Avatar's hoanglien304

Ghi chép của hoanglien304

Ruby - ngôn ngữ lập trình của sự cân đối

Những người đam mê lập trình cho rằng Ruby là ngôn ngữ cân bằng giữa lập trình hướng chức năng và lập trình hướng thủ tục. Đây là ngôn ngữ lập trình tao nhã, tinh tế nhưng lại rất lợi hại.


Nhà phát minh của Ruby  Yukihiro Matsumoto khẳng định ông muốn tạo ra một Ruby gần gũi và tinh tế dựa trên sự kết hợp các đặc điểm từ các ngôn ngữ khác (Perl, Smalltalk, Eiffel, Ada, và Lisp).


Phát hành năm 1993 nhưng đến năm 1995 mới được biết đến rộng rãi, được chạy với mã nguồn mở Ruby on Rails, Ruby trở thành ngôn ngữ lập trình thu hút nhiều lập trình viên. Vào 2006, Ruby được các nhóm người dùng hoạt động tích cực ở các thành phố trên thế giới và hầu hết các hội nghị liên quan Ruby đều bán hết vé. Do đó Ruby được chấp nhận ở mức phổ cập.

4IB4HO73J0.jpg

Matz cho rằng Ruby nhìn bên ngoài thì đơn giản nhưng bên trong rất phức tạp, giống như cơ thể người vậy. Ruby là ngôn ngữ lập trình khá rõ ràng và tinh tế. Ruby có thể hoạt động trên rất nhiều nền tảng khá nhau, bạn có thể nhúng chúng vào HTML, kết nối dễ dàng với MySQL, Sybase và DB2. Với chuỗi xử lý rất mạnh mẽ nên tính năng bảo mật của Ruby cực kỳ tốt.


Ruby được xem là một ngôn ngữ lập trình linh hoạt, nó không cố kìm chế lập trình viên bởi nó cho phép người dùng thay đổi các phần tử của nó. Các phần tử tất yếu của Ruby có thể được xoá, định nghĩa lại tuy theo ý người dùng. Ruby chịu ảnh hưởng của ngôn ngữ Smalltalk qua việc gán hàm và biến đối tượng cho tất cả các kiểu mẫu. Tất cả nguyên tắc về đối tượng được áp dụng thống nhất khiến Ruby sử dụng dễ dàng hơn.


Lập trình viên có thể kèm một closure vào bất cứ hàm nào, closure này được gọi là block. Block trong Ruby là cách diễn đạt linh hoạt, được tạo ra với cảm hứng từ các ngôn ngữ lập trình hướng chức năng. Ruby rất ít dùng dấu và được dùng bởi tiếng Anh. Ngôn ngữ lập trình Ruby có sẵn sự mềm dẻo, linh hoạt  trên nhiều hệ điều hành khác nhau.


Một số lý do nên sử dụng Ruby on Rails:

  1. Tiết kiệm thời gian viết code

  2. Dễ dàng nâng cấp ứng dụng

  3. Có nhiều plugins hỗ trợ, cài đặt thêm plugins dễ dàng

  4. Cú pháp quen thuộc, dễ sử dụng

  5. Được tích hợp sẵn AJAX trong thư viện Rails.


Ngoài ra, ngôn ngữ lập trình Ruby còn có các chức năng nâng cao khác:


  1. Ruby có chức năng xử lý exception giống như Java hay Python, dễ dàng đối phó với lỗi.

  2. Ruby có thể đọc các extension library kiểu động nếu OS cho phép.

  3. Ruby có một thư viện API để gọi Ruby từ C, bao gồm các hàm gọi tích hợp Ruby vào phần mềm để sử dụng như là một ngôn ngữ scripting. Do đó Viết mở rộng kiểu C extension với Ruby dễ hơn so với Python hay Perl.

  4. Ruby rất dễ port


Trên đây là một số tính năng cơ bản của ngôn ngữ lập trình Ruby chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Đây là ngôn ngữ phổ cập và rất dễ sử dụng, cân đối và linh hoạt. Để biết thêm thông tin về các ngôn ngữ lập trình khác, hãy truy cập website của chúng tôi thường xuyên nhé.


2715 ngày trước · Bình luận · Loan tin
·  

0 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết