Avatar's haithanhhcmpt

Ghi chép của haithanhhcmpt

nếu không có cơm tấm, chắc là đời ta cô đơn lắm

Hà Nội có phở, Sài Gòn có cơm tấm. thiệt ra Sài Gòn cũng có phở và nhiều người cũng sáng ăn phở, trưa ăn phở, chiều tối ăn phở, nửa đêm thức dậy ăn phở. ngoài phở, Sài Gòn còn có hủ tíu, sủi cảo, cháo lòng, cháo vịt, cháo trắng hột vịt muối này nọ đó kia. Hà Nội cũng có miến ngan, bún thang, bún dọc mùng, bánh cuốn, bánh đa cua đó kia này nọ. Hà Nội chỉ không có cơm tấm. à thì cũng có nhưng vẫn không thể gọi cơm tấm ở Hà Nội là cơm tấm được.

chuyện này khác với phở Sài Gòn và phở Hà Nội. cơm tấm Sài Gòn di cư ra Hà Nội thì vẫn là cơm tấm Sài Gòn, chỉ sai nước chấm, sai miếng sườn và sai vài ba thứ khác. phở Hà Nội thì vẫn là phở Hà Nội và có thêm phở Sài Gòn. đoạn này giải thích quá hay ho nên ai hiểu thì hiểu ai không hiểu thì không hiểu, nói chung không sao.

nói chung không sao thì không sao, vốn dĩ đời chúng ta có sao hay không sao cũng chẳng sao.quay lại chuyện cơm tấm. tấm là hạt gạo bể, ngày xưa đéo ai mê. à đéo là bad word, từ giờ nếu thấy từ đéo, các bạn nên đọc trại ra thành đ**, nhã hơn. tấm là hạt gạo bể, ngày xưa đ** ai mê. nghe tấm là thấy hèn rồi, nhưng đéo biết sao tấm vẫn ngon hơn cám. lại đéo hiểu sao có mẹ đẻ con ra lại đặt tên con là Cám, nghe tên là thấy đời nó ăn cám cbn rồi. đéo hiểu.

lại bình tĩnh sống và quay lại với cơm tấm. thứ hạt gạo bể đéo ai mê ấy không biết từ khi nào lại thoát xác hóa thân hoàn vũ thành thứ đặc sản của Sài Gòn, của miền Nam anh dũng thần thánh. ngày xửa xưa nó chỉ là món thứ phẩm trong những gia đình nghèo khó của lục tỉnh Nam Kỳ. gạo tấm bể nát không ai thèm, con nhà nghèo nấu cơm, rưới ít tóp mỡ, mỡ hành, chan thêm nước mắm chua ngọt, vài lát dưa leo, đồ chua. ăn vậy mà hợp miệng mà lại ngon đéo chịu được. nhà giàu ghé nhà nghèo chơi, ăn thấy ô tê cũng được mới chế ra thêm nào là sườn nướng, nào là bì, nào là chả, nào là gì đó này nọ sau này đủ thứ món. món nào cũng ngon xuất sắc.
xuất sắc nhất là cơm tấm sà bì chưởn sườn bì chả. miếng sườn, lát chả và ít bì trên đĩa cơm rưới mỡ hành, tóp mỡ vậy thôi mà thành huyền thoại thị thành một thời. mà đâu chỉ một thời, tới giờ cơm tấm vẫn là thứ thức ăn huyền thoại. Sài Gòn đi xa, nhớ đến là thèm. ứa nước miếng vì thèm.

ở Sài Gòn, đường nào, hẻm nào cũng có cơm tấm. giờ nào cũng có cơm tấm luôn, chẳng quản sáng, trưa, chiều tối và đêm. cơm tấm đêm là những hàng cơm tấm chín mười giờ người ta mới khệ nệ dọn hàng, sắp bếp than ra mà nướng thịt. khói than mù mịt, mùi thịt thơm lừng, ai đi ngang mà không ghé lại cũng kỳ. nhất là những đứa mười giờ hơn còn lang thang ngoài đường, lòng dạ mông lung thấy đói. những hàng cơm tấm được dọn đâu đó bên đường, nơi những tiệm bách hóa, cửa hàng điện lạnh, công ty trách nhiệm hữu hạn abc đã hết giờ làm, đóng cửa hay những góc ngã tư tối đèn. cái quán vài ba cái bàn, dăm bảy cái ghế và cái đèn neon bắc ké đèn đường là chỗ nghỉ chân, là góc phố hò hẹn của những đem rong ruổi. đói thì ăn, buồn cũng ghé ăn. ăn xong không hết buồn thì cũng thấy có vài mươi khoảnh khắc ngắn ngủi ngồi yên nhìn người ta và này nọ. Sài Gòn đêm nhiều khi thú vị như vậy.

nhưng mà cơm tấm không chỉ bán đêm, ban ngày người Sài Gòn cũng đi ăn cơm tấm. ăn đều, ăn quen, ăn mỗi ngày. là cơm nên có thể ăn mỗi ngày. không biết ăn gì là lại xách xe đi ăn cơm tấm. không biết ăn cùng ai thì lại te te mình ênh đi ăn cơm tấm. đéo ai ăn phở mỗi ngày, nhưng người ta có thể ăn cơm tấm mỗi ngày. ở cái hàng cơm đó chẳng giấu được cô đơn đi đâu, chỉ có thể nhẹ nhàng san sẻ với tám trăm ngàn người rằng ờ cơm tấm, ở đây tụi mình cùng ăn cơm tấm, tụi mình cùng ăn cơm. 

dù tụi mình đéo biết ai là ai.
2773 ngày trước · Bình luận · Loan tin ·  
được loan tin bởi kunboi256 , hungskate6 người nữa
TKM
TKM
123nono
13 năm trước· Trả lời
Buon_cuoi_that
123nono
13 năm trước· Trả lời
tieuphu
123nono
13 năm trước· Trả lời
Bazoda
123nono
13 năm trước· Đã sửa· Trả lời
hungskate
123nono
13 năm trước · Trả lời
Baltimo
123nono
13 năm trước· Trả lời
haithanhhcmpt
123nono
13 năm trước · Trả lời
Website liên kết