Avatar's HuuSunny

Ghi chép của HuuSunny

Sửa nhà chung cư cần chú gì gì?

Hiện nay, nhà chung cư là lựa chọn của rất nhiều người ở các đô thị, thành phố lớn, bởi giá thành khá hợp lý với túi tiền của các gia đình. Tuy nhiên, khác với các căn nhà riêng, nhà chung cư bao gồm nhiều căn hộ với không gian riêng biệt nhưng vẫn có nhiều phần liên kết chung, vì vậy rất khó để cả tạo, sửa chữa khi. Dưới đây là những lưu ý bạn cần nhớ khi có ý định sửa chữa căn nhà chung cư của mình.1. Thủ tục xin phép nhà đầu tư

Mỗi tòa chung cư đều có cấu trúc và thiết kế theo một tiêu chuẩn chung, vì thế khi bạn muốn nâng cấp không gian căn hộ để phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình thì phải được sự cho phép từ chủ đầu tư, để đảm bảo thẩm mỹ cũng như kết cấu chung của tòa nhà. Cụ thể, bạn phải nộp hồ sơ thỏa thuận phương án sửa chữa căn hộ cho chủ đầu tư. Khi được sự cho phép và trả lời bằng văn bản thì mới được phép tiến hành sửa chữa.

Hồ sơ thỏa thuận bao gồm:

- Đơn đề nghị được cải tạo, sửa chữa căn hộ theo mẫu do chủ đầu tư cung cấp.

- Bản vẽ thiết kế mới chi tiết do bạn lập ra.

Quá trình sửa chữa phải được tiến hành trong khoảng thời gian và khung giờ nhất định để tránh ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của các hộ dân trong căn hộ khác. Và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm bồi thường cũng như sửa chữa lại khi xẩy ra thiệt hại, hư hỏng tài sản chung của tòa chung cư.

Bạn cũng cần lưu ý thêm có những phần diện tích không được tự ý sửa chữa như: màu sơn bên ngoài căn hộ, vị trí cửa ra vào ,cửa sổ, ban công... để đảm bảo cấu trúc tòa nhà. Ở các vị trí tiếp giáp với căn hộ khác nên hết sức chú ý và cẩn thận để không gây ra tiếng ồn và ảnh hưởng tới kết cấu.
2. Thủ tục xin cấp phép xây dựng:


Tiếp theo, bạn phải tới các đơn vị hành chính nhà nước như phòng quản lý đô thị, phòng kinh tế và hạ tầng cấp huyện, ủy ban nhân dân huyện để làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Hồ sơ xin cấp phép gồm có:

- 01 bộ: Đơn xin phép cải tạo căn hộ hiện có, bản cam kết thu gom, vận chuyển chất thải rắn xây dựng, bản sao giấy tờ về quyền sử dụng đất, ảnh chụp mặt đứng hiện trạng...

- 04 bộ bản vẽ thiết kế mới mà bạn đã lập ra.

Thời gian để cơ quan thẩm quyền giải quyết hồ sơ là 15 ngày (tính từ ngày nhận đu hồ sơ hợp lệ theo quy định). Lệ phí cấp giấy phép xây dựng là 50.000 đồng.3. Một số vấn đề khác:

- Nên thuê đơn vị tư vấn, xây dựng thiết kế mới

- Lựa chọn dịch vụ sửa nhà có năng lực để quá trình cải tạo đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng

- Dành thêm thời gian để giám sát đơn vị thi công, hạn chế tối đa những thiệt hại ảnh hướng tới cấu trúc chung của tòa nhà.

- Phối hợp cùng ban quản lý toàn nhà để quá trình vận chuyển vật liệu và sửa chữa không làm ảnh hưởng tới việc sinh hoạt của các hộ dân khác.

- Trong thời gian sửa chữa, tuyệt đối chấn hành nội quy, quy định của tòa nhà, về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường,...

- Sau khi hoàn tất việc sửa chữa, cần liên hệ với đơn vị chức năng của tòa nhà để tổ chức nghiệm thu trước khi đi vào sử dụng, để tránh những rắc rối không đáng có.

- Cuối cùng, để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, hãy lập cho mình một kế hoạch chi tiết từ ban đầu, tự mình giám sát trực tiếp ý tưởng thiết kế, lựa chọn nhà thầu,...

Mong rằng với những chia sẻ trên, công việc cải tạo căn hộ của bạn sẽ dễ dàng và thuận lợi.
2101 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết