Avatar's tantam

Ghi chép của tantam

Kinh tế - Xã hội VN sẽ bị ảnh hưởng ra sao sau vụ xả thải

Có mấy vấn đề sau, chưa thấy ai phân tích từ vụ cá chết, xả thải.
- Người dân các tỉnh bị ảnh hưởng, nhất là dân ven biển sẽ sống bằng gì, và ăn bằng gì. Hải sản là nguồn thực phẩm có giá rẻ, nhiều dinh dưỡng cho người dân miền trung nghèo và là nguồn thu nhập cho nhiều người, ăn thì không được, không ăn cá mắm thì ăn gì? Bắt cá bán không đươc, không bắt cá thì làm gì? Du lịch cũng là nguồn thu chính giờ đang bị ảnh hưởng.
- Sự phát biểu mập mờ và không rõ ràng của chính quyền càng làm tăng thêm sự bất tín nhiệm và niềm tin lẫn nhau của người dân VN (nhất là tin về mấy xe chuyển cá chết đi tiêu thụ). Người dân sẽ có tâm lý lo ngại không tiêu thụ hải sản biển trên cả nước (sợ trà trộn). Niềm bất tin của người dân với nhà nước đã lan ra thành giữa người dân và người dân (nhà nước nói gì giờ dân cũng không tin), giờ người dân VN sẽ làm gì để lấy lại niềm tin của nhau sau bao vụ thực phẩm bẩn, nhiễm độc.
Tâm lý kích động, bất ổn, bất tin với nhà nước và sợ hãi sẽ làm môi trường an ninh ở VN căng thẳng, ai đầu tư vào VN cũng sẽ có sự lo ngại.
- Ảnh hưởng đến cả nền kinh tế Việt Nam, ở mấy điểm, Hải sản thương hiệu VN sẽ bị ảnh hưởng tâm lý của người tiêu dùng (xuất khẩu của mình khá cao). Tốn thêm tiền xét nghiệm các vấn đề liên quan đến nhiễm độc kim loại nặng.... mà trước đây được bỏ qua. Mất hợp đồng, giảm giá trị xuất khẩu... là điều có thể thấy.

2527 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  

1 bình luận

Viết bình luận mới
Website liên kết