Avatar's sotaydulich

Ghi chép của sotaydulich

Chưa tìm ra độc tố khiến cá chết hàng loạt, k có bằng chứng Formosa có liên quan

Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường sẽ chủ trì họp báo. “Tôi xin thay mặt Bộ thông báo kết quả cuộc họp chiều hôm nay. Có một số nhận định sơ bộ về hiện tượng cá chết”, ông Nhân nói.

Theo Thứ trưởng Nhân, lần đầu tiên liên bộ cùng 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế phối hợp để điều tra nguyên nhân cá chết, sớm ổn định đời sống cho nhân dân. Đây là cuộc họp đầu tiên của nhà chức trách, nhà khoa học và 4 địa phương.

"Vấn đề rất phức tạp, xảy ra nhiều nơi trên thế giới, người dân cần biết nguyên nhân là yêu cầu chính đáng. Song cần phải có thời gian kiểm tra, kiểm nghiệm để biết rõ. Có trường hợp, nhiều nước phải mất nhiều năm để tìm ra nguyên nhân”, ông Nhân nói.

Trong bối cảnh hiện nay, mỗi công dân có trách nhiệm đồng hành cùng cơ quan nhà nước tìm nguyên nhân và biện pháp xử lý.Chưa có bằng chứng Formosa liên quan cá chết

Ông Nhân cho biết, Bộ Tài nguyên kết hợp với nhiều bộ ngành liên quan cùng cơ quan khoa học trong và ngoài nước đến từ Tokyo Nhật Bản tham gia buổi làm việc hôm nay. Tất cả cùng thảo luận kết quả nghiên cứu điều tra trong những ngày qua.

HUY-4672-3474-1461763100.jpg

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân. Ảnh: Giang Huy.

Đây là cuộc họp đầu tiên của nhà khoa học hàng đầu. Họ đã báo cáo kết quả ban đầu với nhiều ý kiến xác đáng. Ý kiến của địa phương và nhà khoa học sau khi loại trừ nguyên nhân, đi đến thống nhất nhận định sơ bộ, có hai nhóm nguyên nhân:

Một là do tác động của độc tố hoá học xảy ra do hoạt động của con người. Hai là do hiện tượng dị thường của thiên nhiên tạo nên tảo nở hoa mà nhiều người trên thế giới gọi là thuỷ triều đỏ.

Qua kiểm tra chưa có bằng chứng kết luận mối liên hệ của Formosa Hà Tĩnh đến cá chết hàng loạt. Qua số liệu quan trắc và cơ quan nghiên cứu khoa học, cơ quan quản lý nhà nước có liênĐể xác định rõ nguyên nhân cụ thể và hiện tượng cá chết hàng loạt và có các giải pháp ứng phó về lâu dài với các thảm họa tương tự,

ông Nhân cho rằng cần tổ chức nghiên cứu làm rõ hai nguyên nhân trên. Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ chủ trì huy động và điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để thực hiện các nghiên cứu nói trên. Nếu cần thiết sẽ huy động các tổ chức khoa học quốc tế để kiểm chứng.

Trong thời gian sớm nhất, Bộ Nông nghiệp sẽ cung cấp các kết quả phân tích độc tố và đưa ra khuyến cáo về việc tiếp tục hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và tiêu thụ thủy sản. Các địa phương tổ chức quan trắc chất lượng nước ven bờ và có khuyến cáo về các hoạt động du lịch, tắm biển trên địa bàn.

Cuộc họp báo kết thúc ngay sau đó.


nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/chua-tim-ra-doc-to-khien-ca-chet-hang-loat-3394360.html


Tóm cho các bạn khỏi mất công :)) y chang như dự báo !

2855 ngày trước · Bình luận · Loan tin
leicas , Nhanai3 người nữa
·  

25 bình luận

Website liên kết