, tôi cũng chưa gặp bún mắng cháo chửi lần nào (nếu tôi cố tình tìm để gặp thì chắc là Google rồi lượn vài quán là gặp, nhưng những quán tôi vào thì bình thường, tôi chả cố tình bị chửi làm gì). Quán nào ngon, rẻ và thái độ tốt thì tôi còn trở lại (khoản vệ sinh tôi ko dám chắc).

Các cơ quan tôi từng làm ở cả HN và SG đều rất thân thiện. Dù là nhân viên mới và có thể là chưa nhìn thấy giấy tớ hay CMT của tôi, họ vẫn cho tôi cầm chìa khóa công ty và ngủ lại một mình nếu muốn (nói dại chứ ko biết nếu như tôi khuân cả cty hay vác cave về thì có sao không). 

....

Kể tạm thế. Nói chung bản thân tôi chưa có phàn nàn gì về người HN cả.

SG hay ĐN có thể rất tốt, nhưng có thể lại có người vô tình đen đủi gặp toàn góc tối của nó. 

Tiện kể vài điểm không thích ở HN, cả liên quan con người và không liên quan:

- Môi trường ô nhiễm, nhiều công trình đang xây và đường hay tắc (3 cái này liên quan nhau)
- Ý thức giao thông rất kém, hay vượt đèn (và sử đụng điện thoại khi lưu thông, ở trên có nói), uống rượu khi lái xe, phóng ẩu, đi ngược chiều ... và đường cũng kém, hay bị chăng dây ngang và nhiều hố ... mấy cái này tôi chắc do hên vẫn chưa chịu hậu quả nhiều (nhưng cũng dính vài lần ko bị quá nặng)
- Khí hậu hay làm tôi bị ốm
- Công quyền đôi khi khó chịu (cái này có khi ở đâu cũng vậy)
- Ít điểm vui chơi có thể chơi hoài mà đỡ tốn (ĐN thì có mỗi biển, được cái là tôi chơi mãi ko chán :D)
....


2349 ngày trước · Bình luận · Loan tin
CONGTM09 , SamSam13 người nữa
·  

33 bình luận

 • mình thấy phục vụ ở HN không bằng SG
  người HN cũng không thân thiện như người SG. Hỏi đường ở HN thường là không được trả lời.
  Miền Bắc mình đề cao người Hải Phòng, rất nhiệt tình
   
  • @chaududan mình từng hỏi đường cả ở SG và ĐN rồi, cũng ko nhiệt tình như lời đồn đâu. Còn HN may mắn nên mình các lần hỏi đều được chỉ tận tình, cả những người vô tình nghe chuyện cũng xúm lại chỉ, đang đi vội cũng dừng lại chỉ, hoặc girl xinh đi xe đạp điện cũng sẵn sàng dẫn đường đến nơi luôn

   phục vụ thì đúng là hơi lởm nhưng ở mức chấp nhận được, mình chưa bị chửi mắng phát nào, đôi khi khi gặp quán hơi lạnh lùng chút thôi (gọi gì bưng đó, không hỏi han...). SG nói chung là ngon hơn nhưng ko phải là ko có quán phục vụ lởm
    
  • @chaududan một lần hỏi bảo vệ ở cổng bến xe Mỹ Đình đường để đem xe máy vào gửi lên ô tô. vậy mà chỉ mới mở mồm ra mà hai cô bảo vệ vừa lắc vừa quay ngoắt mặt đi.
    
  • @ohisee bác toàn hỏi dân quê lên HN đương nhiên nó nhiệt tình
    
  • @chaududan em hỏi ngẫu nhiên
    
  • @chaududan

   Hỏi đường ở quận 1 : không , em không biết.
   Hỏi có địa điểm internet nào gần : không, e không chơi net (!?)
    
  • @chaududan so sánh HN gốc với "ngoại tỉnh" thì góc nhìn của mình cũng kỳ.

   Mình quen và yêu vợ khi chưa biết gốc gác gì cả, lúc gần lấy mới biết là HN gốc. Trước và sau khi lấy đều thấy là nhà vợ khá nhiệt tình (cả với mình và mọi người, kể cả người lạ).

   Còn bản thân nhà mình và họ hàng mình là ngoại tỉnh đây, nhưng mình thấy cũng có vấn đề riêng
    
 • Người Hà Nội có vẻ thờ ơ mọi thứ, không phải việc của mình thì ko quan tâm, nhưng nếu nhờ vả gì mà họ đồng ý giúp thì sẽ làm nhiệt tình như việc đó là của mình. Ý kiến cá nhân của Em, Em sinh ra và lớn lên ở Hà Nội Thấy các bác bảo trong Nam nhiệt tình và gái miền Tây dễ lắm, ko biết thế nào
   
 • Theo tôi một ưu điểm nữa của người HN là ít lên mạng nói xấu về thành phố khác. Và một người HN thì thường cũng kệ khi người khác nói xấu về HN.
   
 • bé giờ hỏi đường chưa bao giờ bị ăn bánh bơ khi hỏi han người khác :v chả hiểu các thánh ra HN thế nào nữa, hầy!

  mỗi năm đều vào HCM ít nhất 1 lần, cũng hỏi han nhiều và chả bao giờ bị tình trạng bơ đẹp cả, có đúng 1 lần duy nhất mua bánh mỳ bà bán bánh mỳ không nghe được gióng HN vì nói quá nhanh nên bà chửi mình vô học làm mình sửng sốt vãi, những cũng không có gì. Nên có thể nhận thấy là vùng nào thì cũng chỉ có người này người kia, chắc số mấy thánh đen.
   
 • Có dạo em hay đi xe buýt ra vương hoa Lý Thái Tổ ngồi hóng chuyện, có hôm ngồi đấy chơi cả ngày. Không biết có phải chỗ đấy gần tượng LTT hay không mà gặp toàn người nghiêm túc. Từ mấy người bán hàng rong đến các ông bà già đi tập thể dục, xem họ nói chuyện + thái độ giao tiếp của họ mới thấy mình đúng là quê mùa và lỗ mãng.
   
  • @AvanSutoLatsu toàn an ninh thường phục đấy
  • @chaududan đủ các thể loại nhé, hehe. Có cả Pháp luân công truyền đạo, sinh viên đi chụp ảnh thuê đến dân nghèo cầm băng rôn đi đòi công lý nữa
    
  • @AvanSutoLatsu mình có thể lý giải về cách nói chiện của người HN cho bạn như này. Với người lạ thi rất lịch sự. Không phải giả vờ đâu, lịch sự thật. Lấy ví dụ là mình. Câu nào cũng có kính ngữ như "a/C cho em hỏi, xin phép, ạ,v.vv...) còn nếu nói chuyện với người than quen thì đệm đủ hải sản. Các bạn ơ tỉnh thưjc ra sẽ rất khó gặp những câu người Hn nói chuyện cho nhau nghe. Vì mưcs độ xã giao ma nghe thấy các câu thành ngữ thế chắc sốc chết có lần em Hotgirl Tâm tít dính xì căng đan là nói bậy. Các em trong SG bảo tưởng ngoan mà hoá ra cũng mất dạy quá. Thưjc ra là dân Hn văng tục là chuyện bt
    
  • @gomugomu1410 kiểu bạn thân thì gọi nhau là "thằng chó" còn bạn xã giao thì cậu tớ, anh em
    
  • @gomugomu1410 không phải dân HN nói tục, mà dân miền bắc nói tục rất nhiều, thành cửa miệng Mình dân quê ra HN, rất ít nói tục, ở chục năm thì bị bạn bè ảnh hưởng đôi chút
    
  • @ducmanno1 miền nào chẳng nói tục nhiều hả bác, có đủ mức độ thân mật để thoải mái nói tục với nhau không thôi cũng phải phân biệt nói tục và chửi tục nữa, mấy quán cháo chửi ở HN là người ta chửi chứ người ta không nói, lúc nói chuyện thì họ nói kiểu khác
    
  • @avansutolatsu em đang muốn nói đến giao tiếp hàng ngày, với đối tượng là hầu hết người ở nhiều trình độ văn hóa, nói tục thành cửa miệng nghe rất chói tai Ra đường các cháu học sinh mặc áo dài thướt tha cứ đkm, đkm, con chó con mèo nghe phản cảm lắm
   Quê em nói tục là hư rồi, ít người nói tục, ít từ tục lắm, chỉ chửi nhau là lôi tất tần tật ra thôi
    
  • @AvanSutoLatsu @ ducmanno1 xóm mình, xưa chương trinh Bài Hát Việt, mấy bà trong xóm khen Trần Thu Hà hát cái bài Chuyện người Con Gái Trên Thảo Nguyên rằng là " đm cml hát hay thế!"

   Hay dân Hn có cái câu về mấy em gái cau được đại gia như kiểu Ngọc trinh rằng " có mà (/) = vàng" câu này thì phổ cập nhưng mà biểu cảm nhất mà dẻo mà mình nghe phải là ông phó giám đốc viện đẻ trung ương trên phố Triệu Quốc Đạt, ông này chắc mẹ nào cũng biết, ( ông này quê hình như ko phải người hn?)
    
  • @gomugomu1410 nói tục là bậy nhưng nói hay, nói "có văn hóa" thì người nói phải duyên, nói ra người nghe thấy bậy đấy mà không khó chịu, thậm chí còn phì cười nữa cơ
    
 • Mình ở HN hơn 20 năm, giờ đang sống ở SG.
  -Nếu nói về con người thì nhìn chung SG thân thiện hơn, mặc dù dĩ nhiên là ở đâu cũng có người nọ người kia, mình từng hỏi đường xe ôm ở SG và bị bơ đẹp, nhưng HN cho mình cảm giác mọi người đề phòng người lạ hơn.
  -Dịch vụ thì SG ăn đứt HN, cả dịch vụ công lẫn tư. Lấy công chứng ở SG mất 15 phút trong khi ở HN mất nguyên ngày (why?). Hàng quán thì chiều khách thôi rồi, trong khi ở HN xin thêm thìa bát nhiều lúc bị lườm.
  -Nhưng về ẩm thực thì SG xách dép cho HN. Đồ ăn SG đa phần theo công thức thịt nhiều loại + rau nhiều loại + đường hoặc mì chính, các thành phần ko hòa quyện với nhau, vị nào đi vị đó chứ ko bổ sung cho nhau hài hòa như đồ ăn miền Bắc.
  -Giao thông thì ở đâu cũng lộn xộn, nhưng SG làm mình kinh hãi hơn HN, vì đường to hơn, đông hơn, cảm tưởng đường nào cũng là Nguyễn Trãi, Tây Sơn ở HN, nhiều vòng xoay, biển cấm hơn, ko quen thì mua đường mải miết. Nhìn chung ý thức giao thông ở SG tốt hơn, rất ít thấy vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, nhưng xe cộ đi nhanh, phóng ấu, nhiều lúc gặp cảnh thót tim. Tóm lại đi đường ở SG thì thấy nguy hiểm, còn ở HN thì thấy bực mình.
  -An ninh thì mình toàn ở những khu an toàn nên ko nói được. Nhưng ở HN đi đường thoải mái nghe đt còn ở SG thì mình chưa bao giờ dám liều.
  -Môi trường: bẩn và bụi ngang nhau.
  -Ăn chơi: "đất ăn chơi" đem so với thủ đô "ngàn năm văn hiến" thì hơi khập khiễng nhỉ.
  P/S: ở HN lâu rồi vào SG lâu lâu sẽ thèm một số thứ: cảm giác co ro trong cái lạnh, hoa đào ngày Tết, thịt đông, bánh giò, cảm giác lạc lối ở phố cổ, đạp vịt ở Hồ Tây (ở SG ko bao h thấy đạp vịt) v..v... ôi HN
   
 • lấy vợ HN, lúc mình ko may túng thiếu thì nó chắt chiu nuôi mình.
  lấy vợ SG, hơi nghèo tý là nó té!
   
 • Mình cũng y như chủ top, ở Hà Nội thấy được giúp đỡ nhiều, chứ chả bị chèn ép, cướp giật, gây khó dễ bao giờ, nhưng mình nghĩ cái này không chỉ riêng Hà Nội mà ở chỗ khác cũng vậy thôi. Kết luận: tất cả là do ăn ở
  Mình quê ở Hải Dương, đã từng đi Sài Gòn, Đà Nẵng, Nha Trang và 1 số tỉnh khác trong nước, giờ thì đang sống ở Hà Nội. Bảo mình mất gốc cũng được, chứ mình thích sống ở Hà Nội nhất, khi đi xa thì chỉ nhớ quay quắt và mong về Hà Nội, cũng chả hiểu tại sao lại thế.
   
 • Em sinh ra và lớn lên ở HN, chưa đi các thành phố khác sống, thấy khó chịu nhất là ngày càng bụi bẩn, làm em ko muốn ra đường. Khó chịu thứ 2 là có cái sông Tô Lịch từ xưa đến giờ vẫn đen ngòm
   
 • Sáng t6 vừa rồi minh đi vội quên ko đổ xăng. Đến đoanj đinh lễ thì vừa tắt máy vừa mưa ào ào. Dăts vội xe lên hè, mấy bà bán USD chạy ra hỏi sao, bảo cháu hết xăng, thế là mấy cô ấy đi khắp phố xin cho cai chai coca, không được, mới đổ chai nước lọc đi giục ông xe ôm đội mưa to phi ra Bát Cổ mua 30k xăng cho mình, và lấy 50k. Cả ngày hôm ấy mình vui như tết. Ở Hn đúng là nhiều lúc bực mình nh thỉnh thoảng thấy cũng được.
   
 • Chỉ mỗi cái là bụi và bẩn quá; không chịu nổi. Hic.
   
 • Kết luận của một người tự coi là HN: "do ăn ở cả thôi".
   
Viết bình luận mới
Website liên kết